Tài chính

‘Hốt bạc’ nhờ cổ phiếu trà đá

(VNF) - VN-Index tuần qua “dậm chân tại chỗ” khi kết phiên giao dịch ngày 17/8, chỉ số này ở mức 968,88 điểm, nhỉnh hơn thời điểm mở phiên giao dịch ngày 13/8 vỏn vẹn 0,41 điểm. Tuy nhiên, trong tình cảnh đó, vẫn có những cổ phiếu đem lại cho nhà đầu tư tỷ suất sinh lời đáng nể.

‘Hốt bạc’ nhờ cổ phiếu trà đá

Tuần qua, nhiều nhà đầu tư "hốt bạc" nhờ cổ phiếu trà đá

Danh sách 8 cổ phiếu tăng giá mạnh nhất sàn HoSE tuần qua gọi tên tới 5 cổ phiếu “trà đá”.

3 cổ phiếu có thị giá trên 10.000 đồng còn lại có khối lượng giao dịch rất thấp, như cổ phiếu BTT của Công ty Cổ phần Thương mại – Dịch vụ Bến Thành và cổ phiếu HRC của Công ty Cổ phần Cao su Hòa Bình có khối lượng giao dịch là… 0 đơn vị trong ngày 17/8. Còn cổ phiếu DAT của Công ty Cổ phần Đầu tư Du lịch và Phát triển Thủy sản chỉ có 220 đơn vị được giao dịch cùng ngày.

5 cổ phiếu “trà đá” gồm cổ phiếu TMT của Công ty Cổ phần Ô tô TMT tăng gần 25% chỉ trong vòng 1 tuần, lên 7.200 đồng; cổ phiếu MCG của Công ty Cổ phần Cơ điện và Xây dựng Việt Nam (HoSE) tăng gần 22%, lên 3.650 đồng; cổ phiếu TTF của Công ty Cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành tăng gần 20%, lên 3.000 đồng; cổ phiếu OGC của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương tăng gần 19% , lên 2.400 đồng; cổ phiếu CIG của Công ty Cổ phần COMA18 tăng gần 16%, lên 4.480 đồng.

Nhưng đừng lầm tưởng kiếm tiền từ các cổ phiếu này dễ. Cổ phiếu TMT có tới 3 phiên giao dịch đầu tuần tăng trần, phiên thứ 4 tăng 6,2%, nhưng phiên cuối tuần lại giảm tới 4%. Các nhà đầu tư “vào hàng” trong phiên cuối hẳn đang nơm nớp lo sợ, bởi sóng tăng này là do đầu cơ.

Hiện cổ phiếu TMT đang ở vùng đỉnh trong 1 tháng gần đây. Điều đáng nói là, đúng 1 tháng trước, TMT công bố kết quả kinh doanh bi đát với mức lỗ trước thuế 11,5 tỷ đồng trong quý II/2018; doanh thu chưa bằng 1/3 cùng kỳ năm ngoái. Thông tin xấu, cổ phiếu vẫn tăng, giải thích vì sao gọi sóng tăng trên là đầu cơ.

Diễn biến giá của cổ phiếu TTF cũng khá tương đồng với TMT: 3 phiên đầu tuần tăng trần, phiên tiếp theo tăng 4,2%, phiên cuối tuần giảm 6%.

Quý II/2018, TTF báo lỗ tới 565 tỷ đồng, chủ yếu do trích lập dự phòng hàng tồn kho. Lãnh đạo TTF cho biết từ nay đến cuối năm, công ty này sẽ tiếp tục xử lý vấn đề hàng tồn kho, nghĩa là TTF nhiều khả năng TTF sẽ tiếp tục lỗ nặng trong nửa cuối năm 2018, thậm chí là trong một vài quý của của năm 2019.

Với cổ phiếu OGC, 2 phiên tăng mạnh được đan xen bằng 1 phiên giảm sàn. Cụ thể, 2 phiên đầu tuần, cổ phiếu OGC tăng lần lượt 5,9% và 5,1%; 2 phiên cuối tuần tăng trần lần lượt 6,6% và 6,7%; trong khi phiên giữa tuần giảm sàn 6,2%.

OGC vẫn còn đang ngổn ngang rất nhiều vấn đề tồn đọng từ thời cựu Chủ tịch Hà Văn Thắm. Ngay trong tuần qua, tập đoàn này đã nhận được quyết định của Cục Thi hành án Dân sự Thành phố Hà Nội về việc cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản của ông Hà Văn Thắm, gồm gần 69 triệu cổ phiếu OGC đứng tên Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo và 3,3 triệu cổ phiếu đứng tên Hà Văn Thắm.

Tuần qua cũng là tuần diễn ra đại hội đồng cổ đông thường niên lần III/2018 của OGC và là tuần OGC được Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội về việc doanh nghiệp này thắng kiện tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa với Công ty Cổ phần VINAFACADE.

Có phần khác 3 cổ phiếu đề cập phía trên, cổ phiếu CIG và cổ phiếu MCG không ghi nhận phiên giảm nào trong tuần qua. Đối với MCG, cổ phiếu này mới chỉ hút dòng tiền mạnh trong khoảng 10 phiên gần đây.

Trong khi đó, CIG đang liên tiếp phá đỉnh. Chỉ trong 3 tháng gần đây, cổ phiếu này đã tăng tới trên 80%.

>>> Xem thêm: Series Tin chứng khoán

Tin mới lên