Tài chính tiêu dùng

Thừa Thiên - Huế: Bắt nhóm đối tượng tín dụng đen cho vay lãi suất đến 730%/năm

(VNF) - Nhóm đối tượng đã thực hiện 96 hợp đồng cho vay với số tiền gốc gần 2 tỷ đồng, tiền thu lợi bất chính hơn 360 triệu đồng.

Thừa Thiên - Huế: Bắt nhóm đối tượng tín dụng đen cho vay lãi suất đến 730%/năm

Công an thành phố Huế tống đạt quyết định khởi tố bắt tạm giam Hoàng Minh Sơn.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Huế cho biết cơ quan này mới đây đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt nhóm đối tượng trú tại tỉnh Hà Nam vào TP. Huế hoạt động tín dụng đen về tội “cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.

Theo đại diện Công an TP. Huế, trong những tháng cuối năm 2019, xuất hiện nhiều đối tượng treo, dán các tờ rơi quảng cáo cho vay tiền trên các tuyến đường trong TP. Huế. Sau đó, Cơ quan Công an TP. Huế vào cuộc điều tra và phát hiện nhóm đối tượng gồm: Hoàng Minh Sơn (SN 1992), Lê Đức Thắng (SN 1992), Mai Văn Phúc (SN 1997) và Nguyễn Xuân Tiến (SN 1997), đều trú huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam đến tạm trú ở TP. Huế từ tháng 8/2019 – 15/11/2019 để “hành nghề” cho vay nặng lãi.

Theo đó, các đối tượng cho vay với hình thức là trả góp cả gốc lẫn lãi hàng ngày (lãi suất từ 1% đến 2% mỗi ngày, chu kỳ thường là 10 đến 25 ngày). Đặc biệt, tiền phí đi thu đối với khoản vay là từ 5% đến 10% tổng tiền gốc.

Lãi suất cho vay từ 365 - 730%/ năm, vượt từ 18,25 lần đến 36,5 lần so với mức lãi suất quy định trong Bộ luật Dân sự.

Với thủ đoạn kể trên, nhóm đối tượng đã thực hiện 96 hợp đồng cho vay với số tiền gốc gần 2 tỷ đồng, tiền thu lợi bất chính hơn 360 triệu đồng. 

Công an TP. Huế hiện đã khởi tố vụ án và đang tiếp tục làm rõ. Đồng thời, công an khuyến cáo đến người dân cẩn trọng việc vay mượn tiền qua thông tin tờ rơi, quảng cáo, tránh sập bẫy tín dụng đen, bị đe dọa, khủng bố về tinh thần.

Tin mới lên