Tiêu điểm

Thủ tướng cho thành lập tổ công tác đặc biệt đón sóng đầu tư hậu Covid-19

(VNF) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo thành lập tổ công tác đặc biệt, với một tư duy mới, để đón sóng chuyển dịch dòng vốn đầu tư nước ngoài đang chuyển hướng mạnh mẽ sau dịch Covid-19.

Thủ tướng cho thành lập tổ công tác đặc biệt đón sóng đầu tư hậu Covid-19

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Chiều 22/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình, triển vọng và các giải pháp thu hút đầu tư nước ngoài ứng phó với các thách thức toàn cầu do dịch Covid-19 gây ra.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Thủ tướng nêu rõ nếu như Việt Nam không đầu tư phát triển, kể cả đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài, thì không bao giờ thành công. “Chúng ta chống dịch Covid-19 bước đầu thành công nhưng phải lo phát triển đất nước thì mới đạt thắng lợi kép”, Thủ tướng nói.

“Chúng ta phải có tinh thần tiến công, chủ động hơn. Chúng ta phải tập trung vào các biện pháp, cách làm thiết thực, cụ thể để tranh thủ luồng đầu tư dịch chuyển vào Việt Nam, trọng tâm là các tập đoàn đa quốc gia lớn, công nghệ cao, đứng đầu các chuỗi cung ứng. Nếu cứ bình bình, cách làm cũ, trì trệ, không đổi mới thì khó thành công”, Thủ tướng Chính phủ cho biết.

Trước những cơ hội này, Thủ tướng Chính phủ cho rằng cần có tư duy mới, các ngành, các địa phương phải đón bắt, đón đầu dòng đầu tư mới này.

“Các nước đang cạnh tranh quyết liệt, chúng ta phải có các ưu đãi mang tính cạnh tranh. Thu hút đầu tư có chọn lọc, hướng vào các tập đoàn đa quốc gia lớn, công nghệ cao, hiện đại, thân thiện môi trường”, người đứng đầu Chính phủ cho hay.

Với những yêu cầu này, Thủ tướng Chính phủ đề xuất cần phải xây dựng ngay đề án để có sự chỉ đạo chung dựa trên tinh thần nhanh và mạnh hơn, rõ hơn. Đặc biệt, đề án phải giải quyết các điểm nghẽn của nhà đầu tư như vấn đề mặt bằng, nguồn nhân lực.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, cùng lãnh đạo một số cơ quan thành lập ngay tổ công tác đặc biệt để lo vấn đề này.

Nhấn mạnh vai trò của công tác truyền thông, Thủ tướng cho rằng, cần tập trung truyền thông Việt Nam là điểm đến hấp dẫn đối với nhà đầu tư, du khách. Chính phủ, các địa phương, các ngành, tạo mọi thuận lợi về mặt bằng sản xuất, các ưu đãi cần thiết, hấp dẫn, hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính, nguồn nhân lực. Thực hiện hậu kiểm.

“Thu hút đầu tư nước ngoài công nghệ cao, giá trị gia tăng lớn là hướng đi cần thiết, nhưng bên cạnh đó cần phải tiếp tục tạo điều kiện cho mọi thành phần kinh tế, nhất là tư nhân, đầu tư làm ăn tại Việt Nam”, Thủ tướng Chính Phủ cho hay.

Tin mới lên