Tiền số quốc gia là tương lai của tài chính toàn diện?

Thùy Dung - 14/02/2023 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Tiền điện tử do ngân hàng trung ương phát hành (central bank digital currency - CBDC) có thể giúp các quốc gia đạt được ổn định tài chính nhờ đem đến khả năng hồi phục và tính khả dụng cao hơn, xử lý thanh toán nhanh hơn và chi phí giao dịch thấp hơn so với các hình thức tiền điện tử tư nhân.

VNF
Có 114 quốc gia, chiếm hơn 95% GDP toàn cầu, đã tìm hiểu các đề xuất đa dạng về thiết kế, quyền truy cập và cơ sở hạ tầng của CBDC (Nguồn: Freepik)

CBDC ngày càng trở nên phổ biến

CBDC là hình thức kỹ thuật số của tiền định danh được phát hành và quản lý bởi một ngân hàng trung ương ở một quốc gia cụ thể.

TS Vũ Thị Hồng Nhung, giảng viên Kinh tế, Khoa Kinh doanh - Đại học RMIT Việt Nam, giải thích: “CBDC có một số đặc điểm tương tự như tiền điện tử và giá trị được gắn với tiền pháp định của quốc gia. Tuy nhiên, CBDC có thể khác với các loại tiền điện tử khác vì các giao dịch không ẩn danh do hình thức tiền tệ tập trung”.

Dựa trên dữ liệu từ CBDC Tracker tháng 12/2022, có 114 quốc gia, chiếm hơn 95% GDP toàn cầu, đã tìm hiểu các đề xuất đa dạng về thiết kế, quyền truy cập và cơ sở hạ tầng của CBDC. Nếu so sánh với tháng 5/2020 thì khi đó chỉ có 35 quốc gia cân nhắc tới CBDC.

Hiện tại, 60 quốc gia đã đạt tới giai đoạn phát triển chuyên sâu, thí điểm và triển khai CBDC. Mười một quốc gia, bao gồm Bahamas, Nigeria và các quốc gia trong Liên minh tiền tệ Đông Caribê, đã ra mắt đầy đủ một loại tiền điện tử của họ.

Từ tháng 12/2022, tất cả các nền kinh tế G7 đã chuyển từ giai đoạn nghiên cứu sang giai đoạn phát triển CBDC. Mười tám trong số các quốc gia G20 đang trong giai đoạn phát triển CBDC chuyên sâu, cho thấy sự tiến bộ đáng kể và sự đầu tư vào nguồn lực mới.

TS Vũ Thị Hồng Nhung (trái) và TS Bùi Duy Tùng (phải).

Năm 2023, hơn 20 quốc gia sẽ thực hiện các bước quan trọng để tiếp tục hoặc bắt đầu thí điểm CBDC, bao gồm Australia, Thái Lan, Brazil, Ấn Độ, Hàn Quốc và Nga. Các quốc gia thử nghiệm CBDC trong các dự án thí điểm bao gồm Thụy Điển, Trung Quốc, Jamaica và Ukraine.

TS Nhung chia sẻ: “Thí điểm CBDC của Trung Quốc đã tiếp cận 260 triệu người và dự kiến sẽ mở rộng ra hầu hết các quốc gia vào năm 2023”.

Ý nghĩa của CBDC tại Việt Nam

Gần đây, Chính phủ Việt Nam thông báo sẽ làm việc với ngân hàng trung ương để phát triển chương trình thí điểm triển khai CBDC. Đây là bước đi quan trọng cho thấy chính phủ cam kết phát triển công nghệ tiên tiến này và triển khai thành công trên quy mô lớn.

Giảng viên Kinh tế Đại học RMIT, TS Bùi Duy Tùng cho biết: “CBDC dựa trên công nghệ blockchain, góp phần hiện đại hóa hệ thống thanh toán bằng cách tạo điều kiện cho các tổ chức tài chính và công ty fintech ứng dụng và thử nghiệm các công nghệ hiện đại, từ đó thúc đẩy nền kinh tế số tại Việt Nam”.

“CBDC cải thiện độ tin cậy, an toàn và giảm thiểu rủi ro của hệ thống thanh toán nhờ tính minh bạch, xác minh và bảo mật. CBDC còn là một nền tảng có thể hỗ trợ hệ thống ngân hàng Việt Nam thực hiện thành công lộ trình chuyển đổi số”.

CBDC sẽ thúc đẩy tài chính toàn diện ở Việt Nam bằng cách cho phép nhiều người hơn tiếp cận với các dịch vụ tài chính, đặc biệt là những người ở vùng sâu vùng xa không có tài khoản ngân hàng. Ngoài ra, CBDC có thể được sử dụng ở những khu vực không có kết nối Internet, cho phép mọi người thực hiện các giao dịch tài chính với chi phí thấp bằng các thiết bị điện tử đơn giản, phổ biến rộng rãi.

CBDC cũng cung cấp một công cụ hữu hiệu và hiệu quả để thực thi chính sách tiền tệ tại Việt Nam. Việc phát hành CBDC cho phép ngân hàng nhà nước kiểm soát nguồn cung tiền một cách chính xác. Do đó, độ trễ chính sách sẽ giảm hơn nữa, nhờ vậy mà nâng cao năng suất và hiệu quả của việc điều tiết tiền tệ.

Tuy nhiên, TS Tùng cũng dự đoán rằng một số vấn đề thiết yếu phải được làm rõ trước khi triển khai CBDC. Đầu tiên, cần phải cải cách quy định quan trọng cho phép chính phủ phát hành tiền số. Bên cạnh đó, Chính phủ cần xác minh xem mình có đang thực hiện đúng không, trước khi nộp đơn yêu cầu phê duyệt từ các cơ quan có thẩm quyền cấp quốc tế như Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới.

Thứ hai, cần nâng cấp cơ sở hạ tầng số quốc gia để tương thích với việc phát hành CBDC tại Việt Nam. Học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia đã thí điểm và ra mắt CBDC đặc biệt hữu ích cho Việt Nam nhằm giảm thiểu những khó khăn và vướng mắc trong giai đoạn nghiên cứu và giai đoạn phát triển CBDC.

Cùng chuyên mục
OpenAI: Từ lý tưởng vì nhân loại đến cỗ máy ‘đốt tiền’ nghìn tỷ USD

OpenAI: Từ lý tưởng vì nhân loại đến cỗ máy ‘đốt tiền’ nghìn tỷ USD

14/12/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - OpenAI và xAI hiện là hai trong số những cái tên dẫn đầu cuộc đua công nghệ AI nghìn tỷ USD, với CEO là 2 kỳ phùng địch thủ Altman và Musk.

Luật Trí tuệ nhân tạo được ban hành: Thời điểm vàng cho startup AI Việt Nam

Luật Trí tuệ nhân tạo được ban hành: Thời điểm vàng cho startup AI Việt Nam

11/12/25 20:32 (GMT+7)

(VNF) - Bà Nguyễn Thị Tuyết - Giám đốc vận hành nền tảng đổi mới sáng tạo BambuUP cho rằng, AI sẽ bùng nổ mạnh nhất trong các ngành có lượng dữ liệu lớn và nhu cầu tối ưu hóa ra quyết định, đặc biệt là tài chính - ngân hàng, y tế và sản xuất - chuỗi cung ứng.

CT Group bắt tay với trường đại học hàng đầu Anh quốc về khoa học công nghệ

CT Group bắt tay với trường đại học hàng đầu Anh quốc về khoa học công nghệ

11/12/25 15:33 (GMT+7)

(VNF) - CT Group mở rộng mạng lưới nghiên cứu phát triển công nghệ cao thông qua hợp tác với Đại học danh giá Southampton - Anh quốc, sở hữu hệ sinh thái nghiên cứu sâu rộng từ AI, bán dẫn, lượng tử đến UAV và công nghệ sinh học…

Giá smartphone nguy cơ tăng vọt từ đầu năm 2026

Giá smartphone nguy cơ tăng vọt từ đầu năm 2026

11/12/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Hầu hết các smartphone có thể tăng giá ngay từ đầu năm sau, do một loại linh kiện quen thuộc khan hiếm gây áp lực lên các nhà sản xuất.

Mô hình đổi mới sáng tạo nào sẽ thay đổi cục diện khởi nghiệp tại Việt Nam

Mô hình đổi mới sáng tạo nào sẽ thay đổi cục diện khởi nghiệp tại Việt Nam

11/12/25 15:27 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh khởi nghiệp tại Việt Nam còn nhiều rủi ro và thiếu mô hình dẫn dắt hiệu quả cho người trẻ khởi nghiệp, CT Innovation Hub 4.0 - mô hình đã đi vào vận hành thực tế đang được mở rộng và có khả năng nhượng quyền trên toàn quốc.

Năm 2026, ngân sách dành 95 nghìn tỷ cho khoa học công nghệ trong

Năm 2026, ngân sách dành 95 nghìn tỷ cho khoa học công nghệ trong

11/12/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng yêu cầu bố trí khoảng 95 nghìn tỷ đồng trong năm 2026 cho ba lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Australia cấm người dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội: Mỹ và nhiều quốc gia sẽ áp dụng?

Australia cấm người dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội: Mỹ và nhiều quốc gia sẽ áp dụng?

11/12/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Một lệnh cấm mạng xã hội đầu tiên trên thế giới đối với trẻ em dưới 16 tuổi đã chính thức có hiệu lực tại Australia vào thứ Tư.

Người bán hàng online, livestream phải thực hiện định danh, xác thực điện tử

Người bán hàng online, livestream phải thực hiện định danh, xác thực điện tử

10/12/25 14:23 (GMT+7)

(VNF) - Từ 1/7/2026, người bán hàng online và livestream tại Việt Nam phải thực hiện định danh, xác thực điện tử theo Luật Thương mại điện tử mới, nhằm kiểm soát hàng giả, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và tăng cường trách nhiệm trong bán hàng trực tuyến.

TT Trump 'bật đèn xanh' bán chip: Đối đầu công nghệ Mỹ - Trung 'hạ nhiệt'?

TT Trump 'bật đèn xanh' bán chip: Đối đầu công nghệ Mỹ - Trung 'hạ nhiệt'?

10/12/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Việc ông Trump bật đèn xanh cho xuất khẩu Nvidia H200 sang Trung Quốc được xem là chương mới trong cuộc đối đầu công nghệ lớn nhất thế kỷ 21.

Xây hạ tầng blockchain an toàn: 'Chủ quyền dữ liệu và truy vết on-chain là yêu cầu bắt buộc'

Xây hạ tầng blockchain an toàn: 'Chủ quyền dữ liệu và truy vết on-chain là yêu cầu bắt buộc'

09/12/25 16:41 (GMT+7)

(VNF) - Ông Phan Đức Trung, Chủ tịch VBA và Chủ tịch 1Matrix, nhấn mạnh rằng một nền tảng Blockchain quốc gia phải đồng thời lưu trữ dữ liệu nhạy cảm trong nước, đảm bảo khả năng mở rộng trên cloud và tích hợp hệ thống truy vết on-chain đáp ứng tiêu chuẩn phòng chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố (AML/CFT).

Viettel sắp vận hành nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên của Việt Nam

Viettel sắp vận hành nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên của Việt Nam

08/12/25 15:12 (GMT+7)

(VNF) - Viettel đang chuẩn bị nguồn lực để vận hành nhà máy chế tạo chip bán dẫn công nghệ cao đầu tiên của Việt Nam. Đây là nhiệm vụ được Chính phủ giao Bộ Quốc phòng và Viettel triển khai.

Cơn ‘rung lắc’ hiếm thấy, chuyện gì đang xảy ra với Apple?

Cơn ‘rung lắc’ hiếm thấy, chuyện gì đang xảy ra với Apple?

08/12/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Thời gian để Apple thực sự bứt phá trong cuộc đua AI đang cạn dần, trong khi những biến động nhân sự then chốt đội ngũ điều hành trở thành dấu hỏi lớn.

Tin đồn bất ngờ về người kế nhiệm CEO Apple Tim Cook

Tin đồn bất ngờ về người kế nhiệm CEO Apple Tim Cook

07/12/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Câu chuyện ai sẽ thay Tim Cook lãnh đạo Apple, một trong những công ty giá trị nhất thế giới, đang thu hút sự chú ý của công chúng.

SpaceX nhắm IPO 2026 với định giá 800 tỷ USD, vượt mặt OpenAI?

SpaceX nhắm IPO 2026 với định giá 800 tỷ USD, vượt mặt OpenAI?

07/12/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo nhiều báo cáo quốc tế gần đây, SpaceX - công ty hàng không vũ trụ của tỷ phú Elon Musk - đang xem xét một đợt chào bán cổ phần thứ cấp, với mục tiêu định giá công ty lên tới 800 tỷ USD. Nếu thành công, SpaceX sẽ vượt mặt OpenAI để trở thành công ty tư nhân giá trị nhất nước Mỹ.

Người dùng ChatGPT miễn phí nhận ‘gáo nước lạnh’ từ OpenAI

Người dùng ChatGPT miễn phí nhận ‘gáo nước lạnh’ từ OpenAI

06/12/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - ChatGPT bản miễn phí đã liên tục được nâng cấp trong những năm gần đây, nhưng một thay đổi sắp tới có thể khiến nhiều người dùng cảm thấy không mấy chịu.

iPhone gập lần đầu tiên xuất hiện, Apple gây 'sốc' toàn thị trường di động

iPhone gập lần đầu tiên xuất hiện, Apple gây 'sốc' toàn thị trường di động

05/12/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - iPhone gập sẽ nằm trong phân khúc giá không dành cho số đông và nó có thể sẽ trở thành tâm điểm công nghệ của năm tới.

Đồ chơi thời AI: Giật mình khi gấu bông ‘trò chuyện’ tình dục với trẻ nhỏ

Đồ chơi thời AI: Giật mình khi gấu bông ‘trò chuyện’ tình dục với trẻ nhỏ

04/12/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Đồ chơi AI đang tạo ra những người bạn “thông minh” cho trẻ. Nhưng nó cũng kéo theo rủi ro về nội dung độc hại và xâm phạm quyền riêng tư.

iPhone 17 thành công ‘phi thường’, Apple lập kỷ lục chưa từng có

iPhone 17 thành công ‘phi thường’, Apple lập kỷ lục chưa từng có

04/12/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Apple được dự báo sẽ lập kỷ lục mới về số lượng iPhone xuất xưởng trong năm 2025, nhờ sức hút từ dòng iPhone 17.

Việt Nam lập trung tâm siêu tính toán AI quốc gia và chính sách 'AI hóa toàn diện'

Việt Nam lập trung tâm siêu tính toán AI quốc gia và chính sách 'AI hóa toàn diện'

03/12/25 20:15 (GMT+7)

(VNF) - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho biết, Việt Nam xem AI không chỉ là một công nghệ hỗ trợ, mà là nền hạ tầng trí tuệ thiết yếu trong tương lai tương đương với điện, Internet hay viễn thông. Với tư duy đó, Việt Nam đang xây dựng trung tâm siêu tính toán AI quốc gia và triển khai chính sách “AI hóa toàn diện”, đưa AI trở thành công cụ trí tuệ của toàn dân.

Facebook đóng ứng dụng Messenger trên máy tính từ 15/12, người dùng cần làm gì?

Facebook đóng ứng dụng Messenger trên máy tính từ 15/12, người dùng cần làm gì?

03/12/25 14:15 (GMT+7)

(VNF) - Meta thông báo sẽ ngừng hỗ trợ phiên bản ứng dụng Messenger dành cho máy tính Windows và macOS vào ngày 15/12 tới.

Samsung Z TriFold ra mắt: Table gắn kèm điện thoại, trải nghiệm chưa từng có

Samsung Z TriFold ra mắt: Table gắn kèm điện thoại, trải nghiệm chưa từng có

02/12/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Samsung vừa chính thức công bố Galaxy Z TriFold - mẫu smartphone gập nhiều người mong chờ với hai bản lề thay vì chỉ một.

Dịch vụ Cloud toàn cầu đạt 723,4 tỷ USD: Công cụ mới giúp doanh nghiệp kiểm soát chi phí

Dịch vụ Cloud toàn cầu đạt 723,4 tỷ USD: Công cụ mới giúp doanh nghiệp kiểm soát chi phí

02/12/25 10:43 (GMT+7)

(VNF) - Chi phí dịch vụ cloud toàn cầu được dự báo gần chạm 723,4 tỷ USD trong năm 2025, thúc đẩy nhu cầu kiểm soát chi tiêu chặt chẽ hơn. Đáp lại xu hướng này, ManageEngine ra mắt kiến trúc đa portal trên CloudSpend nhằm giúp doanh nghiệp theo dõi và tối ưu hóa chi phí hiệu quả hơn.

C.Product: Lợi thế giúp doanh nghiệp tăng sức cạnh tranh dựa trên dữ liệu

C.Product: Lợi thế giúp doanh nghiệp tăng sức cạnh tranh dựa trên dữ liệu

02/12/25 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh thị trường cạnh tranh bằng tốc độ và dữ liệu, doanh nghiệp cần những công cụ tự động hóa để thu thập, phân tích và phản hồi khách hàng nhanh nhất. Nền tảng hợp nhất C.Product giúp đội ngũ bán hàng không chỉ nắm bắt thông tin kịp thời mà còn biến dữ liệu thành lợi thế cạnh tranh thực sự.

iPhone 18 Pro nguy cơ tăng giá, Apple có ‘tuyệt chiêu’ để hoá giải?

iPhone 18 Pro nguy cơ tăng giá, Apple có ‘tuyệt chiêu’ để hoá giải?

02/12/25 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Liệu Apple có đủ mạnh để giữ giá iPhone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max trước bão tăng chi phí do thiếu hụt nguồn cung chip nhớ.

Tin khác
Galaxy S26 Ultra ra thị trường: ‘Đặc quyền’ và tăng giá?

Galaxy S26 Ultra ra thị trường: ‘Đặc quyền’ và tăng giá?

(VNF) - Mẫu Galaxy S26 Ultra tiếp tục là tâm điểm chú ý khi dòng Galaxy S26 được kỳ vọng ra mắt vào tháng 1/2026, với những nâng cấp "đặc quyền" flagship của Samsung.

OpenAI: Từ lý tưởng vì nhân loại đến cỗ máy ‘đốt tiền’ nghìn tỷ USD

OpenAI: Từ lý tưởng vì nhân loại đến cỗ máy ‘đốt tiền’ nghìn tỷ USD

Luật Trí tuệ nhân tạo được ban hành: Thời điểm vàng cho startup AI Việt Nam

Luật Trí tuệ nhân tạo được ban hành: Thời điểm vàng cho startup AI Việt Nam

CT Group bắt tay với trường đại học hàng đầu Anh quốc về khoa học công nghệ

CT Group bắt tay với trường đại học hàng đầu Anh quốc về khoa học công nghệ

Giá smartphone nguy cơ tăng vọt từ đầu năm 2026

Giá smartphone nguy cơ tăng vọt từ đầu năm 2026

Mô hình đổi mới sáng tạo nào sẽ thay đổi cục diện khởi nghiệp tại Việt Nam

Mô hình đổi mới sáng tạo nào sẽ thay đổi cục diện khởi nghiệp tại Việt Nam

Năm 2026, ngân sách dành 95 nghìn tỷ cho khoa học công nghệ trong

Năm 2026, ngân sách dành 95 nghìn tỷ cho khoa học công nghệ trong

Australia cấm người dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội: Mỹ và nhiều quốc gia sẽ áp dụng?

Australia cấm người dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội: Mỹ và nhiều quốc gia sẽ áp dụng?

Người bán hàng online, livestream phải thực hiện định danh, xác thực điện tử

Người bán hàng online, livestream phải thực hiện định danh, xác thực điện tử

TT Trump 'bật đèn xanh' bán chip: Đối đầu công nghệ Mỹ - Trung 'hạ nhiệt'?

TT Trump 'bật đèn xanh' bán chip: Đối đầu công nghệ Mỹ - Trung 'hạ nhiệt'?

Xây hạ tầng blockchain an toàn: 'Chủ quyền dữ liệu và truy vết on-chain là yêu cầu bắt buộc'

Xây hạ tầng blockchain an toàn: 'Chủ quyền dữ liệu và truy vết on-chain là yêu cầu bắt buộc'

Viettel sắp vận hành nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên của Việt Nam

Viettel sắp vận hành nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên của Việt Nam

Cơn ‘rung lắc’ hiếm thấy, chuyện gì đang xảy ra với Apple?

Cơn ‘rung lắc’ hiếm thấy, chuyện gì đang xảy ra với Apple?

Tin đồn bất ngờ về người kế nhiệm CEO Apple Tim Cook

Tin đồn bất ngờ về người kế nhiệm CEO Apple Tim Cook

SpaceX nhắm IPO 2026 với định giá 800 tỷ USD, vượt mặt OpenAI?

SpaceX nhắm IPO 2026 với định giá 800 tỷ USD, vượt mặt OpenAI?

Người dùng ChatGPT miễn phí nhận ‘gáo nước lạnh’ từ OpenAI

Người dùng ChatGPT miễn phí nhận ‘gáo nước lạnh’ từ OpenAI

iPhone gập lần đầu tiên xuất hiện, Apple gây 'sốc' toàn thị trường di động

iPhone gập lần đầu tiên xuất hiện, Apple gây 'sốc' toàn thị trường di động

Đồ chơi thời AI: Giật mình khi gấu bông ‘trò chuyện’ tình dục với trẻ nhỏ

Đồ chơi thời AI: Giật mình khi gấu bông ‘trò chuyện’ tình dục với trẻ nhỏ

iPhone 17 thành công ‘phi thường’, Apple lập kỷ lục chưa từng có

iPhone 17 thành công ‘phi thường’, Apple lập kỷ lục chưa từng có

Việt Nam lập trung tâm siêu tính toán AI quốc gia và chính sách 'AI hóa toàn diện'

Việt Nam lập trung tâm siêu tính toán AI quốc gia và chính sách 'AI hóa toàn diện'

Facebook đóng ứng dụng Messenger trên máy tính từ 15/12, người dùng cần làm gì?

Facebook đóng ứng dụng Messenger trên máy tính từ 15/12, người dùng cần làm gì?

Samsung Z TriFold ra mắt: Table gắn kèm điện thoại, trải nghiệm chưa từng có

Samsung Z TriFold ra mắt: Table gắn kèm điện thoại, trải nghiệm chưa từng có

Dịch vụ Cloud toàn cầu đạt 723,4 tỷ USD: Công cụ mới giúp doanh nghiệp kiểm soát chi phí

Dịch vụ Cloud toàn cầu đạt 723,4 tỷ USD: Công cụ mới giúp doanh nghiệp kiểm soát chi phí

C.Product: Lợi thế giúp doanh nghiệp tăng sức cạnh tranh dựa trên dữ liệu

C.Product: Lợi thế giúp doanh nghiệp tăng sức cạnh tranh dựa trên dữ liệu

iPhone 18 Pro nguy cơ tăng giá, Apple có ‘tuyệt chiêu’ để hoá giải?

iPhone 18 Pro nguy cơ tăng giá, Apple có ‘tuyệt chiêu’ để hoá giải?