Tiêu điểm

Thủ tướng giao Bộ Công Thương nghiên cứu vấn đề do VietnamFinance phản ánh về tư nhân tham gia truyền tải điện

(VNF) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công Thương nghiên cứu về thông tin VietnamFinance phản ánh liên quan đến việc tư nhân tham gia vào hệ thống truyền tải điện quốc gia.

Thủ tướng giao Bộ Công Thương nghiên cứu vấn đề do VietnamFinance phản ánh về tư nhân tham gia truyền tải điện

Thủ tướng giao Bộ Công Thương nghiên cứu vấn đề do VietnamFinance phản ánh về tư nhân tham gia truyền tải điện

Ngày 29/10/2020, VietnamFinance đã có bài viết về vấn đê tư nhân tham gia vào hệ thống truyền tải điện quốc gia. Bài viết có nhấn mạnh: việc tư nhân tham gia đầu tư hệ thống truyền tải điện cần có quy định cụ thể, bởi nếu có quá nhiều thành phần tham gia thì mức độ nguy cơ sự cố càng lớn.

Cụ thể, tại tọa đàm "Góp ý cơ chế, chính sách phát triển năng lượng tái tạo", tổ chức vào sáng 29/10, ông Nguyễn Ngọc Tân (thành viên HĐTV, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia - EVNNPT) cho biết theo Nghị quyết số 55 về định hướng chiến lược phát triển năng lượng tái tạo, việc tư nhân tham gia vào quá trình truyền tải điện là không bị cấm.

Theo đó, Nghị quyết 55 khuyến khích thu hút vốn ngoài nhà nước để đầu tư vào hệ thống truyền tải điện quốc gia độc lập dưới sự kiểm soát của nhà nước;

Bên cạnh đó, thực hiện xã hội hoá tối đa trong đầu tư và khai thác sử dụng cơ sở vật chất dịch vụ năng lượng, bao gồm hệ thống truyền tải điện quốc gia trên cơ sở đảm bảo quốc phòng và an ninh.

Theo ông Tân, chiến lược phát triển đến năm 2030 đã đặt mục tiêu sản lượng điện của Việt Nam phải đạt từ 550 - 600 tỷ KWh, so với hiện tại là tăng gấp 3 lần. Do vậy, để đáp ứng được yêu cầu truyền tải điện thì nhu cầu đầu tư là rất lớn. Do đó, nhà đầu tư tư nhân hoàn toàn có thể tham gia và phát triển được.

"Tuy nhiên, đừng để đường cao tốc thành đường làng xã. Bởi càng nhiều thành phần tham gia vào hệ thống truyền tải điện thì mức độ nguy cơ sự cố càng lớn", ông Nguyễn Ngọc Tân nói.

Về quy hoạch điện, ông Tân cho rằng không nên cứng nhắc theo quy hoạch bởi sẽ rất khó làm cho truyền tải điện và cũng gây khó cho nhà đầu tư. Do đó, ông Tân lưu ý quy hoạch điện phải là quy hoạch động để phù hợp.

"Vì sao tư nhân làm được mà nhà nước không làm được? Điều này liên quan tới cơ chế thu hút vốn đầu tư. Trong khi doanh nghiệp tư nhân muốn được như doanh nghiệp nhà nước thì ngược lại doanh nghiệp nhà nước lại muốn được như doanh nghiệp tư nhân để tự do thu hút vốn", ông Tân đặt vấn đề.

Liên quan đến phản ánh này của VietnamFinance, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công Thương nghiên cứu và đánh giá.

Tin mới lên