Tài chính quốc tế

Tin thế giới hôm nay (6/11): UAV Nga có thể bay khắp châu Âu, Facebook khóa hơn 100 tài khoản ‘đáng ngờ’

(VNF) - Mỹ điều thêm gần 5000 binh sĩ đến biên giới Mexico để chặn người nhập cư; Nga phát triển dòng máy bay không người mới có phạm vi hoạt động lên đến 3.000 km; Facebook khóa 115 tài khoản nghi can thiệp bầu cử giữa kỳ Mỹ là những tin tức quốc tế nổi bật trong ngày hôm nay (6/11).

Tin thế giới hôm nay (6/11): UAV Nga có thể bay khắp châu Âu, Facebook khóa hơn 100 tài khoản ‘đáng ngờ’

Khoảng 4.800 binh sỹ Mỹ đã tới biên giới Mexico ngày 5/11 nhằm ngăn chặn dòng người di cư từ các nước Trung Mỹ.

Thêm 4.800 binh sỹ Mỹ được điều tới biên giới Mexico

Khoảng 4.800 binh sỹ Mỹ đã tới biên giới Mexico ngày 5/11 nhằm ngăn chặn dòng người di cư từ các nước Trung Mỹ đang đổ về đây với mong muốn có thể đặt chân vào nước Mỹ.

Theo thông báo của Lầu Năm Góc, trong bối cảnh cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ đang đến gần, khoảng 1.100 binh lính đã được triển khai ở bang California, 1.100 người được điều tới bang Arizona và tại bang Texas là 2.600 người.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, Đại tá Bob Manning cho biết  hơn 7.000 quân nhân tại ngũ dự kiến sẽ sớm hỗ trợ Bộ An ninh Nội địa, cùng khoảng 2.100 quân dự bị thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia Mỹ đã được triển khai tới khu vực trong những tháng qua. Như vậy, số binh lính Mỹ có mặt tại khu vực biên giới với Mexico sẽ lên tới 9.000 người.

Tổng thống Mỹ bác khả năng gặp Tổng thống Nga vào ngày 11/11

Ngày 5/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không chắc chắn về cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Paris, Pháp dự kiến diễn ra vào ngày 11/11 tới.

Tổng thống Trump nói rằng, công tác chuẩn bị cho cuộc gặp của ông với Tổng thống Putin chưa được triển khai. Ông Trump đồng thời cho biết sẽ tới Paris vì các lý do khác. Tuy nhiên, Tổng thống Trump khẳng định, ông sẽ gặp người đồng cấp Nga tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 diễn ra tại Argentina từ ngày 30/11 - 1/12 tới.

Tin thế giới hôm nay (6/11): UAV Nga có thể bay khắp châu Âu, Facebook khóa hơn 100 tài khoản ‘đáng ngờ’

Tuyên bố trên của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton trong chuyến thăm Moskva hồi tháng 10 vừa qua cho biết Nhà Trắng mong muốn một cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước tại thủ đô Paris. Đáp lại, Tổng thống Putin cũng bày tỏ quan tâm tới hoạt động này.

Nga phát triển UAV có thể bay khắp châu Âu

Dòng máy bay không người lái mới Nga đang phát triển được cho là có phạm vi hoạt động lên đến 3.000km, đủ sức bao trùm châu Âu.

"Quá trình phát triển những hệ thống máy bay không người lái (UAV) đầy hứa hẹn có khả năng hoàn thành nhiệm vụ ở khoảng cách 3.000 km đang được tiến hành", TASS hôm nay dẫn thông tin từ tờ Sao Đỏ, cơ quan ngôn luận của Bộ Quốc phòng Nga.

Tin thế giới hôm nay (6/11): UAV Nga có thể bay khắp châu Âu, Facebook khóa hơn 100 tài khoản ‘đáng ngờ’

Một nguyên mẫu UAV chiến đấu do hãng MiG của Nga phát triển.

Dòng UAV với tầm hoạt động này sẽ có khả năng tiếp cận mọi mục tiêu ở châu Âu nếu được triển khai ở vùng lãnh thổ Kaliningrad hoặc bay tới tận Canada nếu cất cánh từ vùng Chukotka, phía đông Nga.

Mỹ cho phép Trung Quốc mua dầu của Iran trong 180 ngày

Reuters dẫn các nguồn thạo tin ngày 6/11 cho biết, một biện pháp trừ trừng phạt của Mỹ với Iran sẽ cho phép Trung Quốc mua 360.000 thùng dầu/ngày từ nước Cộng hòa Hồi giáo này trong vòng 180 ngày.

Theo nguồn tin, biện pháp miễn trừ này sẽ đi kèm các điều kiện, trong đó có yêu cầu công khai các bên đối tác và phương thức thanh toán.

Theo số liệu hải quan Trung Quốc, nước này đã mua trung bình 655.000 thùng dầu/ngày từ Iran trong giai đoạn từ tháng 1-9/2018.

Facebook khóa 115 tài khoản nghi can thiệp bầu cử giữa kỳ Mỹ

Facebook ngày 5/11 thông báo vừa khóa 115 tài khoản người dùng sau khi cơ quan chức năng Mỹ xác định chúng có hoạt động nghi là liên quan đến một thực thể ở nước ngoài.

Tin thế giới hôm nay (6/11): UAV Nga có thể bay khắp châu Âu, Facebook khóa hơn 100 tài khoản ‘đáng ngờ’

Mạng xã hội này cho biết, họ cần phải phân tích thêm trước khi quyết định liệu các tài khoản này có liên quan đến Cơ quan nghiên cứu Internet của Nga hay các nhóm tương tự hay không. Mỹ cáo buộc Cơ quan nghiên cứu Internet của chính phủ Nga can thiệp vào chính trường nước này bằng các bài viết trên mạng xã hội nhằm loan tin giả, tin sai sự thật và gây chia rẽ.

Xem thêm >> Ngoại trưởng Nga: Nghe ‘chỉ thị’ của Mỹ, EU thiệt hại hơn 114 tỷ USD

Tin mới lên