Tài chính

Tin rằng TTCK sẽ hồi phục, Cenland quyết lên sàn trong quý III/2018

(VNF) - Mặc dù thị trường chứng khoán đang có những diễn biến không thuận lợi nhưng đại diện CenLand cho rằng thị trường sẽ không giảm quá sâu và sẽ phục hồi trở lại. Vì vậy, Cenland vẫn quyết định sẽ niêm yết trong quý III/2018.

Tin rằng TTCK sẽ hồi phục, Cenland quyết lên sàn trong quý III/2018

Dự án The K – Park do Cenland phân phối độc quyền

Tại Roadshow giới thiệu cơ hội đầu tư của Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (Cenland), nhà đầu tư đặt câu hỏi: “Cenland chọn niêm yết trong thời điểm thị trường xấu như hiện nay thì có ảnh hưởng gì không?”

Trả lời câu hỏi này, đại diện đơn vị tư vấn niêm yết của CenLand là bà Nguyễn Ngọc Anh đến từ Công ty Chứng khoán SSI nhận định thị trường sẽ không giảm quá sâu trong thời gian tới bởi “bản chất các doanh nghiệp vẫn đang tốt, kết quả kinh doanh vẫn tốt. Nếu có giảm thì đó là do tâm lý của nhà đầu tư và các yếu tố vĩ mô toàn cầu”.

Về thời điểm niêm yết, đại diện Cenland cho hay “đang cân nhắc thời điểm phù hợp trong quý III”. Giá chào sàn dự kiến là 50.000 đến 60.000 đồng/cổ phiếu.

Hiện nay, cổ phiếu của Cenland trên thị trường OTC đang được giao dịch ở mức 49.000-50.000 đồng/cổ phiếu.

Bà Nguyễn Ngọc Anh nhấn mạnh rằng: “Cenland không phải là 1 công ty bất động sản mà là 1 công ty bán lẻ bất động sản, rất đặc thù trên thị trường”.

“Đối với mảng bán lẻ thì nó sẽ khác hoàn toàn về khía cạnh rủi ro và khía cạnh định giá đối với mảng bất động sản”, bà Ngọc Anh cho biết.

Liên quan đến câu hỏi về các cổ phiếu cùng lĩnh vực với Cenland để tham chiếu, đại diện đơn vị tư vấn cho rằng “nếu bắt buộc phải tìm một đơn vị cùng ngành để tham chiếu với Cenland thì có lẽ là Đất Xanh”.

Cho đến nay, Cenland đã có thâm niên 16 năm trong lĩnh vực môi giới bất động sản với 1.899 nhân sự và 3 công ty con là Công ty Cổ phần Bất động sản Cen Sài Gòn; Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Ngôi sao toàn cầu và Công ty Cổ phần Truyền thông và Giải trí Ngôi sao mới. Hiện, Cenland đang nắm giữ 80% vốn của 3 công ty con này.

Trong đó, Cen Sài Gòn tập trung phát triển thị trường môi giới bất động sản phía Nam; Ngôi sao toàn cầu là đơn vị quản lý website nghemoigioi.vn, chuyên môi giới trên kênh trực tuyến; Ngôi sao mới là đơn vị truyền thông, quảng cáo, tổ chức sự kiện chuyên về bất động sản…

Theo báo cáo tài chính đã được kiểm toán bởi KPMG, tính đến 31/3/2018, tổng tài sản của Cenland là 1.541 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu là 1.280 tỷ đồng; vốn điều lệ là 500 tỷ đồng, tương đương 50 triệu cổ phiếu sẽ được niêm yết trên HoSE.

Cơ cấu cổ đông của Cenland như sau: 51,147% cổ phần được nắm giữ bởi Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ; Dragon Capital nắm giữ 13%; Vinacapital nắm giữ 12%; cán bộ nhân viên của Cenland nắm 12%; các cổ đông khác nắm giữ 8,7% vốn; ban lãnh đạo và người có liên quan nắm giữ 3,143% vốn điều lệ tại Cenland.

Về kết quả kinh doanh năm 2017, Cenland ghi nhận doanh thu 1.115 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 253 tỷ đồng.

Tại Roadshow, ông Nguyễn Thọ Tuyển – Tổng giám đốc Cenland cho biết hiện nay cơ cấu doanh thu đang là 85% đến từ hoạt động môi giới truyền thống, 10% đến từ môi giới trực tuyến và 5% đến từ Ngôi sao mới.

Theo ông Nguyễn Trung VũChủ tịch HĐQT Cenland, trong thời gian tới đơn vị này sẽ đẩy mạnh hoạt động môi giới trực tuyến thông qua website nghemoigioi.vn và app Nghề môi giới.

Ông Vũ cho biết đến thời điểm hiện tại, hầu hết các sàn bất động sản địa phương có liên kết với Cenland đã hoạt động trên app. Điều này cho phép Cenland tiết giảm chi phí nhân sự, rút ngắn thời gian bán hàng, tăng tính thanh khoản.

Tin rằng TTCK sẽ hồi phục, Cenland quyết lên sàn trong quý III/2018Ông Nguyễn Trung Vũ - Chủ tịch HĐQT Cenland

Bên cạnh đó, Cenland cũng sẽ tấn công thị trường bất động sản thứ cấp trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Trung Vũ hài hước nói nghề môi giới là nghề “buôn nước bọt”, lợi nhuận thấp.

“Khi chúng tôi cầm tiền của các nhà đầu tư, đặc biệt là Dragon và Vinacapital thì chúng tôi phải muốn tạo ra nhiều tiền hơn. Các nhà đầu tư cũng muốn mình trở thành 1 tổng kho mà muốn tổng kho thì mình phải bao tiêu”, ông Vũ cho biết.

Một số nhà đầu tư băn khoăn vì nếu tấn công thị trường bất động sản thứ cấp thì Cenland sẽ cần rất nhiều tiền để gom hàng. Vậy Cenland có kế hoạch tăng vốn sau niêm yết không?

Đại diện Cenland cho biết: “Trước mắt chưa có kế hoạch huy động vốn từ các nhà đầu tư mà chúng tôi tập trung xây dựng nền tảng để có thể vay vốn được thông qua thị trường tài chính. Cenland sẽ xây dựng mô hình vừa hỗ trợ bán, vừa hỗ trợ thanh khoản, vừa hỗ trợ đánh giá thẩm định dự án”.

Đại diện Cenland nói lựa chọn đầu tư thứ cấp là chọn cho công ty một con đường “thênh thang hơn” mà không bị mâu thuẫn với các đối tác ruột của Cenland là các nhà phát triển bất động sản.

Tin mới lên