Công nghệ

Trung Nguyễn: Từ ghét bỏ đến sứ mệnh phổ cập blockchain

(VNF) - Thời gian gần đây, mô hình chơi game kiếm tiền (play to earn) đã trở thành một trào lưu trong giới mê tiền ảo ở nhiều nơi trên thế giới. Hiểu một cách đơn giản, thay vì việc bỏ tiền vào trò chơi để giải trí, với sự kết hợp của công nghệ blockchain, những trò chơi tiền ảo giờ đây có thể giúp người chơi kiếm tiền.

Trung Nguyễn: Từ ghét bỏ đến sứ mệnh phổ cập blockchain

CEO Axie Infinity Nguyễn Thành Trung.

Sở dĩ có thể làm được điều đó bởi những dạng game “play to earn” thường có sự kết hợp của công nghệ blockchain. Lúc này, các loại điểm số mà người chơi đạt được trong trò chơi sẽ được thiết kế ở dạng token. Những token này có thể quy đổi thành những loại coin hoặc tiền mã hóa khác với giá trị rõ ràng và có thể giao dịch được.

Không chỉ vậy, trong khoảng 1 năm trở lại đây, thị trường tiền ảo còn hình thành một khái niệm phổ biến khác là NFT (Non-fungible). Đây là một dạng chứng nhận quyền sở hữu được xác thực bằng công nghệ. Khi đó, những nhân vật, phụ kiện… trong game sẽ trở thành NFT, một loại tài sản ảo được xác thực là độc nhất. Chứng nhận đó giúp người dùng có thể mua bán, trao đổi nhân vật, phụ kiện với nhau và lưu trữ chúng trên các ví blockchain.

Đó cũng là lý do mà trò chơi Axie Infinity của Nguyễn Thành Trung đã trở một trong những trò chơi điện tử phát triển nhanh nhất thế giới, với hơn 1 triệu người chơi hoạt động mỗi ngày. Đồng tiền ảo AXS (loại tiền mã hóa của game Axie Infinity) cũng rất được nhà đầu tư săn đón trên các sàn giao dịch tiền ảo và liên tục lập đỉnh trong ít tháng đã qua. Ghi nhận đến tháng 10/2021, vốn hóa của AXS đã đạt 5,7 tỷ USD, biến Axie Infinity trở thành dự án blockchain thành công nhất của người Việt cho đến thời điểm hiện tại.

Phủ nhận là tỷ phú công nghệ

Trong cuộc trò chuyện với Tạp chí Đầu tư Tài chính vào cuối tháng 9, Nguyễn Thành Trung cho biết sự tăng trưởng vượt bậc của Axie Infinity đến từ 2 yếu tố chủ quan và khách quan. Cụ thể, về nguyên nhân chủ quan, CEO Axie Infinity cho rằng mình và cộng sự đã có sự chuẩn bị nhất định, đặc biệt là trong việc hoàn thành những dự định mong muốn, bao gồm cả ví điện tử Ronin.

Nguyễn Thành Trung đánh giá Ronin như là mảnh ghép cuối cùng để hỗ trợ cho quá trình tăng trưởng của Axie Infinity. Bởi thời điểm trước khi có ví Ronin, việc giao dịch trên game phải trả chi phí khá lớn. Khi ví Ronin đi vào hoạt động, người chơi có thể thực hiện giao dịch dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và bớt được nhiều chi phí.

Về yếu tố khách quan, Nguyễn Thành Trung cho rằng sự tăng trưởng của Axie Infinity còn có sự hỗ trợ lớn của thị trường, đặc biệt là việc ngày càng có nhiều người quan tâm đến tiền ảo và blockchain. Bên cạnh đó, tình trạng nhiều người không thể ra ngoài vì Covid-19 đã thúc đẩy họ tìm đến các hình thức giải trí trong nhà và trong tất cả các hình thức giải trí thì chơi game là một lựa chọn khá phổ biến.

Không chỉ với các dạng game blockchain mà các dạng game truyền thống cũng đều có sự tăng trưởng lớn về số lượng người chơi. Ngoài ra, một điểm gần như là đặc biệt với Axie Infinity là dù không phải blockchain game đầu tiên nhưng tại thời điểm đó gần như là game được hoàn thiện nhiều nhất nên đã tận dụng được lợi thế của “người đi đầu”.

Trả lời câu hỏi sự tăng trưởng giá trị vốn hóa AXS có làm ảnh hưởng đến đến đội ngũ của mình hay không, Nguyễn Thành Trung nhấn mạnh: “Nếu đặt câu hỏi rằng vốn hóa đấy tác động trực tiếp đến ai thì đó là tất cả những người đang nắm giữ đồng AXS và trong số đó thì chúng tôi cũng chỉ có một phần nhỏ”. Tuy vậy, Trung cũng cho rằng nhờ sự đón nhận của thị trường mà nguốn vốn của dự án cũng linh động hơn để có thể mở rộng quy mô đội ngũ về cả số lượng và chất lượng; những dự định trong tương lai của dự án cũng sẽ có nhiều tài nguyên hơn để thực hiện.

Nguyễn Thành Trung cũng phủ nhận thông tin cho rằng mình là tỷ phú công nghệ. Theo Trung, nhiều người đang nhầm lẫn giữa vốn hóa thị trường của đồng tiền ảo AXS với giá trị của công ty phát triển dự án Axie Infinity. Đây là 2 con số hoàn toàn khác nhau. “Chúng tôi chỉ đang nắm giữ một phần AXS, cụ thể là 21%.

Thậm chí, phần tỷ lệ này công ty còn chưa thực sự sở hữu hết mà sẽ được nhận dần trong vài năm tới theo sự phát triển của Axie Infinity”, Trung nói. Trung cũng nhấn mạnh rằng nhiều người đang nghĩ anh tự tay xây dựng cả công ty và sở hữu toàn bộ tỷ lệ 21% nói trên. Nhưng thực tế đồng hành cùng anh là cả một đội ngũ mà nếu không có họ, Axie Infinity sẽ không thể phát triển được như bây giờ.

Từ ghét blockchain đến sứ mệnh phổ cập công nghệ này

Bản thân Nguyễn Thành Trung cũng thừa nhận mình là một người mê game, thậm chí từng bỏ học nhiều lần để ra quán chơi game. Niềm đam mê với game bắt nguồn từ khi Trung tiếp xúc với máy tính năm lớp 8 và học lập trình chỉ vài tháng sau đó. CEO Axie Infinity tiết lộ mình từng theo học ngành kỹ sư phần mềm tại FPT.

Tuy vậy, đến năm thứ 2, anh đã bỏ dở giữa chừng việc học đại học và làm việc cho một startup công nghệ đình đám lúc bấy giờ là Lozi - tiền thân của ứng dụng giao hàng LoShip hiện nay. Sau quãng thời gian này, Trung quay lại hoàn thành nốt chương trình đại học vì nghĩ rằng “mình còn trách nghiệm cần phải hoàn thành, khi nghĩ đến cơ hội sau này thì mình phải học cho xong”.

Dù là nhà sáng lập game blockchain thành công nhất của người Việt cho đến thời điểm hiện tại, nhưng theo tiết lộ của Nguyễn Thành Trung, ban đầu anh không thích blockchain, thậm chí ghét công nghệ này. Theo Trung, thời điểm đó, mọi người hay nhắc về giá Bitcoin và các đợt ICO (đợt phát hành coin đầu tiên). Tuy vậy, số lượng các ICO thực sự cần vốn để phát triển thì ít mà số lượng người sử dụng ICO để làm phương tiện để gọi vốn thì nhiều. Điều này với Trung là trái với đạo đức và khiến anh ghét luôn tất cả những thứ gì lên quan đến blockchain.

Dù từng có định kiến với blockchain, nhưng Nguyễn Thành Trung cho biết sau khi đọc được một bài viết về blockchain game, anh thắc mắc không biết việc áp dụng một công nghệ khô khan và khó hiểu như blockchain vào game thì kết quả sẽ như thế nào? Sau khi chơi thử loại game lúc ấy, Nguyễn Thành Trung nhận thấy việc áp dụng công nghệ blockchain vào game mang lại nhiều ý nghĩa và có thể mở ra nhiều hướng đi mới. Đó là lúc Trung thay đổi góc nhìn về blockchain và bắt tay vào phát triển game Axie Infinity. Cũng từ việc phát triển game này mà Nguyễn Thành Trung đã quen với 2 trong số 5 Co-founder hiện tại của Axie Infinity và cả 2 người này đều là người nước ngoài.

Nhấn mạnh con đường mà phải đi còn rất dài và hiện tại coi như đã đi được một chặng, có được một ít dấu mốc để có thể chia sẻ với mọi người, nhưng Nguyễn Thành Trung vẫn xác định rõ tương lai còn rất nhiều điều phải làm. Trung cũng bày tỏ hy vọng Axie Infinity còn đi được nhiều năm nữa. Một trong những tiền đề quan trọng để thực hiện điều này là không chỉ là đưa game tới mọi người mà tạo ra những ứng dụng, đem được nhiều lợi ích cho mọi người.

“Mọi người có thể biết đến Axie Infinity là một trò chơi, nhưng chúng tôi thì xem đó như là một phương tiện để đưa công nghệ blockchain đến với mọi người – một công nghệ rất khô khan, thậm chí là khó hiểu với số đông. Lịch sử cũng đã chứng minh rằng để công nghệ mới tiếp cận được nhiều người hơn thì việc bắt đầu từ game khá hiệu quả. Tôi mong Axie Infinity có thể đưa công nghệ blockchain phổ cập hơn nữa, giúp mọi người có thể tiếp xúc và sử dụng được công nghệ này theo một cách dễ dàng hơn”, Nguyễn Thành Trung nói.

Theo Coinmarketcap (vào khoảng 11 giờ) ngày 4/10, mỗi đồng AXS hiện có giá 136,04 USD, tăng 24,58% so với một ngày trước. 

Với 60,9 triệu đồng AXS đang được lưu hành, vốn hóa thị trường của AXS hiện gần 8,3 tỷ USD, nằm trong top những đồng tiền điện tử có vốn hóa lớn nhất thế giới.

So với mức 4,27 tỷ USD hồi đầu tháng 8, giá trị tiền số của Sky Mavis đã tăng gần 50% và cải thiện 10 bậc trên bảng xếp hạng.

Tin mới lên