Tiêu điểm

Thủ tướng: Việt Nam quyết tâm bảo vệ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông

(VNF) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam quyết tâm và kiên trì bảo vệ luật pháp quốc tế trong các quan hệ quốc tế nói chung và trong vấn đề Biển Đông nói riêng.

Thủ tướng: Việt Nam quyết tâm bảo vệ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông

Thủ tướng dự phiên toàn thể hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35. Ảnh: VGP

“Vừa qua, có những vụ việc nghiêm trọng vi phạm luật pháp quốc tế xảy ra trên vùng biển khu vực và Việt Nam, tuy mới chấm dứt gần đây nhưng để lại những bài học sâu sắc cho ASEAN”, Thủ tướng phát biểu khi dự phiên toàn thể hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 diễn ra ở Thái Lan hôm 2/11.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng điều này càng cho thấy an ninh và ổn định trên Biển Đông hiện rất mong manh, đòi hỏi cam kết nghiêm túc và trách nhiệm gìn giữ của tất cả các quốc gia trong khu vực, để đảm bảo rằng những vụ việc tương tự không lặp lại.

“Việt Nam quyết tâm và kiên trì bảo vệ luật pháp quốc tế trong các quan hệ quốc tế nói chung và trong vấn đề Biển Đông nói riêng”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh đây là điều kiện tiên quyết để có được hòa bình, ổn định là duy trì một trật tự tuân thủ luật pháp quốc tế.

Thủ tướng cũng bày tỏ nguyện vọng của Việt Nam xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình ổn định và phát triển bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cao sự đoàn kết và nhất trí của ASEAN, nhấn mạnh tầm quan trọng của xây dựng cấu trúc khu vực rộng mở, minh bạch và hoạt động dựa trên luật lệ.

Thủ tướng đề nghị các nước ASEAN phát huy tinh thần đoàn kết ủng hộ Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN 2020, xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển bền vững, có quan hệ sâu rộng với các đối tác.

Việt Nam cũng sẽ gắn kết giữa các thành viên ASEAN thông qua củng cố đoàn kết, thống nhất, tăng cường kết nối, phát triển kinh tế bao trùm và bền vững, đồng thời nâng cao khả năng chủ động thích ứng của ASEAN trước những thời cơ và thách thức đặt ra từ chuyển biến nhanh chóng của tình hình khu vực và thế giới.

>>> Xem thêm: Vụ 39 người chết trong container ở Anh: Thủ tướng chia buồn với gia đình các nạn nhân tử vong

Tin mới lên