Thị trường

Thủ tướng: PVN và Vietnam Airlines cần tiếp tục tái cơ cấu nội bộ, giữ chân lao động nòng cốt

(VNF) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị PVN và Vietnam Airlines tiếp tục tái cơ cấu nội bộ, tăng cường quản lý kinh tế, chống thất thoát, đồng thời cố gắng giữ chân lực lượng lao động nòng cốt.

Thủ tướng: PVN và Vietnam Airlines cần tiếp tục tái cơ cấu nội bộ, giữ chân lao động nòng cốt

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chiều 21/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines).

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Thủ tướng cho rằng trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, do đó "chúng ta phải lo chung cho tất cả các đơn vị sản xuất kinh doanh trong cả nước". 

Đối với PVN và VNA, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh 2 doanh nghiệp này đã đoàn kết, quyết tâm cao, không nản chí, đặc biệt là có phương án chủ động khắc phục khó khăn để giữ hoạt động bình thường, trong khi nhiều doanh nghiệp dầu khí, hãng hàng không trên thế giới phải đóng cửa, phá sản, nhất là các doanh nghiệp lớn thì càng bị ảnh hưởng lớn.

Chia sẻ với các khó khăn, Thủ tướng cũng ghi nhận, đánh giá cao tinh thần của 2 doanh nghiệp "vượt qua thử thách, đón bắt thời cơ" và thực sự "có nhiều thời cơ phía trước chứ không phải bế tắc".

"Tinh thần ấy các đồng chí cần tiếp tục phát huy hơn nữa trong thời gian tới", người đứng đầu Chính phủ nhắn nhủ.

Thủ tướng đề nghị 2 doanh nghiệp tiếp tục tái cơ cấu nội bộ, trong đó có tái cơ cấu thị trường, tái cơ cấu lao động, tiết giảm tối đa chi phí, nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động; tăng cường quản lý kinh tế, chống thất thoát; cố gắng giữ chân lực lượng lao động nòng cốt, ví dụ như hàng không cần giữ đội ngũ phi công hay bộ phận kỹ thuật…

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành liên quan xắn tay áo cùng tháo gỡ khó khăn cho các tập đoàn nhà nước quan trọng này, coi khó khăn của các tập đoàn như khó khăn của mình để tháo gỡ, tìm lối ra cách làm phù hợp.

"Thủ tướng, các Phó Thủ tướng cũng sẵn sàng xắn tay áo cùng các đồng chí", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Nói về tình hình thì dễ nhưng đưa ra giải pháp để tháo gỡ là trách nhiệm, bản lĩnh, trí tuệ của cán bộ, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo tập đoàn tiếp tục phát huy tinh thần như trong thời gian qua, nêu cao vai trò đầu tàu,"xông trận" để xử lý, giải quyết.

Tin mới lên