Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm mong Apple và Google lập trung tâm R&D tại Việt Nam

Tuệ Lâm - 24/09/2024 10:36 (GMT+7)

(VNF) - Trong các cuộc tiếp lãnh đạo Apple và Google, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đều đề nghị 2 tập đoàn này thành lập trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Việt Nam.

Cụ thể, tiếp lãnh đạo Tập đoàn Apple, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định việc Apple và các đối tác tiếp tục mở rộng hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam thể hiện vị thế ngày càng quan trọng của Việt Nam cả từ góc độ củng cố chuỗi cung ứng hàng hóa và phát triển thị trường tiêu thụ các sản phẩm của Apple.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Phó Chủ tịch phụ trách quan hệ Chính phủ toàn cầu của Tập đoàn Apple, ông Nick Ammann - Ảnh: TTXVN

Cho biết vừa qua Việt Nam đã thành lập Tổ công tác triển khai hợp tác với Tập đoàn Apple, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước hy vọng đây sẽ là cơ chế hợp tác hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên trong thời gian tới, đồng thời mong muốn Apple, với nguồn lực, kinh nghiệm và uy tín của mình, sẽ tham gia phát triển lĩnh vực khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo nói chung tại Việt Nam và thúc đẩy hợp tác với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói riêng, thông qua các hoạt động hợp tác cụ thể, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị Apple và các đối tác hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam, nâng cao năng lực sản xuất và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu; nghiên cứu thành lập trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC); nghiên cứu khả cung cấp các suất học bổng tài năng cho các sinh viên Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin, lập trình, điện tử, bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI)….

Lãnh đạo Apple đánh giá Việt Nam không chỉ là thị trường tuyệt vời đối với tập đoàn này, mà còn là một cứ điểm sản xuất của Apple để cung cấp hàng hóa của mình cho thế giới.

Phía Apple đánh giá cao triển vọng đầu tư vào Việt Nam, cũng như giá trị của thị trường Việt Nam trong chiến lược toàn cầu và tiềm năng tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng các sản phẩm quan trọng của tập đoàn.

Tiếp ông Eric Schmidt, nguyên Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn Google, người đóng vai trò chủ chốt trong việc phát triển Google thành một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước hoan nghênh và đánh giá cao các quyết định ủng hộ việc đầu tư, mở rộng hoạt động của ông ở giai đoạn lãnh đạo tập đoàn, cũng như thiện chí hỗ trợ Việt Nam xây dựng các chương trình phát triển về AI và công nghệ mới trong thời gian qua.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp ông Eric Schmidt, nguyên Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn Google - Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị ông Eric Schmidt ở vai trò cố vấn có tiếng nói với Tập đoàn Google và đối tác liên quan tiếp tục mở rộng đầu tư, hoạt động kinh doanh, nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam trong các lĩnh vực công nghệ cao, trao đổi với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để thành lập trung tâm nghiên cứu và phát triển, phòng thí nghiệm, không gian phát triển sản phẩm công nghệ mới tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia Việt Nam.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị ông Schmidt cố vấn, hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ sinh thái và nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực AI và bán dẫn tại Việt Nam, thành lập Quỹ đầu tư quốc gia về AI và bán dẫn để đẩy mạnh sự phát triển của nhóm lĩnh vực này tại Việt Nam; hỗ trợ Việt Nam kết nối đối tác lớn trên thế giới để phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ, phát triển hệ sinh thái, nghiên cứu và phát triển, chuyển giao công nghệ, qua đó đưa Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi, phù hợp với quy định của pháp luật để các nhà đầu tư Hoa Kỳ, Tập đoàn Google, ông Eric Schmidt và đối tác đầu tư kinh doanh hiệu quả, bền vững tại Việt Nam

Về phần mình, ông Eric Schmidt bày tỏ Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành trung tâm phần mềm của châu Á, với những tín hiệu tích cực như nhiều các công ty với công nghệ mới và nhiều câu chuyện thành công đi lên từ công ty nhỏ lẻ.

Theo góc nhìn của ông Schmidt, điều tối ưu nhất cho Việt Nam là thành lập các công ty phần mềm chuyên về AI. Ông bày tỏ hy vọng việc xây dựng các công ty phần mềm này sẽ được bao gồm trong chiến lược phát triển của Việt Nam và cam kết sẽ đưa nguồn vốn từ Hoa Kỳ đến các công ty này.

Tại buổi tiếp lãnh đạo Tập đoàn Meta, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị tập đoàn Meta tiếp tục trao đổi với các cơ quan, đối tác phía Việt Nam, đặc biệt là Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia để thúc đẩy triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực khoa học công nghê, đổi mới sáng tạo, AI, Internet vạn vật (IoT)…, những lĩnh vực mà Meta có nhiều thế mạnh, trong khi Việt Nam có nhiều tiềm năng và mong muốn hợp tác.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ tịch phụ trách Đối ngoại Toàn cầu của Tập đoàn Meta, ông Nick Clegg - Ảnh: TTXVN

Về phần mình, Chủ tịch phụ trách Đối ngoại Toàn cầu của Meta, ông Nick Clegg chia sẻ kế hoạch gia tăng sản xuất tại Việt Nam đối với các sản phẩm kính thực tế ảo Metaverse, mũi nhọn mới nhất của tập đoàn sau các lĩnh vực truyền thống là mạng xã hội và ứng dụng nhắn tin.

Cùng chuyên mục
Nvidia cảnh báo 'sốc' OpenAI về gói đầu tư 100 tỷ USD

Nvidia cảnh báo 'sốc' OpenAI về gói đầu tư 100 tỷ USD

20/11/25 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Với sự cạnh tranh ngày càng mạnh từ AMD cùng sức ép vốn khổng lồ, tương lai của mối quan hệ Nvidia – OpenAI sẽ còn nhiều biến động.

Cloudflare: ‘Người gác cửa’ Internet và ác mộng sập mạng toàn cầu

Cloudflare: ‘Người gác cửa’ Internet và ác mộng sập mạng toàn cầu

20/11/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Sự cố Cloudflare không phải cá biệt mà là hồi chuông cảnh tỉnh về sự thống trị của vài nhà cung cấp lớn. Khi một "người khổng lồ" hắt hơi, cả thế giới cảm cúm.

‘Ông trùm’ công nghệ đào tạo trợ lý AI chuyên đi chợ online hộ bạn

‘Ông trùm’ công nghệ đào tạo trợ lý AI chuyên đi chợ online hộ bạn

19/11/25 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Khi AI bắt đầu thay đổi cách con người mua sắm trực tuyến, một cuộc chiến của các “ông trùm” đang nhen nhóm cho tương lai của hoạt động này.

Tỷ phú Warren Buffett đặt cược vào Google, cổ phiếu Alphabet tăng vọt

Tỷ phú Warren Buffett đặt cược vào Google, cổ phiếu Alphabet tăng vọt

19/11/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Từ lời tri ân trong bản cáo bạch IPO đến mối duyên đầu tư muộn, Warren Buffett giờ đây trở thành nhà đầu tư lớn của Alphabet ở giai đoạn cuối sự nghiệp.

Biến động lớn: Apple xé lẻ dòng iPhone, đồng loạt ra mắt các mẫu giá rẻ

Biến động lớn: Apple xé lẻ dòng iPhone, đồng loạt ra mắt các mẫu giá rẻ

17/11/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Apple được cho là sẽ điều chỉnh mạnh mẽ lịch ra mắt iPhone trong năm tới, iPhone 18, iPhone 18e và iPhone Air 2 trình làng muộn.

Túi vải đựng iPhone giá 6 triệu đồng, đắt khó tin nhưng luôn cháy hàng

Túi vải đựng iPhone giá 6 triệu đồng, đắt khó tin nhưng luôn cháy hàng

17/11/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Chiếc túi đựng iPhone có giá lên đến 230 USD (khoảng 6 triệu đồng), lấy cảm hứng từ concept một mảnh vải, bất ngờ cháy hàng.

Ứng dụng AI: Trụ cột phát triển bền vững đô thị Việt Nam

Ứng dụng AI: Trụ cột phát triển bền vững đô thị Việt Nam

16/11/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Việt Nam đang đứng trước một ngã rẽ quan trọng với cuộc tái cấu trúc quy mô lớn hệ thống hành chính địa giới, mở ra một không gian phát triển đô thị - nông thôn hoàn toàn mới. Trong bối cảnh đó, việc ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo (AI) được xem là yếu tố then chốt để xây dựng các đô thị thông minh và bền vững.

Máy tính lượng tử: Bước ngoặt mới, định hình tương lai nhân loại

Máy tính lượng tử: Bước ngoặt mới, định hình tương lai nhân loại

15/11/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Nếu AI là “bộ não” đang học cách suy nghĩ như con người, thì máy tính lượng tử sẽ là bộ não có thể suy nghĩ ở cấp độ của vũ trụ.

'Bầu trời dưới 1.000m sẽ là không gian tăng trưởng mới của Việt Nam'

'Bầu trời dưới 1.000m sẽ là không gian tăng trưởng mới của Việt Nam'

14/11/25 21:23 (GMT+7)

(VNF) - Với tiềm năng được đánh giá có thể đạt 10 tỷ USD, kinh tế tầm thấp được kỳ vọng sẽ là không gian tăng trưởng mới của Việt Nam.

Cuộc chiến ‘tỷ USD’ giữa iPhone 17 Pro Max và Galaxy S26 Ultra bắt đầu

Cuộc chiến ‘tỷ USD’ giữa iPhone 17 Pro Max và Galaxy S26 Ultra bắt đầu

14/11/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - iPhone 17 Pro Max vẫn là một chiếc smartphone đáng kinh ngạc, nhưng Samsung đang chuẩn bị cho một cuộc phản công toàn diện với Galaxy S26 Ultra.

Lừa đảo tài sản số: 'Rug pull' - rút vốn bất ngờ là chiêu thức phổ biến nhất

Lừa đảo tài sản số: 'Rug pull' - rút vốn bất ngờ là chiêu thức phổ biến nhất

13/11/25 15:13 (GMT+7)

(VNF) - Chuyên gia an ninh mạng cảnh báo, trên thị trường tài sản số tại Việt Nam, chiêu thức lừa đảo phổ biến nhất là “rug pull” – nhà phát hành tự tạo token, bơm giá, thu hút nhà đầu tư rồi bất ngờ rút vốn, khiến giá trị tài sản sụp đổ và nhà đầu tư mất trắng.

Doanh thu ngành game và ứng dụng Việt tăng 65%, dẫn đầu châu Á - Thái Bình Dương

Doanh thu ngành game và ứng dụng Việt tăng 65%, dẫn đầu châu Á - Thái Bình Dương

13/11/25 12:06 (GMT+7)

(VNF) - Theo dữ liệu từ AppMagic, Việt Nam đang dẫn đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương với mức tăng 65% doanh thu từ mảng game và ứng dụng, ghi nhận tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực.

SGS Thụy Sĩ hỗ trợ CT UAV siết tiêu chuẩn chất lượng hàng không vũ trụ

SGS Thụy Sĩ hỗ trợ CT UAV siết tiêu chuẩn chất lượng hàng không vũ trụ

12/11/25 11:26 (GMT+7)

(VNF) - CT UAV hợp tác cùng SGS từ Thụy Sĩ, tập đoàn về thử nghiệm, giám định và chứng nhận triển khai tiêu chuẩn quản lý chất lượng AS9100D và ISO 9001 cho hội sở và 5 nhà máy của CT UAV.

Đã có thể nộp sổ đỏ trên VNeID để 'làm sạch' dữ liệu đất đai

Đã có thể nộp sổ đỏ trên VNeID để 'làm sạch' dữ liệu đất đai

12/11/25 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Thay vì phải đến phường/xã, hiện người dân đã có thể nộp sổ đỏ trên ứng dụng VNeID để 'làm sạch' dữ liệu đất đai, chỉ bằng vài thao tác trên điện thoại.

Trận chiến thầm lặng dưới đáy biển quyết định cuộc đua AI toàn cầu

Trận chiến thầm lặng dưới đáy biển quyết định cuộc đua AI toàn cầu

11/11/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Big Tech đầu tư hàng tỷ USD để kiểm soát kết nối toàn cầu, trong khi các chính phủ coi cáp biển là tài sản chiến lược, không khác gì căn cứ quân sự.

Phát ngôn ‘gây bão’ của CFO OpenAI khiến giới đầu tư choáng váng

Phát ngôn ‘gây bão’ của CFO OpenAI khiến giới đầu tư choáng váng

10/11/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - OpenAI vừa phải bước vào chế độ “giải cứu khủng hoảng” truyền thông sau phát ngôn gây tranh cãi dữ dội của CFO Sarah Friar.

Bộ nhớ 200 USD: Apple và màn ‘chặt chém’ lớn nhất trong giới công nghệ

Bộ nhớ 200 USD: Apple và màn ‘chặt chém’ lớn nhất trong giới công nghệ

09/11/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Apple vẫn tiếp tục làm điều không ai tin là có thể, trên iPhone 17 Pro, việc nâng cấp từ 256GB lên 512GB có giá 200 USD.

Hãng chip tiên tiến lớn nhất thế giới ra thông báo sốc với Apple, Samsung

Hãng chip tiên tiến lớn nhất thế giới ra thông báo sốc với Apple, Samsung

07/11/25 14:47 (GMT+7)

(VNF) - Apple và Samsung vừa nhận thông báo sốc từ TSMC - nhà sản xuất chip tiên tiến lớn nhất thế giới về giá chip trong những năm tới.

Thế hệ nhân sự mang mã gene AI-First

Thế hệ nhân sự mang mã gene AI-First

07/11/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Khi AI dần trở thành “mã gene” của nhiều doanh nghiệp, thế hệ nhân sự tương lai cũng cần được trang bị tư duy AI-First - tư duy hiểu, hợp tác và sáng tạo cùng AI để trở nên khác biệt.

Elon Musk: Lương thưởng 1.000 tỷ USD và niềm tin ‘người không thể thay thế’

Elon Musk: Lương thưởng 1.000 tỷ USD và niềm tin ‘người không thể thay thế’

07/11/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Elon Musk nhiều khả năng thắng phiếu trong kế hoạch lương thưởng 1.000 tỷ USD tại Tesla, với những người ủng hộ tin rằng Musk là “người không thể thay thế”.

FSI cùng đối tác Nhật Bản lập trung tâm khôi phục và bảo vệ dữ liệu

FSI cùng đối tác Nhật Bản lập trung tâm khôi phục và bảo vệ dữ liệu

05/11/25 17:46 (GMT+7)

(VNF) - Trung tâm khôi phục và bảo vệ dữ liệu FSI DDS là một trong những trung tâm ở Việt Nam có dịch vụ khôi phục và bảo vệ dữ liệu chuyên nghiệp theo chuẩn quốc tế.

KBC của ông Đặng Thành Tâm sắp làm trung tâm dữ liệu AI 2 tỷ USD tại TP. HCM

KBC của ông Đặng Thành Tâm sắp làm trung tâm dữ liệu AI 2 tỷ USD tại TP. HCM

05/11/25 17:14 (GMT+7)

(VNF) - Dự án trung tâm dữ liệu tiếp theo tại TP. HCM được công bố đến từ sự hợp tác của KBC, Accelerated Infrastructure Capital và VietinBank.

'Phở anh Hai': Game 'nóng' nhất mạng xã hội, tải về chơi ngay

'Phở anh Hai': Game 'nóng' nhất mạng xã hội, tải về chơi ngay

05/11/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Tiệm Phở anh Hai (Brother Hai's Pho Restaurant) hiện đang là game "hot" nhất, đến nỗi hàng triệu người đổ xô tìm “số 10 Đan Phượng” - nơi được cho là địa chỉ của quán phở trong game.

iOS 26.1 chính thức phát hành, lần đầu tiên hỗ trợ tiếng Việt cho AI

iOS 26.1 chính thức phát hành, lần đầu tiên hỗ trợ tiếng Việt cho AI

04/11/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Apple vừa phát hành iOS 26.1, mang đến trải nghiệm cá nhân hóa sâu hơn cho người dùng iPhone. Đặc biệt, Apple Intelligence đã hỗ trợ tiếng Việt.

Tin khác
FPT đầu tư khu công nghệ số tập trung Tuần Châu 138 tỷ tại Quảng Ninh

FPT đầu tư khu công nghệ số tập trung Tuần Châu 138 tỷ tại Quảng Ninh

(VNF) - Dự án Khu công nghệ số tập trung Tuần Châu do Tập đoàn FPT làm nhà đầu tư có tổng vốn hơn 138 tỷ đồng, với quy mô diện tích khoảng 8,94ha.

Nvidia cảnh báo 'sốc' OpenAI về gói đầu tư 100 tỷ USD

Nvidia cảnh báo 'sốc' OpenAI về gói đầu tư 100 tỷ USD

Cloudflare: ‘Người gác cửa’ Internet và ác mộng sập mạng toàn cầu

Cloudflare: ‘Người gác cửa’ Internet và ác mộng sập mạng toàn cầu

‘Ông trùm’ công nghệ đào tạo trợ lý AI chuyên đi chợ online hộ bạn

‘Ông trùm’ công nghệ đào tạo trợ lý AI chuyên đi chợ online hộ bạn

Tỷ phú Warren Buffett đặt cược vào Google, cổ phiếu Alphabet tăng vọt

Tỷ phú Warren Buffett đặt cược vào Google, cổ phiếu Alphabet tăng vọt

Biến động lớn: Apple xé lẻ dòng iPhone, đồng loạt ra mắt các mẫu giá rẻ

Biến động lớn: Apple xé lẻ dòng iPhone, đồng loạt ra mắt các mẫu giá rẻ

Túi vải đựng iPhone giá 6 triệu đồng, đắt khó tin nhưng luôn cháy hàng

Túi vải đựng iPhone giá 6 triệu đồng, đắt khó tin nhưng luôn cháy hàng

Ứng dụng AI: Trụ cột phát triển bền vững đô thị Việt Nam

Ứng dụng AI: Trụ cột phát triển bền vững đô thị Việt Nam

Máy tính lượng tử: Bước ngoặt mới, định hình tương lai nhân loại

Máy tính lượng tử: Bước ngoặt mới, định hình tương lai nhân loại

'Bầu trời dưới 1.000m sẽ là không gian tăng trưởng mới của Việt Nam'

'Bầu trời dưới 1.000m sẽ là không gian tăng trưởng mới của Việt Nam'

Cuộc chiến ‘tỷ USD’ giữa iPhone 17 Pro Max và Galaxy S26 Ultra bắt đầu

Cuộc chiến ‘tỷ USD’ giữa iPhone 17 Pro Max và Galaxy S26 Ultra bắt đầu

Lừa đảo tài sản số: 'Rug pull' - rút vốn bất ngờ là chiêu thức phổ biến nhất

Lừa đảo tài sản số: 'Rug pull' - rút vốn bất ngờ là chiêu thức phổ biến nhất

Doanh thu ngành game và ứng dụng Việt tăng 65%, dẫn đầu châu Á - Thái Bình Dương

Doanh thu ngành game và ứng dụng Việt tăng 65%, dẫn đầu châu Á - Thái Bình Dương

SGS Thụy Sĩ hỗ trợ CT UAV siết tiêu chuẩn chất lượng hàng không vũ trụ

SGS Thụy Sĩ hỗ trợ CT UAV siết tiêu chuẩn chất lượng hàng không vũ trụ

Đã có thể nộp sổ đỏ trên VNeID để 'làm sạch' dữ liệu đất đai

Đã có thể nộp sổ đỏ trên VNeID để 'làm sạch' dữ liệu đất đai

Trận chiến thầm lặng dưới đáy biển quyết định cuộc đua AI toàn cầu

Trận chiến thầm lặng dưới đáy biển quyết định cuộc đua AI toàn cầu

Phát ngôn ‘gây bão’ của CFO OpenAI khiến giới đầu tư choáng váng

Phát ngôn ‘gây bão’ của CFO OpenAI khiến giới đầu tư choáng váng

Bộ nhớ 200 USD: Apple và màn ‘chặt chém’ lớn nhất trong giới công nghệ

Bộ nhớ 200 USD: Apple và màn ‘chặt chém’ lớn nhất trong giới công nghệ

Hãng chip tiên tiến lớn nhất thế giới ra thông báo sốc với Apple, Samsung

Hãng chip tiên tiến lớn nhất thế giới ra thông báo sốc với Apple, Samsung

Thế hệ nhân sự mang mã gene AI-First

Thế hệ nhân sự mang mã gene AI-First

Elon Musk: Lương thưởng 1.000 tỷ USD và niềm tin ‘người không thể thay thế’

Elon Musk: Lương thưởng 1.000 tỷ USD và niềm tin ‘người không thể thay thế’

FSI cùng đối tác Nhật Bản lập trung tâm khôi phục và bảo vệ dữ liệu

FSI cùng đối tác Nhật Bản lập trung tâm khôi phục và bảo vệ dữ liệu

KBC của ông Đặng Thành Tâm sắp làm trung tâm dữ liệu AI 2 tỷ USD tại TP. HCM

KBC của ông Đặng Thành Tâm sắp làm trung tâm dữ liệu AI 2 tỷ USD tại TP. HCM

'Phở anh Hai': Game 'nóng' nhất mạng xã hội, tải về chơi ngay

'Phở anh Hai': Game 'nóng' nhất mạng xã hội, tải về chơi ngay

iOS 26.1 chính thức phát hành, lần đầu tiên hỗ trợ tiếng Việt cho AI

iOS 26.1 chính thức phát hành, lần đầu tiên hỗ trợ tiếng Việt cho AI