Tài chính

Tin chứng khoán ngày 16/8: Đã đến lúc đặt cược vào MWG?

(VNF) - Triển vọng chuỗi Bách hóa Xanh đang dần tươi sáng. Liệu đã nên đặt cược vào MWG lúc này?

Tin chứng khoán ngày 16/8: Đã đến lúc đặt cược vào MWG?

Thị trường chứng khoán sẽ phục hồi trong phiên 16/8?

Tin chứng khoán: MWG và "ván cược" Bách hóa Xanh

Sau cú rơi từ khoảng giá 130.000 đồng xuống khoảng giá 100.000 đồng hồi đầu năm, tương đương giảm trên 20% thì cổ phiếu MWG của Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động đã hồi lại về khoảng giá 115.000 đồng.

Sở dĩ đà tăng ấn tượng nhiều năm qua của MWG bị "khựng" lại là do các nhà đầu tư lo lắng 2 yếu tố. Một là trụ cột điện máy với chuỗi thegioididong.com và chuỗi DienmayXanh.com sẽ dần tăng trưởng chậm lại, chủ yếu do ngành điện máy đang tiến đến giai đoạn bão hòa. Hai là nghi ngờ về "ván cược tương lai" Bách hóa Xanh.

Thống kê của Euromonitor cho hay, trên 70% hộ gia đình Việt Nam đã sở hữu những mặt hàng cơ bản như máy giặt, nồi cơm điện, tủ lạnh, tivi, máy tính cá nhân,... và khoảng 30% hộ gia đình sở hữu các mặt hàng cao cấp hơn như lò vi sóng, điều hòa, máy hút bụi,...

Dù dư địa thị trường vẫn còn nhưng độ phủ của các cửa hàng DienmayXanh.com đã đạt gần như toàn bộ các đơn vị hành chính cấp huyện, cho thấy việc mở cửa hàng mới sẽ khó khăn, nhất là khi chi phí thuê mặt bằng ngày càng đắt đỏ.

Nhiều cửa hàng DienmayXanh.com đã và đang được tân trang lại từ cửa hàng Thegioididong.com, vừa nhằm tăng độ phủ, vừa tối ưu hóa chi phí.

Theo một số ước tính, thị trường điện máy sẽ chững lại vào khoảng năm 2020 - 2021.

Một điểm khác cũng đang đe dọa tương lai doanh nghiệp điện máy Việt Nam nói chung và MWG nói riêng là kênh thương mại điện tử ngày càng phát triển, các đối thủ nước ngoài có tiềm lực tài chính khổng lồ lần lượt xâm nhập thị trường Việt Nam.

Mặc dù MWG đã triển khai mảng online từ lâu nhưng chiến lược giá thấp của các đối thủ bán lẻ khổng lồ sẽ đẩy biên lợi nhuận chung của ngành và biên lợi nhuận của MWG xuống ngày càng thấp.

MWG đang hướng đến thị trường bán lẻ hàng tiêu dùng 65 tỷ USD, gấp 8 lần cả thị trường bán lẻ điện thoại và điện máy cộng lại. Hiện hơn 80% thị phần ngành này đang nằm trong tay chợ truyền thống và các cửa hàng tiện lợi nhỏ lẻ.

Không dễ để xâm nhập ngành này. Vài tháng đầu năm 2018, MWG đã buộc phải thừa nhận sai lầm trong cách thức chọn vị trí cửa hàng Bách hóa Xanh, cùng với khó khăn trong quản lý hàng tồn và thói quen mua sắm của người dân, đã dẫn đến thua lỗ, khiến MWG phải giảm lượng cửa hàng mục tiêu năm 2018 từ 1.000 xuống còn 500 cửa hàng.

Những điều chỉnh từ tháng 4/2018 đã cho kết quả khả quan hơn. Doanh thu bình quân mỗi cửa hàng Bách hóa Xanh mỗi tháng đã tăng từ mức 660 triệu đồng trong quý I lên 750 triệu đồng trong tháng 4, tiếp tục tăng lên 880 triệu đồng trong tháng 5 và đạt 930 triệu đồng trong tháng 6. Mục tiêu của MWG là đạt doanh thu tối thiểu, cũng là mức hòa vốn: 1 tỷ đồng/cửa hàng/tháng.

Dù triển vọng đang dần tươi sáng hơn nhưng bài toán mở rộng chuỗi sẽ là một thử thách thực sự với MWG. Nếu vượt qua được, "ván cược" vào Bách hóa Xanh sẽ có xác suất thành công rất cao.

Công ty Chứng khoán KIS hiện định giá cổ phiếu MWG ở mức 137.300 đồng, trong khi Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) định giá ở mức 183.100 đồng, đều cao hơn đáng kể mức giá hiện tại trên thị trường.

VN-Index sẽ về đâu trong ngày 16/8?

Phiên 15/8, thị trường chứng khoán bất ngờ giảm mạnh vào cuối phiên sau khi giằng co quanh tham chiếu trong buổi sáng. VN-Index giảm 16,90 điểm về 961,37 điểm. Trong khi đó, VN30-Index giảm 17,78 điểm về mức 947,82 điểm.

Áp lực lên thị trường đến từ nhóm vốn hóa trụ cột, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng và dầu khí. Cụ thể, GAS giảm 6,1%, VCB giảm 3,5%, VIC giảm 1,4%, PLX giảm 4,3%, VJC giảm 3,5%, TCB giảm 2,6%, BID giảm 2,3%, MSN giảm 2,1%, HPG giảm 2,6%, VPB giảm 2,6%.

Theo nhận định từ Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), VN-Index đã có phiên giao dịch giảm điểm mạnh với cây nến ngày là nến giảm có thân nến dài. Mặc dù thanh khoản đã tăng so với phiên giao dịch hôm qua, tuy nhiên chỉ tương đương với nền khối lượng giao dịch tuần. VN-Index vẫn chưa thể vượt qua ngưỡng kháng cự 980-990 và đã điều chỉnh khi tiếp cận vùng giá này.

"Phiên giao dịch tiếp theo, VN-Index có khả năng sẽ hồi lại trong phiên, dẫu vậy đà giảm có khả năng quay lại và nếu ngưỡng hỗ trợ 955-960 không giữ được thì ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của chỉ số là 940", SSI cho hay.

Đồng quan điểm, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) đánh giá thị trường đang trong trạng thái điều chỉnh ngắn hạn và sẽ phục hồi vào phiên tiếp theo. BSC cho rằng nhà đầu tư nên theo dõi thêm các thông tin thị trường và vĩ mô, đồng thời hạn chế giao dịch.

Tin mới lên