Đô thị

Thuduc House trình chiến lược ‘khủng’ với thị trường bất động sản

(VNF) - 2019 được dự báo là năm khó khăn của thị trường bất động sản nhưng cũng là cơ hội cho doanh nghiệp nhóm đầu với lợi thế quỹ đất và dòng tiền ổn định. Thuduc House (HOSE: TDH), một doanh nghiệp có tiềm lực lớn đang trình tham vọng bung sức ở tất cả các phân khúc để khẳng định vị thể.

Thuduc House trình chiến lược ‘khủng’ với thị trường bất động sản

Thực chất khoản suy giảm lợi nhuận 46%

Năm 2018, Thuduc House nằm trong nhóm doanh nghiệp tung ra nhiều dự án nhất trên thị trường bất động sản. Công ty này  đã tung ra thị trường 03 dự án thuộc phân khúc trung bình là: Chung cư Citrine Apartment cao 15 tầng tại Q.9; Chung cư TDH RiverView cao 16 tầng và chung cư Fresca Riverside tại Q.Thủ Đức. Trong đó, TDH RiverView và Fresca Riverside đều đã bán hơn 90% sản phẩm, riêng dự án Citrine Apartment, 100% căn hộ ở đây đã có chủ.

Cả 3 công trình hiện đang đang gấp rút hoàn thành xây dựng để bàn giao nhà theo tiến độ đã cam kết. Trong tháng 3 và tháng 4, Citrine Apartment và TDH RiverView công bố Lễ cất nóc.

Ngoài ra, TDH còn hợp tác với các đối tác, các công ty liên doanh liên kết trong và ngoài nước để nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như tạo được nguồn tài chính dài hạn cho việc thực hiện các dự án bất động sản như: dự án 28 Phùng Khắc Khoan, khu dân cư cao cấp Cần Giờ...

Một thông tin đáng chú ý trong thời gian qua là kết quả kinh doanh của Thuduc House trong năm 2018 sau kiểm toán có sự điều chỉnh giảm lợi nhuận so như báo cáo được công bố trước đó.

Cụ thể, theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2018 sau kiểm toán, lợi nhuận trước thuế của Công ty đạt 115,1 tỷ đồng (giảm 42,6% so với mức 200,7 tỷ đồng ghi nhận trong báo cáo tài chính hợp nhất 2018 trước kiểm toán). Từ đó, lợi nhuận sau thuế giảm từ mức 172,8 tỷ đồng xuống 92,9 tỷ đồng (giảm 46,2%).

Theo lãnh đạo doanh nghiệp, sự sụt giảm này là do các khoản mục chi phí tăng mạnh. Cụ thể, giá vốn hàng bán, chi phí tài chính và chi phí quản lý doanh nghiệp đều tăng hơn so với mức tăng doanh thu.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính dẫn đến việc này là yếu tố khách quan do độ trễ trong việc quy định ghi nhận doanh thu. Theo quy định trước đây, doanh thu có thể được ghi nhận theo tiến độ bán hàng, nhưng quy định hiện nay chỉ cho phép ghi nhận doanh thu khi đã bàn giao sản phẩm. Từ đó, một số khoản doanh thu từ những dự án như: Citrine Apartment (Quận 9), Centum Wealth (Quận 9) và TDH Riverview (Quận Thủ Đức) chưa được ghi nhận trong năm 2018. Những khoản này dự kiến sẽ ghi nhận sớm nhất vào Quý III/2019.

Cũng theo giải trình báo cáo tài chính TDH, một phần sụt giảm lợi nhuận đến từ khoản lỗ từ hoạt động kinh doanh của công ty con Sen Vàng và công ty Thiên Ý (chuyên kinh doanh bao bì). Đây là các công ty con của CTCP Fideco, (TDH sở hữu 43% vốn và nắm quyền kiểm soát Fideco). Tình hình kinh doanh không thuận lợi của công ty Thiên Ý của năm 2017 trở về trước nay mới được phản ánh đầy đủ vào sổ sách kế toán đã làm ảnh hưởng đến lợi nhuận hợp nhất của Thuduc House).

Do vậy, nếu loại trừ hoạt động của Fideco,  thì doanh thu hợp nhất của Thuduc House vượt 20% so với kế hoạch.  Hội đồng quản trị TDH cho biết sẽ trình đại hội cổ đông sắp tới để thông qua việc chia cổ tức bằng tiền mặt 10% và dự kiến chia thêm cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 15%.

Chiến lược mới cho bất động sản

Theo hội đồng quản trị TDH, ngoài những yếu tố khách quan nói trên, tình hình hoạt động kinh doanh của Công ty mẹ - Thuduc House vẫn diễn ra bình thường với những dự án bất động sản tiềm năng sẽ triển khai trong năm 2019. Bất động sản vẫn là hoạt động kinh doanh cốt lõi trong chiến lược sắp tới và TDH đang tiến hành mở rộng thêm quỹ đất tại những vùng lân cận như Bình Dương, Cần Thơ, Hà Nội (Hà Đông, Hà Tây), Quảng Ngãi…

Trong năm 2019, TDH sẽ triển khai các dự án tại các khu vực trọng điểm của thị trường bất động sản như Khu dân cư Cần Giờ, xã Long Hòa, trung tâm huyện Cần Giờ, diện tích khoảng 30ha. Triển khai thêm 1 Chung cư thuộc dòng căn hộ diện tích nhỏ và vừa có giá trên dưới 1 tỷ (tọa lạc tại Bình Dương).

Dự án này được chú trọng thiết kế theo tiêu chuẩn căn hộ thông minh sẽ đáp ứng cho thị trường phân khúc trung bình khá trong giai đoạn này. Nguồn cung dự kiến đưa ra thị trường khoảng hơn 1.900 căn trên phần diện tích gần 2ha. Ngoài ra là dự án Cao ốc căn hộ - văn phòng đạt tiêu chuẩn hạng A, tại Võ Văn Kiệt, Khu Trung tâm Quận 1, TP. HCM, cao ốc văn phòng tại 28 Phùng Khắc Khoan, quận 1.

Những dự án trên (đặc biệt là dự án Cần Giờ) sẽ đảm bảo một khoản lợi nhuận lớn cho năm 2019 và sẽ tăng tỷ lệ chia cổ tức cho cả Fideco và TDH. Việc mở rộng quỹ đất đến các tỉnh thành của Thuduc House nhằm đảm bảo nguồn cung đến năm 2025 và sẽ mang lại doanh thu và lợi nhuận rất ổn định cho doanh nghiệp.

Ngoài mảng kinh doanh lõi là bất động sản, TDH sẽ rà soát lại hiệu quả hoạt động của các công ty con đã được hoàn tất và có kế hoạch thoái vốn cụ thể ở những đơn vị kinh doanh kém hiệu quả. Trong đó, công ty Sen Vàng và công ty Thiên Ý sẽ nằm trong kế hoạch thoái vốn chi tiết trong năm 2019.

TDH cũng sẽ đẩy mạnh phát triển những cơ sở kinh doanh dịch vụ có sẵn như: chợ đầu mối – nông sản thực phẩm Thủ Đức, các dịch vụ hoạt động cho chợ đầu mối, các dịch vụ về cho thuê văn phòng – TTTM. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này cũng sẽ chú tâm phát triển ngành đón đầu, trong đó có những ngành phục vụ cho xuất khẩu quốc tế như: dệt may, vật liệu xây dựng…

Tin mới lên