Tiêu điểm

Tiêu thụ thịt lợn khó khăn, Hà Tĩnh đề nghị Formosa 'hỗ trợ'

(VNF) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có công văn đề nghị Công ty Formosa có hành động hỗ trợ tiêu thụ thịt lợn của các hộ sản xuất trên địa bàn, giữa lúc cuộc khủng hoảng giá thịt lợn vẫn đang căng thẳng.

Tiêu thụ thịt lợn khó khăn, Hà Tĩnh đề nghị Formosa 'hỗ trợ'

Theo công văn này, Hà Tĩnh cho biết hiện ngành sản xuất nông nghiệp đang phát triển tốt, đạt sản lượng 80 ngàn tấn thịt lợn hơi trong năm 2016. Tuy nhiên, từ cuối năm 2016 đến nay giá thịt đã giảm sâu dẫn tới tình trạng thịt lợn thương phẩm tồn đọng lớn, người chăn luôn bị thua lỗ.

Trước tình hình đó, Chính phủ và các bộ ngành cùng UBND tỉnh Hà Tĩnh phát động Chương trình chung tay chia sẻ khó khăn với người nuôi lợn.

"Để góp phần giúp đỡ người chăn nuôi lợn trên địa bàn, UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh xem xét, có các hoạt động tham gia Chương trình nêu trên; phối hợp, hỗ trợ với các cơ sở, trang trại, hợp tác xã, tổ hợp tác chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh để thu mua, sử dụng sản phẩm thịt lợn phục vụ nhu cầu của cán bộ, công nhân viên của công ty, bổ sung nguồn thực phẩm cho các bếp ăn tập thể của công ty", công văn viết.

UBND tỉnh cũng "xin tiếp nhận thông tin, kế hoạch đề xuất cụ thể của công ty để chỉ đạo các cơ quan, địa phương kết nối với người chăn nuôi bảo đảm thuận lợi, kịp thời, hiệu quả nhất.

Sau cuộc khủng hoảng cá chết tháng 4/2016, Công ty Formosa hiện đang tích cực khắc phục hậu quả với việc đã đền bù tổng cộng 500 triệu USD cho 4 tỉnh miền Trung.

Dự án có tổng vốn đầu tư lên tới gần 10 tỷ USD này hiện đã bị chậm tiến độ 9 tháng và công ty đang hy vọng có thể được chạy thử thương mại vào cuối tháng 6 tới. 

Trong một diễn biến liên quan, cuối tháng 4 vừa qua, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành kiểm tra tình hình khắc phục các sai phạm tại dự án này để tiến tới việc cho phép Formosa chạy thử.

Tin mới lên