Tiền vẫn đổ về ngân hàng, lãi suất tiếp tục đà tăng mạnh?
(VNF) - Trong bối cảnh lãi suất huy động liên tục tăng trở lại, tiền nhàn rỗi tiếp tục chảy mạnh vào ngân hàng và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong phần còn lại của năm 2024.
Tiền nhàn rỗi vẫn chảy mạnh về ngân hàng
Theo số liệu mới nhất của NHNN, tính đến tháng 6/2024, tiền gửi của người dân và tổ chức kinh tế ước đạt 13,57 triệu tỷ đồng, tăng 1,5% so với cuối năm 2023.
Dựa trên báo cáo tài chính quý II/2024, lũy kế nửa đầu năm 2024, nhiều ngân hàng đã đẩy mạnh hút tiền gửi, trong đó đáng chú ý là nhóm ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước.
Cụ thể, đứng đầu nhóm Big4 là Agribank với tổng số dư tiền gửi tính đến cuối tháng 6/2024 là 1,83 triệu tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm. Theo sau là BIDV với 1,81 triệu tỷ đồng tiền gửi, tăng 6% so với đầu năm. Hai ngân hàng còn lại là VietinBank và Vietcombank với số dư tiền gửi là 1,47 triệu tỷ đồng (tăng 4% so với đầu năm) và 1,37 triệu tỷ đồng (giảm 1,5% so với đầu năm).
Ở khối ngân hàng tư nhân, MB dẫn đầu với tổng số dư tiền gửi là 617.000 tỷ đồng, tăng hơn 8% so với đầu năm. Cùng với đó, các ngân hàng khác như Sacombank, ACB, Techcombank, SHB cũng chứng kiến mức tăng trưởng ấn tượng về số dư tiền gửi trong nửa đầu năm 2024.
Dù không nằm trong top 10 ngân hàng dẫn đầu về huy động tiền gửi nhưng LPBank và MSB lại là cái tên dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng tiền gửi khách hàng với mức tăng lần lượt là 21,3% và 14,6% so với đầu năm, lên 288.000 tỷ đồng và 152.000 tỷ đồng.

Lượng tiền gửi vào các ngân hàng tăng trở lại trong bối cảnh mặt bằng lãi suất huy động liên tục tăng từ đầu quý II đến nay. Theo thống kê mới nhất, hiện lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng dao động từ 2 – 4%/năm, kỳ hạn từ 6 – 12 tháng dao động từ 4 – 5%/năm và kỳ hạn 12 tháng trở lên vượt mốc 6%/năm.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, tăng trưởng tín dụng đang tăng nhanh gấp 3 lần so với tốc độ huy động vốn, buộc các ngân hàng chuyển hướng tăng lãi suất huy động nhằm đảm bảo cân đối nguồn vốn cũng như nâng tính cạnh tranh.
Kịch bản cho những tháng cuối năm
Trong báo cáo mới nhất của MBS, lãi suất huy động được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong nửa sau năm 2024 do cầu tín dụng sẽ tiếp tục xu hướng tăng lên mạnh hơn từ giữa năm 2024, khi sản xuất và đầu tư tăng tốc mạnh hơn trong những tháng cuối năm.
Lũy kế 7 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 11.2% so với cùng kỳ, chỉ số quản trị người mua hàng (PMI) đạt 54,7 trong tháng 7. Đầu tư công và tư nhân lần lượt tăng 2,3% trong 7 tháng năm 2024 và 6,7% trong 6 tháng đầu năm.
Các chuyên gia của MSB dự báo, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại lớn lớn sẽ có thể nhích thêm 0,5 điểm %, quay về mức 5,2 - 5,5%/năm vào cuối năm 2024.
Các chuyên gia của VDSC cũng cho rằng, lãi suất huy động đã giảm đầu năm và mới phục hồi lại từ tháng 4 với mức thay đổi bình quân là 0,45 - 0,70 điểm % so với cuối quý 1. Hiện tại, lãi suất huy động kỳ hạn 9 - 12 tháng bình quân đã trở lại mức cuối năm ngoái, trong khi lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn hơn chỉ còn thấp hơn 0,15 - 0,3 điểm % so với cuối năm 2023. Các chuyên gia của VDSC kỳ vọng lãi suất huy động có thể tiếp tục tăng nhẹ và kết thúc năm 2024 cao hơn mức đầu năm bình quân khoảng 0,5 - 1 điểm %.
Đồng quan điểm, chứng khoán KBVS cũng cho rằng lãi suất huy động tiền đồng trong thời gian tới không thể hạ nhiệt trong bối cảnh cầu tín dụng tăng và NHNN duy trì lãi suất liên ngân hàng ở nền cao.
Trong khi đó, PGS-TS Nguyễn Hữu Huân, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM cho rằng lượng tiền nhàn rỗi của các nhà đầu tư trước mắt vẫn sẽ nằm trong ngân hàng để đảm bảo an toàn khi các kênh đầu tư như bất động sản và chứng khoán vẫn còn nhiều khó khăn và chưa phục hồi thực sự.
Big 4 nhập cuộc, đường đua lãi suất thêm 'nóng'
- Lãi suất cho vay mua nhà bắt đầu tăng, khách hàng lo lắng cú tăng 'sốc' 12/08/2024 01:30
- Lãi suất cho vay giảm, tăng trưởng tín dụng phục hồi 05/08/2024 10:54
- Ngân hàng Nhà nước đồng loạt điều chỉnh 2 loại lãi suất quan trọng 05/08/2024 08:17
Ngân hàng dồn dập hạ lãi suất; giá USD tự do lao dốc
(VNF) - Gần 20 ngân hàng hạ lãi suất chỉ trong 2 ngày sau cuộc họp với tân Thống đốc. Trong khi đó, giá USD tự do lao dốc, mất mốc 27.000 đồng/USD.
Vietcombank bắt đầu giảm lãi suất huy động
(VNF) - Trong bối cảnh nền kinh tế đang đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển năm 2026 và giai đoạn tiếp theo, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) kiên định điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, nhằm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất – kinh doanh.
Người dùng Vietcombank có thể thanh toán QR trên VCB Digibank tại hơn 50 quốc gia
(VNF) - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục công bố đã hợp tác cùng Alipay+ ra mắt dịch vụ thanh toán QR xuyên biên giới dành cho khách hàng cá nhân Việt Nam tại hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới.
Hạ nhiệt lãi suất lâu dài: NHNN sẽ nới lỏng quy định về Thông tư 22?
(VNF) - Theo các chuyên gia ACBS, việc các ngân hàng giảm lãi suất chỉ là những phản ứng mang tính ngắn hạn. Để giải bài toán về các chỉ số an toàn và thanh khoản, NHNN sẽ nới lỏng quy định liên quan đến Thông tư 22, đặc biệt về việc cho phép tính tiền gửi Kho bạc vào tỷ lệ dư nợ cho vay trên tổng tiền gửi (LDR) và loại trừ vốn vay liên ngân hàng ngắn hạn khỏi mẫu để tính LDR.
SeABank giảm 0,5%/năm lãi suất huy động
(VNF) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HoSE: SSB) chủ động triển khai giảm 0,5%/năm lãi suất huy động đối với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, áp dụng cho các khoản tiền gửi phát sinh mới trên toàn hệ thống từ ngày 10/4/2026.
Lãi suất huy động mới hạ nhiệt, xuất hiện ngân hàng giảm lãi vay
(VNF) - Nhiều ngân hàng đã công bố giảm lãi suất huy động ở kỳ hạn trung và dài hạn. Đáng chú ý, cũng đã có ngân hàng bắt đầu giảm lãi suất cho vay tới 1%/năm.
ABBank giảm lãi suất huy động trên nhiều kỳ hạn từ chiều 9/4
(VNF) - Chiều 9/4, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) điều chỉnh giảm lãi suất, đồng hành cùng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước ổn định mặt bằng lãi suất, hỗ trợ tăng trưởng.
Những ngân hàng đầu tiên báo lãi trong quý I/2026
(VNF) - Những ngân hàng đầu tiên đã hé lộ bức tranh kinh doanh quý I/2026 với nhiều kết quả tích cực so với cùng kỳ năm trước.
Thanh tra đột xuất một doanh nghiệp vàng tại Hà Nội
(VNF) - Chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Khu vực I mới đây đã ban hành kết luận thanh tra về việc thanh tra đột xuất đối với Công ty TNHH Vàng - Bạc - Đá quý Huy Thành.
Sau cam kết với tân Thống đốc, các ngân hàng bắt đầu giảm lãi suất
(VNF) - Động thái ban đầu từ phía ngân hàng thương mại cùng với sự hỗ trợ chính sách của Ngân hàng Nhà nước sẽ tạo đà cho một làn sóng giảm lãi suất rõ nét hơn trong thời gian tới.
Cuộc họp đầu tiên với tân Thống đốc, các ngân hàng đồng thuận giảm lãi suất
(VNF) - Các ngân hàng thương mại đã cam kết đồng thuận giảm lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay sau cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước.
Eximbank bất ngờ giảm mạnh mục tiêu lợi nhuận, không chia cổ tức
(VNF) - Eximbank điều chỉnh giảm hơn 60% kế hoạch lợi nhuận năm 2026 xuống 1.515 tỷ đồng, đồng thời tiếp tục đề xuất không chia cổ tức nhằm ưu tiên củng cố năng lực tài chính.
Các app tín dụng đen "ăn thịt người" như thế nào?
(VNF) - Một khoản vay vài triệu đồng. Nhưng thứ bị lấy đi không chỉ là tiền. Với nhiều nạn nhân, đó là vòng lặp bất tận của nợ nần, đe doạ, nhục mạ và thao túng.
Lãi suất 'làm nóng' mùa ĐHĐCĐ ngân hàng năm 2026
(VNF) - Lãi suất trở thành một trong những vấn đề được các cổ đông của nhiều ngân hàng quan tâm trong kỳ ĐHĐCĐ thường niên năm nay.
Chủ tịch Trần Hùng Huy: ACB có lợi thế kinh doanh vàng, chờ 'mở cửa' chính sách
(VNF) - Chủ tịch Trần Hùng Huy cho biết ACB có lợi thế về quy trình và năng lực đã tích lũy trong quá khứ. Tuy nhiên, cơ quan quản lý hiện đang có xu hướng chậm lại, nhằm lựa chọn thời điểm phù hợp với bối cảnh kinh tế vĩ mô.
Áp lực thanh khoản, ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao hơn tiết kiệm
(VNF) - Nhiều ngân hàng đẩy mạnh việc huy động vốn bằng cách phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm. Đây là tín hiệu cho thấy cuộc đua giành thị phần tiền gửi đang căng thẳng.
Giá USD đồng loạt suy yếu, thị trường 'chợ đen' mất mốc 27.000 đồng
(VNF) - Giá USD tự do tiếp đà lao dốc, mất mốc 27.000 đồng. Giá USD tại các ngân hàng cũng suy yếu, còn giá USD thế giới xuống mức thấp nhất trong vòng 1 tháng.
TPBank nhận chứng chỉ ‘Trải nghiệm khách hàng quốc tế ICXS2019’
(VNF) - TPBank trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam được Viện Tiêu chuẩn Anh Quốc (BSI) cấp chứng chỉ International Customer Experience Standard 2019 (ICXS2019), đồng thời đạt bậc xếp hạng cao nhất “International Excellence”.
VietinBank giành 2 giải thưởng ngân hàng doanh nghiệp
(VNF) - Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) tiếp tục khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế khi đồng thời được vinh danh tại hai giải thưởng quốc tế quan trọng: “Ngân hàng dành cho Khách hàng doanh nghiệp tốt nhất Việt Nam” và “Nền tảng số dành cho đơn vị chấp nhận thanh toán tốt nhất Việt Nam” trong khuôn khổ International Finance Awards 2025.
SHB muốn tăng vốn điều lệ lên hơn 53.000 tỷ đồng
(VNF) - Trong lộ trình tăng tốc năm 2026, SHB đang đồng thời triển khai hai trụ cột quan trọng: nâng cao nền tảng vốn, nâng chuẩn quản trị theo thông lệ quốc tế; song song với đó là thúc đẩy kế hoạch kinh doanh bứt phá trên nền tảng chuyển đổi mạnh mẽ, toàn diện và định hướng phát triển bám sát các chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước.
Chân dung tân Thống đốc NHNN Phạm Đức Ấn
(VNF) - Ông Phạm Đức Ấn chính thức giữ chức Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhiệm kỳ 2026-2031 theo Nghị quyết được thông qua sáng 8/4.
Loạt ngân hàng muốn 'chuyển nhà' sang HoSE trong mùa ĐHCĐ
(VNF) - Các ngân hàng đang giao dịch trên sàn UpCom như VietBank, ABBank và BVBank lên kế hoạch chuyển sàn HoSE trong năm nay.
'VIB không tham gia cuộc đua lãi suất, kế hoạch huy động 1 tỷ USD từ quốc tế'
(VNF) - Theo lãnh đạo VIB, ngân hàng không tham gia cuộc đua lãi suất. Thay vào đó sẽ tập trung vào nền tảng khách hàng và hệ sinh thái sản phẩm để thu hút tiền gửi bền vững cũng như đa dạng hóa nguồn vốn.
Nhân viên thu hồi nợ không được chê bai ngoại hình, trí tuệ của con nợ
(VNF) - Bộ Quy tắc ứng xử trong hoạt động thu hồi nợ nêu rõ, nhân viên thu hồi nợ không được chửi bới, la hét với những nội dung thiếu văn hóa hoặc nhận xét mang tính châm biếm, nhục mạ, chê bai ngoại hình, trí tuệ, thu nhập, nghề nghiệp, phân biệt chủng tộc, giới tính, tôn giáo, vùng miền,... đối với khách hàng hoặc người có liên quan của khách hàng.
Một ngân hàng đặt mục tiêu tăng gấp đôi lợi nhuận sau một năm
(VNF) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank) dự kiến trình Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 kế hoạch kinh doanh với mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 310 tỷ đồng, tương đương gần gấp đôi kết quả thực hiện năm 2025.
Ngân hàng dồn dập hạ lãi suất; giá USD tự do lao dốc
(VNF) - Gần 20 ngân hàng hạ lãi suất chỉ trong 2 ngày sau cuộc họp với tân Thống đốc. Trong khi đó, giá USD tự do lao dốc, mất mốc 27.000 đồng/USD.
Khảo sát vị trí nhà ga metro Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo, hạt nhân đô thị TOD đầu tiên của Hà Nội
(VNF) - Depot Xuân Đỉnh thuộc dự án tuyến đường sắt đô thị số 2, đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo nằm trên địa bàn phường Xuân Đỉnh, Hà Nội.































































