Thị trường

Tôm Minh Phú thoát thuế chống bán phá giá của Mỹ

(VNF) - Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (UPCoM: MPC) vừa thông báo về nhận được quyết định giải quyết khiếu nại từ Cơ quan Hải quan Hoa Kỳ (CBP).

Tôm Minh Phú thoát thuế chống bán phá giá của Mỹ

Mỹ bỏ áp thuế chống bán phá giá với 'vua tôm' Minh Phú

Theo đó, phía Minh Phú cho biết CBP đã hủy bỏ quyết định đã ban hành trước đó vào ngày 13/10/2020 về việc áp thuế chống phá giá với tôm Ấn Độ lên sản phẩm tôm xuất khẩu từ Minh Phú vào Mỹ.

Quyết định ngày 11/02/2021 cho phép Minh Phú tiếp tục được xuất khẩu tôm đông lạnh vào Hoa Kỳ mà không phải chịu thêm thuế chống phá giá áp dụng cho tôm Ấn Độ hay bất kỳ loại thuế chống phá giá nào khác. Đồng thời, Minh Phú cũng được hoàn lại các khoản thuế chống phá giá mà đã phải tạm nộp trước đó theo quyết định ngày 13/10/2020.

Tại Quyết định ngày 11/02/2021, trên cơ sở Khiếu nại của Minh Phú, Cơ quan cấp cao phụ trách về Luật pháp và Phán quyết (Office of Regulation and Rulings) của CBP đã phân tích kỹ lưỡng các bằng chứng và hồ sơ truy xuất nguồn gốc từ tôm nguyên liệu, qua các công đoạn sản xuất và xuất khẩu vào Hoa Kỳ mà Minh Phú đã cung cấp trong suốt Vụ điều tra theo Đạo luật Thực thi và Bảo hộ (EAPA).

Được biết, Minh Phú khởi xướng vụ điều tra EAPA vào ngày 9/10/2019. Theo kết luận tại ngày 13/10/2020, Cơ quan điều tra EAPA của CBP đã yêu cầu áp thuế chống phá giá với tôm Ấn Độ với Minh Phú dựa trên nhận định rằng: hệ thống truy xuất của Minh Phú còn có một số lỗi nhỏ, Minh Phú chưa hợp tác đầy đủ vì chưa cung cấp được hồ sơ truy xuất chi tiết của từng loại nguyên liệu tôm tới từng chuyến hàng xuất khẩu với thông tin và tài liệu như cơ quan này yêu cầu.

Phía Minh Phú cho biết lãnh đạo công ty đã nộp đơn khiếu nại hành chính lên cơ quan cấp cao của CBP vào ngày 10/11/2020, yêu cầu xem xét lại kết luận trên vì kết luận này đã bỏ qua bằng chứng quan trọng nhất là Minh Phú đã có hệ thống truy xuất riêng hiệu quả (dù không theo đúng cách thức mà EAPA yêu cầu) và không sử dụng tôm nguyên liệu Ấn Độ cho hàng xuất vào Mỹ.

Cụ thể, CBP nhận định rằng, xét đến đặc thù của quá trình sản xuất – xuất khẩu tôm đông lạnh, Minh Phú đã có hệ thống truy xuất nguồn gốc hiệu quả, cho phép tách riêng tôm nhập khẩu và tôm nguyên liệu trong nước cũng như truy xuất từ tôm nguyên liệu tới tôm đông lạnh thành phẩm theo từng thị trường, đã trung thực trong báo cáo và hợp tác với nỗ lực cao nhất trong suốt cuộc quá trình điều tra EAPA.

“Vua tôm” Minh Phú cũng chủ động tìm ra và báo cáo các sơ sót như có 13kg tôm Ấn Độ đã lọt vào 1 container hàng xuất khẩu đi Mỹ, đồng thời chứng minh được là không sử dụng tôm Ấn Độ cho sản phẩm tôm đông lạnh xuất khẩu vào Mỹ.

Do đó, kết luật ngày 29/10/2020 yêu cầu áp thuế chống bán phá giá cho tôm Ấn Độ với Minh Phú là không hợp lý và không dựa trên chứng cứ xác thực. CBP nhận định rằng Minh Phú không vi phạm các quy định của EAPA và quyết định hủy bỏ việc áp thuế chống phá giá áp dụng cho tôm Ấn độ đối với các sản phẩm xuất khẩu từ Minh Phú. 

Từ khoá: "vua tôm" Minh Phú, MPC,
Tin mới lên