Tài chính quốc tế

Tới lượt Đức thúc giục Nga nhận lại tuabin cho Dòng chảy phương Bắc

(VNF) - Trong bối cảnh nguồn cung khí đốt qua Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) vẫn bị hạn chế, Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 11/8 đã kêu gọi Nga nhận lại tuabin đã được sửa chữa ở Canada và tiếp tục cung cấp khí đốt.

Tới lượt Đức thúc giục Nga nhận lại tuabin cho Dòng chảy phương Bắc

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đúng cạnh tuabin của Dòng chảy phương Bắc tại nhà máy của Siemens Energy ngày 3/8.

"Ai cũng có thể thấy rằng nó (tuabin khí) đã sẵn sàng hoạt động và có thể được nhập khẩu. Hãy nhận lấy", Thủ tướng Scholz nói trong cuộc họp báo ở Berlin ngày 11/8.

Dòng chảy phương Bắc, tuyến đường cung cấp khí đốt chính của Gazprom tới châu Âu, đã hoạt động trở lại vào ngày 21/7 sau thời gian bảo trì định kỳ hàng năm. Tuy nhiên, đường ống này chỉ hoạt động với 20% công suất tối đa kể từ ngày 27/7 do hai tuabin khí ngừng hoạt động.

Một trong số chúng, được sản xuất tại Canada bởi Siemens Energy, đã được gửi đến Montreal, Canada để sửa chữa. Nhưng do các lệnh trừng phạt của Canada đối với Nga, ban đầu nhà sản xuất từ ​​chối trả lại tuabin đã sửa chữa cho Nga.

Sau khi bàn bạc với Đức, Canada đã cấp cho tập đoàn Siemens Energy quyền miễn trừ trong khuôn khổ các lệnh trừng phạt Nga của Canada, cho phép Siemens Energy gửi tuabin từ đường ống Dòng chảy phương Bắc đến các cơ sở của Siemens Canada để định kỳ bảo dưỡng và sửa chữa.

Tuabin này đã được trả lại Đức kể từ giữa tháng 7 và hiện đặt tại nhà máy Siemens ở Muelheim an der Ruhr.

Tới ngày 25/7, Gazprom tiếp tục thông báo về việc buộc phải ngừng hoạt động một động cơ tuabin khí khác tại trạm máy nén Portovaya. Theo đó, hiện tại, chỉ có một tuabin còn lại trong tình trạng hoạt động.

Mới đây, phát biểu sau chuyến thăm đến nhà máy của Siemens Energy ở thành phố Muelheim an der Ruhr ngày 3/8, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nêu rõ tuabin vừa được bảo trì ở Canada đã sẵn sàng hoạt động và sẽ được nhanh chóng bàn giao cho Nga nếu nước này khẳng định muốn có tuabin này đồng thời cung cấp thông tin cần thiết về vấn đề vận chuyển và thủ tục hải quan.

Dù vậy, Thủ tướng Scholz cũng cảnh báo rằng ngay cả khi Nga nhận lại tuabin, Đức vẫn có thể bị Nga giảm cung cấp khí đốt và các hợp đồng khí đốt giữa hai bên có thể không được phía Nga tôn trọng.

Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom sau đó cho biết việc cung cấp tuabin cho đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc đã bị cản trở bởi các lệnh trừng phạt chống Nga từ phương Tây và Siemens Energy đã không thực hiện các nghĩa vụ theo hợp đồng.

"Các chế độ trừng phạt của Canada, Liên minh châu Âu (EU), Anh và sự mâu thuẫn của tình hình hiện tại với các nghĩa vụ hợp đồng hiện tại từ phía Siemens khiến việc giao động cơ 073 (là số của tuabin được chuyển đi sửa chữa) cho trạm Portovaya CS là không thể", theo tuyên bố trên Telegram của Gazprom.

Gazprom khẳng định sẽ chỉ nhận lại tuabin đã sửa chữa nếu họ nhận được sự đảm bảo miễn trừ trừng phạt không chỉ từ Canada mà còn của Anh và EU.

Xem thêm >> Bitcoin vượt ngưỡng 24.000 USD, bước vào chu kỳ tăng giá mới?

Tin mới lên