Tài chính

Tin chứng khoán ngày 17/8: 'Đắng lòng' đu đỉnh bộ đôi cổ phiếu của bầu Đức

(VNF) - Khi mà kỳ vọng vào sự hợp tác giữa Thaco và HAGL - HAGL Agrico đã được phản ánh hết vào giá, bộ đôi cổ phiếu HNG và HAG sẽ đi về đâu?

Tin chứng khoán ngày 17/8: 'Đắng lòng' đu đỉnh bộ đôi cổ phiếu của bầu Đức

Nhiều nhà đầu tư trót "đu đỉnh" bộ đôi cổ phiếu của bầu Đức

Tin chứng khoán: 'Tin ra là bán', bộ đôi HNG - HAG rớt thảm

Trong 10 phiên giao dịch gần đây, cổ phiếu HNG của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) đã rớt giá tới 9 phiên, giảm từ 16.950 đồng mở phiên ngày 6/8 xuống còn 14.800 đồng kết phiên ngày 16/8, tương đương mức giảm 12,7%.

Trước đó, cổ phiếu HNG đã tăng gấp đôi chỉ trong vòng 2 tháng, từ mức 7.820 đồng mở phiên 4/6 lên mức 16.950 đồng kết phiên ngày 3/8.

Diễn biến giá cổ phiếu HNG hoàn toàn khớp với diễn biến thông tin, khi mà chiều thứ Sáu ngày 3/8, HAGL Agrico chính thức công bố bán thành công lượng trái phiếu chuyển đổi trị giá 2.200 tỷ đồng cho Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco), chứng thực hóa những đồn đoán suốt 2 tháng trước đó về việc hợp tác chiến lược giữa Thaco và nhóm công ty của bầu Đức.

Trả lời báo chí ngay sau đó, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT HAGL Agrico cho biết Thaco và nhóm công ty của ông sẽ ký hợp đồng hợp tác chiến lược. Và hợp tác này chính thức được ký kết vào ngày 8/8.

Cổ phiếu HAG của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) - công ty mẹ của HAGL Agrico - cũng tăng giá khá mạnh theo dòng sự kiện trên. Trong vòng 1 tháng, cổ phiếu HAG đã tăng từ mức 5.000 đồng mở phiên ngày 10/7 lên 7.530 đồng kết phiên ngày 10/8, tương đương mức tăng 50%.

Tuy nhiên, 5 phiên gần đây, HAG liên tục rớt giá, hiện đã xuống mức 6.700 đồng, tương đương giảm 11%.

Có 3 nội dung chính trong biên bản hợp tác chiến lược giữa Thaco và HAGL.

Thứ nhất, Thaco và nhóm cổ đông sẽ sở hữu 35% HAGL Agrico, với tổng vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng.

Thứ hai, Thaco thông qua công ty con là Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh sẽ sở hữu 65% vốn của HAGL Land với tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng.

Thứ ba, Thaco cam kết sẽ thu xếp để cơ cấu lại các khoản nợ vay khoảng 14.000 tỷ đồng và huy động vốn đầu tư vào việc chăm sóc diện tích trồng cây ăn trái đã có, phát triển mở rộng diện tích trồng cây căn trái, tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 của dự án Myanmar.

Như vậy, với thỏa thuận bán 65% vốn của HAGL Land, HAGL gần như không còn mảng bất động sản. Mảng duy nhất còn lại là nông nghiệp với HAGL Agrico.

Tuy nhiên, theo tính toán của VietnamFinance, một năm nữa, khi lượng trái phiếu Thaco sở hữu được chuyển đổi thành 20% cổ phần của HAGL Agrico, tỷ lệ sở hữu trực tiếp của HAGL tại HAGL Agrico sẽ giảm từ 55,1% xuống chỉ còn 44%, nghĩa là không còn quá bán. Tổng tỷ lệ sở hữu cả trực tiếp và gián tiếp sẽ giảm từ 63,7% xuống còn 51%.

Thế nhưng, vấn đề là 15% cổ phần còn lại mà Thaco sở hữu được mua từ nguồn nào? Nếu mua từ chính HAGL, mua qua phát hành cổ phiếu hoặc mua qua phát hành trái phiếu chuyển đổi thì tổng tỷ lệ sở hữu của HAGL tại HAGL Agrico sẽ xuống dưới 50%. Khả năng Thaco gom mua từ các nhà đầu tư ngoài HAGL là có, nhưng không cao, bởi như vậy sẽ rất mất thời gian, thậm chí giá có thể bị đẩy lên cao hơn đáng kể so với thông thường.

Và nếu tổng tỷ lệ sở hữu của HAGL tại HAGL Agrico xuống dưới 50% thì HAGL sẽ không thể hợp nhất HAGL Agrico vào báo cáo tài chính, hay nói cách khác, lúc này, HAGL gần như chỉ còn là công ty tài chính.

Ngày 6/9 tới đây, HAGL Agrico sẽ lấy ý kiến cổ đông về việc miễn nhiệm, bầu bổ sung Thành viên HĐQT. Động thái này được dự đoán là để Thaco đưa người vào HAGL Agrico.

Khi mà kỳ vọng vào sự hợp tác giữa Thaco và HAGL - HAGL Agrico đã được phản ánh hết vào giá, cổ phiếu HNG và HAG sẽ đi về đâu?

VN-Index thử thách vùng giá 970 - 980

Thị trường chứng khoán phiên 16/8 phục hồi dần từ đầu phiên chiều sau phần thời gian giao dịch dưới tham chiếu. Chỉ số VN-Index "vượt cạn" thành công, tăng 2,91 điểm (tương đương 0,3%) lên 964,28 điểm. VN30-Index cũng tăng 2,36 điểm (tương đương tăng 0,25%) lên 950,18 điểm.

Các cổ phiếu được giới đầu tư "bắt đáy" có thể kể đến CTG (tăng 3,8%), BID (tăng 2,8%), PLX (tăng 2,9%), MWG (tăng 2,5%), BVH (tăng 1,6%), MBB (tăng 1,7%), SAB (tăng 0,5%), VIC (tăng 0,2%), VRE (tăng 0,5%).

Hệ số P/E của VN-Index và VN30-Index theo đó tăng nhẹ lên 17,36 lần và 15,26 lần.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), VN-Index đã có phiên giao dịch tăng điểm nhẹ với cây nến ngày là nến tăng có thân nến dài, cho thấy có biến động khá mạnh. Thanh khoản giảm trong môt phiên có biến động cho thấy tâm lý nhà đầu tư ổn định.

"Do đó, đà tăng của VN-Index có thể còn tiếp tục trong phiên tiếp theo và sẽ thử thách vùng giá 970-980. Cần chú ý, cây nến ngày hôm qua đã cắt ngang mức 957 của chỉ báo TRENDER ngắn hạn, nếu VN-Index không giữ được mức 957 này thì xu hướng ngắn hạn của chỉ báo sẽ chuyển sang GIẢM", SSI cho hay.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) thì cho rằng, thị trường chứng khoán đang trong trạng thái hồi phục ngắn hạn và nhà đầu tư nên theo dõi thêm các thông tin thị trường, vĩ mô, đồng thời hạn chế giao dịch.

Tin mới lên