Tài chính quốc tế

Thượng đỉnh Kim-Trump: Liên hợp quốc ‘tạo điều kiện’ để đoàn Triều Tiên tới Hà Nội

(VNF) - Ủy ban giám sát các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tạm miễn lệnh cấm đi lại đối với 12 quan chức Triều Tiên để tạo điều kiện cho các quan chức này tham gia vào phái đoàn Triều Tiên tới Hà Nội.

Thượng đỉnh Kim-Trump: Liên hợp quốc ‘tạo điều kiện’ để đoàn Triều Tiên tới Hà Nội

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ ai trong số các quan chức này sẽ tham gia vào phái đoàn Triều Tiên tới Việt Nam để tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai, dự kiến diễn ra vào ngày 27-28/2 tới đây.

Lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản toàn cầu đối với 12 quan chức Triều Tiên này đã được Liên hợp quốc áp dụng kể từ năm 2006 để lên án chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Sau hội nghị lần một tại Singapore hồi tháng 6 năm ngoái, Mỹ và Triều Tiên đã đạt được thỏa thuận tiến tới giải trừ hạt nhân hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, đổi lại Mỹ sẽ dỡ bỏ trừng phạt và thực hiện cam kết an ninh với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, những thỏa thuận đạt được ở hội nghị lần một khá mơ hồ, do vậy, hội nghị lần hai được kỳ vọng sẽ mang lại những kết quả cụ thể, rõ ràng hơn.

Mới đây, trả lời phóng viên tại cuộc họp với Thủ tướng Áo Sebastian Kurz tại Nhà Trắng ngày 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Bình Nhưỡng thực hiện những bước đi "ý nghĩa" tiến tới giải trừ hạt nhân để được Washington dỡ bỏ trừng phạt hoàn toàn.

"Chúng tôi sẽ gặp gỡ Chủ tịch Kim Jong-un trong 2 ngày và tôi nghĩ chúng tôi sẽ đạt được rất nhiều tiến triển. Tôi nghĩ đây không phải cuộc gặp cuối cùng (giữa hai nhà lãnh đạo)", ông Trump nhấn mạnh.

Đặc phái viên Kim Hyok-chol.

Tại hội nghị thượng đỉnh lần này, đặc phái viên Kim Hyok-chol được chọn làm người dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên tới gặp gỡ phái đoàn Mỹ.

Hồi đầu tháng, ông Kim Hyok-chol đã thay thế vị trí của Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui, người đứng đầu phái đoàn đàm phán của Bình Nhưỡng trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần một tại Singapore hồi tháng 6/2018.

Theo Reuters, ông Kim Hyok-chol đã tới Hà Nội cùng đoàn đại biểu Triều Tiên.  

Một nguồn tin tiết lộ, ông Kim đi cùng đoàn gồm 6 thành viên. Phái đoàn của ông Kim Hyok-chol đã quá cảnh tại Bắc Kinh trước khi tới thủ đô Hà Nội của Việt Nam.

Được biết, sau khi máy bay chở phái đoàn đáp xuống Hà Nội, ông Kim Hyok-chol đã tới Nhà khách chính phủ, nơi những quan chức Triều Tiên khác đang thảo luận các vấn đề liên quan.

Xem thêm >> Siêu vận tải cơ C-17 vừa đáp xuống Nội Bài có gì đặc biệt?

Tin mới lên