Tài chính

Tiết lộ về hợp tác ‘cứu’ Nhà máy xơ sợi Đình Vũ giữa An Phát Holdings và PVTEX

(VNF) – Theo tìm hiểu của VietnamFinance, An Phát Holdings đã đưa ra nhiều điều kiện tiên quyết để hợp tác vận hành Nhà máy xơ sợi Đình Vũ; trong đó có quyền mua cổ phần của PVTex, được trở thành cổ đông chiến lược của các công ty thành viên của PVN, được mua cổ phần tại dự án Tổ hợp hóa dầu Miền Nam (tối thiểu 29%), được tham gia vào các dự án hóa dầu do PVN đầu tư.

Tiết lộ về hợp tác ‘cứu’ Nhà máy xơ sợi Đình Vũ giữa An Phát Holdings và PVTEX

PVTex đang tìm cách hồi sinh toàn bộ dự án Nhà máy xơ sợi Đình Vũ

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam vừa có văn bản báo cáo tình hình vận hành lại và tổ chức Lễ ký biên bản ghi nhớ về hợp tác, lễ vận hành phân xưởng sợi của Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ thuộc Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTex).

Theo nội dụng văn bản, từ ngày 10/4/2018, PVTex đã khởi động vận hành lại 3 dây chuyền của Phân xưởng sợi Filament. Đến ngày 14/4/2018 đã giao sản phẩm mẫu cho khách hàng chạy thử.

"Theo phản hồi từ phía khách hàng, sản phẩm sợi DTY có cường lực sợi ổn định, vải sau khi dệt từ sợi DTY có ngoại quan tốt, nhuộm ăn màu đầu, quá trình dệt nhuộm không đứt sợi, xoắn… Công ty Tín Thành đã ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm sợi DTY loại 75/72 đầu tiên của PVTex. Các khách hàng khác cũng đang xem xét, ký hợp đồng mua sản phẩm", phía PVN cho biết.

PVTex đang vận hành thương mại từ ngày 20/4/2018, tổng sản phẩm trong tháng đầu tiên ước khoảng 189 tấn sợi DTY cho thị trường miền Bắc. "Các cổ đông và PVTex đang xây dựng kế hoạch kinh doanh tiến tới khởi động lại toàn bộ Phân xưởng sợi Filament để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước, tiến tới xuất khẩu nhằm từng bước khởi động lại toàn bộ Nhà máy", đại diện PVN cho hay.

Về hợp tác đối với các đối tác hợp tác vận hành Nhà máy xơ sợi Đình Vũ, trên cơ sở hợp tác ký ngày 5/10/2017, PVN đã tổ chức Lễ ký Thỏa thuận hợp tác giữa PVTex và Tổ hợp An Phát Holdings (Việt Nam), Reliance Industry Ltd. và Fortrec Chemicals & Petroleum Pte Ltd (Singapore).

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, Tổ hợp An Phát Holdings đã đưa ra nhiều điều kiện tiên quyết để trở thành đối tác hợp tác vận hành Nhà máy xơ sợi Đình Vũ.

Thứ nhất, An Phát Holdings yêu cầu PVTex đảm bảo về mặt pháp lý để việc hợp tác không bị trì hoãn bởi bên thứ ba.

Thứ hai, chi phí mà An Phát Holdings bỏ ra sẽ phải được bồi hoàn từ các nguồn như quyền bao tiêu sản phẩm PX (từ Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn); quyền bao tiêu sản phẩm PP (từ Nhà máy lọc dầu Bình Sơn); chính sách hỗ trợ của Chính phủ; hoạt động bán sản phẩm đầu tư của PVTex.

Thứ ba, PVTex phải bảo dưỡng sửa chữa Nhà máy và vận hành ổn định trước khi bàn giao cho An Phát Holdings vận hành thương mại.

Thứ tư, được quyền dừng vận hành Nhà máy trong bất kỳ trường hợp nào và được bồi hoàn chi phí đã đầu tư.

Thứ năm, thời hạn hợp tác là 5 năm, trong đó 3 năm không tính khấu hao.

Ngoài ra còn một số chính sách khác như: tiếp tục áp dụng thuế nhập khẩu 3% đối với xơ sợi Polyester nhập khẩu; miễn thuế giá trị gia tăng; miễn thuế thu nhập; quyền mua cổ phần của PVTex; được trở thành cổ đông chiến lược của các công ty thành viên của PVN; được mua cổ phần tại dự án Tổ hợp hóa dầu Miền Nam (tối thiểu 29%); được tham gia vào các dự án hóa dầu do PVN đầu tư.

Tin mới lên