Tiêu điểm

Tổ hợp Formosa đã 'đủ điều kiện vận hành lò cao số 1'

(VNF) - Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng Formosa đã "đáp ứng được các yêu cầu để cho phép lò cao đi vào vận hành".

Tổ hợp Formosa đã 'đủ điều kiện vận hành lò cao số 1'

Nguồn tin từ tỉnh Hà Tĩnh cho hay đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có chuyến làm việc tại Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) để đánh giá về kết quả hoàn thiện các công trình bảo vệ môi trường của doanh nghiệp này.

Sau khi đi kiểm tra thực tế các hạng mục, công trình bảo vệ môi trường, các chuyên gia đầu ngành về môi trường ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của FHS trong việc hoàn thiện hệ thống xử lý, kiểm soát các loại chất thải sau sự cố môi trường biển.

Để quá trình vận hành, đi vào sản xuất đảm bảo an toàn, không phát sinh sự cố các chuyên gia đề nghị Formosa tiếp tục đầu tư, hoàn thiện quy trình vận hành các trạm quan trắc và quy trình vận hành các công trình BVMT; có giải pháp ứng phó với sự cố hóa chất, tro đáy, xỉ thép; bảo quản quặng khi đi vào sản xuất; đào tạo bài bản kỹ năng vận hành các công trình BVMT cho đội ngũ công nhân.

Khi đi vào vận hành thử, công ty cần giám sát chặt chẽ tình hình hoạt động của các công trình BVMT. Đối với chuỗi hồ sinh học - hạng mục đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát chất thải, phòng ngừa sự cố - đề nghị FHS đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện càng sớm càng tốt.

Đánh giá tổng thể kết quả đợt kiểm tra, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, thiện chí của FHS trong việc khắc phục các lỗi vi phạm về môi trường do Thanh tra Bộ TN&MT chỉ ra.

Qua kiểm tra, đánh giá, đến nay, FHS đã khắc phục 52/53 lỗi vi phạm, còn lại một hạng mục từ dập cốc ướt sang dập cốc khô theo lộ trình sẽ hoàn thành vào năm 2019.

FHS cũng đã hoàn thành bổ sung hệ thống xử lý nước thải khu vực dập cốc ướt; bổ sung hệ thống xử lý nước mưa chảy tràn tại bãi chứa phế liệu, bãi chứa quặng, than; bổ sung các hạng mục cải thiện đối với hệ thống xử lý nước thải sinh hóa, sinh hoạt và công nghiệp; lắp đặt bổ sung hệ thống quan trắc tự động nước thải tại xưởng xử lý nước thải sinh hóa, xưởng xử lý nước thải sinh hoạt; lắp đặt bổ sung hệ thống quan trắc tự động tại các ống khói...

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường đề nghị công ty khẩn trương hoàn thiện các quy trình theo công nghệ quan trắc; các thiết bị khoan trắc phải được kiểm định từ các đơn vị có chức năng.

Công ty phải thường xuyên kiểm tra, giám sát, ghi chép kết quả vận hành tại các hạng mục; phối hợp với các chuyên gia để xây dựng một quy trình vận hành trạm xử lý sinh hóa gắn với đó là đào tạo đội ngũ cán bộ vận hành; xây dựng phương án xử lý xỉ thép khi đi vào hoạt động; nghiên cứu phương án xử lý nước mặt ra biển.

Đánh giá tổng thể, FHS đã đáp ứng được các yêu cầu để cho phép lò cao đi vào vận hành. Đoàn công tác đề nghị FHS tiếp tục hoàn thiện các hạng mục còn lại để đoàn đánh giá tổng thể lại một lần nữa trước khi báo cáo Bộ trưởng và báo cáo Thủ trướng Chính phủ chính thức cho phép FHS đi vào hoạt động.

Tin mới lên