Hungary trả phí trung chuyển thay công ty Nga, nhánh dẫn dầu tới Trung Âu được nối lại
Minh Đăng -
11/08/2022 11:36 (GMT+7)
(VNF) - Sau khi công ty lọc dầu MOL của Hungary trả tiền phí trung chuyển dầu đi qua Ukraine, nguồn cung dầu qua nhánh phía Nam của tuyến đường ống Druzhba tới Trung Âu đã được nối lại, theo Reuters.
Nguồn cung dầu qua nhánh phía Nam của tuyến đường ống Druzhba tới Trung Âu đã được nối lại.
Công ty Transneft của Nga, đơn vị chịu trách nhiệm vận hành tuyến đường ống dẫn dầu Druzhba, ngày 10/8 cho biết hoạt động bơm dầu qua nhánh phía Nam của đường ống Druzhba sẽ được nối lại cùng ngày, đi qua Ukraine tới Slovakia và sẽ đến Hungary vào hôm nay (11/8).
Việc nối lại hoạt động cung cấp dầu diễn ra sau khi MOL thông báo họ đã thay phía Nga trả phí vận chuyển cho Ukraine nhằm thúc đẩy việc nối lại dòng chảy dầu. Slovnaft, công ty con ở Slovakia của MOL, cũng đã thanh toán chi phí để cho phép nối lại các dòng chảy dầu Nga tới nước này.
Phía Ukraine cùng ngày cũng xác nhận rằng nước này đã nhận được tiền phí trung chuyển dầu mỏ của Nga đến Hungary và Slovakia qua lãnh thổ nước này.
Tuy nhiên, các dòng chảy dầu dự kiến không tiếp tục nối lại tới Cộng hòa Czech. Người đứng đầu Bộ Công Thương Cộng hòa Czech Josef Sikela cho biết nước này và Ba Lan đang cùng nhau tìm kiếm một giải pháp cung ứng phù hợp với các bên về quan điểm pháp lý và kỹ thuật. Công ty PKN Orlen của Ba Lan hiện đang sở hữu các nhà máy lọc dầu lớn nhất ở Cộng hòa Czech.
Ông Sikela cũng đảm bảo rằng Cộng hòa Czech có lượng dầu dự trữ chiến lược cho khoảng 90 ngày.
Trước đó, Transneft ngày 9/8 xác nhận rằng Ukrtransnafta, nhà vận hành đường ống của Ukraine, đã ngừng trung chuyển dầu thô từ Nga tới Hungary, Cộng hòa Czech và Slovakia từ lúc 6h10 ngày 4/8.
Chủ tịch Transneft Igor Demin cho biết công ty Ukraine cung cấp dịch vụ vận chuyển dầu trên cơ sở thanh toán trước 100%. Transneft cũng đã thanh toán phí trung chuyển tháng 8 cho Ukrtransnafta vào ngày 22/7. Tuy nhiên, nỗ lực thanh toán phí trung chuyển cho nhà vận hành đường ống của Ukraine không thành công do các lệnh trừng phạt EU áp đặt với Nga.
Sự gián đoạn của dòng chảy dầu đi qua Druzhba được xem là là một cú sốc nữa đối với an ninh năng lượng ở châu Âu, trong bối cảnh giá khí đốt đã tăng chóng mặt vì sự sụt giảm của nguồn cung khí đốt Nga giữa lúc mùa đông đến gần.
Được xây dựng vào năm 1964, đường ống Druzhba có điểm đầu nằm tại thành phố Almetyevsk (Nga) và chạy qua Mozyr (Belarus). Tại đây, đường ống phân chia thành hai nhánh, đường ống phía bắc và đường ống phía nam với tổng chiều dài là 8.899km.
Nga thường cung cấp khoảng 250.000 thùng dầu mỗi ngày qua nhánh phía nam của đường ống dẫn dầu Druzhba tới Hungary, Slovakia và Cộng hòa Czech. Nhánh đường ống phía bắc chuyển dầu Nga đến Ba Lan và Đức.
EU chính thức cấm vận hoàn toàn than Nga
Lệnh cấm nhập khẩu than đá Nga vào Liên minh châu Âu (EU) đã có hiệu lực từ đêm 10/8. Hồi tháng 4, các nhà lãnh đạo của 27 quốc gia EU đã đồng ý lệnh cấm vận than của Nga nhằm tác động vào mục tiêu xuất khẩu năng lượng quan trọng của nước này.
Biện pháp này phải chịu thời gian gia hạn 120 ngày trước khi thực hiện đầy đủ, để cho phép các hợp đồng đã có từ trước được thực hiện. Đây là một trong những gói trừng phạt đầu tiên nhắm trực tiếp vào ngành năng lượng Nga.
Cho đến năm ngoái, EU đã nhập khẩu khoảng 45% lượng than, ước tính trị giá khoảng 4 tỷ Euro (4,1 tỷ USD) từ Nga.
Lệnh cấm vận đối với Nga đã thúc đẩy EU đẩy mạnh nhập khẩu từ các nguồn khác, bao gồm Mỹ, Australia, Nam Phi và Indonesia.
(VNF) - Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ từng bước chấm dứt hoạt động cho vay đối với Trung Quốc vào năm 2031, sau nhiều năm liên tục cắt giảm quy mô tín dụng. Động thái này phản ánh vị thế mới của Trung Quốc khi đã trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, theo ba nguồn tin am hiểu kế hoạch cho biết hôm 1/7.
(VNF) - Giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh, lùi xuống dưới đáy 4.000 USD/ounce khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang trở lại, trong khi triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt làm gia tăng sức ép lên kim loại quý.
(VNF) - Elon Musk và Tim Cook vốn hiếm khi có chung quan điểm. Thế nhưng lần này, cả hai cùng phát đi một cảnh báo về cuộc khủng hoảng chip nhớ chưa từng có do làn sóng đầu tư AI bùng nổ tại Mỹ.
(VNF) - Trong khi hàng triệu người trên khắp thế giới theo dõi World Cup mùa hè này, một số thương hiệu tạo được tiếng vang lớn nhất lại không nằm trong danh sách các nhà tài trợ chính thức của giải đấu.
(VNF) - Số lượng nhà sáng tạo nội dung đang bùng nổ trên toàn cầu, tạo nên một nền kinh tế trị giá hàng trăm tỷ USD. Tuy nhiên, đằng sau sự tăng trưởng đó vẫn là những nút thắt về dòng tiền quảng cáo, khả năng đo lường hiệu quả và mối liên kết giữa thương hiệu với nhà sáng tạo.
(VNF) - Giá dầu thế giới giảm mạnh trong tuần qua khi căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông hạ nhiệt, góp phần làm dịu áp lực lạm phát toàn cầu và thúc đẩy kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm nới lỏng chính sách tiền tệ.
(VNF) - Đợt tái cấu trúc này có thể khiến gần 1/6 lực lượng lao động của tập đoàn mất việc và trở thành một trong những chương trình sa thải lớn nhất trong lịch sử doanh nghiệp.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa sử dụng thuế quan như công cụ gây sức ép trong đàm phán thương mại với châu Âu. Tuy nhiên, những thay đổi về mặt pháp lý sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ đang khiến lời đe dọa áp thuế 100% đối mặt với nhiều trở ngại hơn so với trước đây.
(VNF) - Chỉ với một tuyên bố gồm 6 từ, tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh đã đảo ngược kỳ vọng của thị trường về lộ trình lãi suất, khiến chứng khoán Mỹ lao dốc, lợi suất trái phiếu tăng và làm dấy lên dự báo Fed sẽ tiếp tục mạnh tay chống lạm phát trong thời gian tới.
(VNF) - Một vụ tấn công tàu mới xảy ra ở eo biển Hormuz khi căng thẳng giữa Iran và Mỹ leo thang sau các vụ tấn công thương mại, đánh dấu diễn biến nghiêm trọng nhất kể từ thỏa thuận hòa bình tạm thời.
(VNF) - Đồng USD bước vào nửa cuối năm 2026 với đà tăng mạnh nhờ kỳ vọng Mỹ sẽ duy trì lãi suất ở mức cao hơn và nhu cầu không ngừng đối với tài sản Mỹ từ các nhà đầu tư tin vào "chủ nghĩa ngoại lệ của Mỹ". Xu hướng này có thể tiếp tục gây sức ép lên các đồng tiền khác.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp thuế 100% với hàng hóa từ các quốc gia triển khai thuế dịch vụ kỹ thuật số nhằm vào doanh nghiệp công nghệ Mỹ, làm gia tăng căng thẳng thương mại với châu Âu.
(VNF) - Từng được xem là "hầm trú ẩn" của dòng tiền trong giai đoạn bất ổn, bạc nay lại khiến nhiều nhà đầu tư lao đao khi mất hơn một nửa giá trị chỉ trong vài tháng. Liệu cú lao dốc này mở ra cơ hội bắt đáy hấp dẫn, hay chỉ là cái bẫy đối với những người kỳ vọng vào sự hồi phục của kim loại quý?
(VNF) - Giá vàng lao dốc gần 30% so với mức đỉnh lịch sử, đánh mất mốc hỗ trợ quan trọng 4.000 USD/ounce khi đồng USD tăng mạnh và kỳ vọng Fed tiếp tục nâng lãi suất. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng đây có thể chỉ là một đợt điều chỉnh quen thuộc trong chu kỳ tăng dài hạn.
(VNF) - Khi của cải toàn cầu ngày càng được tạo ra từ trí tuệ nhân tạo, xe điện và công nghệ vũ trụ, Trung Quốc cũng đang chứng kiến sự trỗi dậy của một thế hệ doanh nhân công nghệ mới, những người có thể trở thành các ứng viên sáng giá cho cột mốc tài sản chưa từng có này.
(VNF) - Đà lao dốc của cổ phiếu SpaceX và Tesla đã khiến Elon Musk đánh mất vị thế “tỷ phú nghìn tỷ USD” chỉ ít tuần sau khi trở thành người đầu tiên trong lịch sử chạm mốc tài sản 1.000 tỷ USD.
(VNF) - Người Hàn Quốc đang dùng lợi nhuận kiếm được từ các cổ phiếu liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) để đầu tư vào thị trường bất động sản vốn đã quá nóng. Điều này làm suy yếu những nỗ lực của chính phủ trong việc chuyển dòng tiền từ bất động sản sang thị trường chứng khoán.
(VNF) - BitMine, Strive và Strategy công bố các thương vụ mua thêm BTC và ETH trong tuần qua, cuộc đua tích lũy tài sản số giữa các doanh nghiệp vẫn chưa hạ nhiệt.
(VNF) - Hàng triệu tấn lương thực toàn cầu có thể đứng trước nguy cơ bị ảnh hưởng trong bối cảnh bất ổn tại Trung Đông liên quan đến eo biển Hormuz, kết hợp với hiện tượng El Niño được dự báo “mạnh như Godzilla” đang xuất hiện tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
(VNF) - Indonesia đang cải tổ thị trường chứng khoán theo các tiêu chuẩn của MSCI, với yêu cầu cao hơn về tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng và minh bạch sở hữu. Tuy nhiên, giới phân tích cảnh báo một số doanh nghiệp có thể chọn hủy niêm yết thay vì tuân thủ các quy định mới.
(VNF) - Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ từng bước chấm dứt hoạt động cho vay đối với Trung Quốc vào năm 2031, sau nhiều năm liên tục cắt giảm quy mô tín dụng. Động thái này phản ánh vị thế mới của Trung Quốc khi đã trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, theo ba nguồn tin am hiểu kế hoạch cho biết hôm 1/7.
(VNF) - Sau nhiều năm tồn tại với những căn nhà nhỏ, hẻm chật và hạ tầng xuống cấp, khu dân cư lâu đời giữa trung tâm TPHCM được thông qua chủ trương chỉnh trang với kỳ vọng thay đổi diện mạo và nâng cao chất lượng sống cho người dân.