Tài chính

Tổng cục Hải quan: Asanzo có 'dấu hiệu vi phạm' về 4 vấn đề

(VNF) - Asanzo được xác định có 4 vi phạm gồm: vi phạm liên quan đến xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp về nhãn hiệu (giả mạo nhãn hiệu), vi phạm liên quan đến cáo buộc "lừa dối người tiêu dùng", vi phạm liên quan đến xuất xứ hàng hóa và hành vi phạm về trốn thuế.

Tổng cục Hải quan: Asanzo có 'dấu hiệu vi phạm' về 4 vấn đề

Cơ quan chức năng công bố các dấu hiệu vi phạm của Asanzo.

Sáng 28/10, Tổng cục Hải quan đã tổ chức cuộc họp cùng các bộ, ngành liên quan về "các dấu hiệu vi phạm của Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo".

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành cho biết căn cứ kết quả điều tra, xác minh, Bộ Tài chính xác định Asanzo có 4 vi phạm gồm vi phạm liên quan đến xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp về nhãn hiệu (giả mạo nhãn hiệu), vi phạm liên quan đến cáo buộc "lừa dối người tiêu dùng", vi phạm liên quan đến xuất xứ hàng hóa, hành vi phạm về trốn thuế.

Liên quan đến dấu hiệu vi phạm "lừa dối người tiêu dùng", cơ quan chức năng xác định quy trình lắp ráp một số sản phẩm của Asanzo không đúng như quảng cáo và việc sử dụng cụm từ "Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản" trên một số sản phẩm cũng không đúng với thực tế.

Về dấu hiệu vi phạm liên quan giả mạo nhãn hiệu, theo đại diện Tổng cục Hải quan, hiện tại, Asanzo chưa thanh toán dịch vụ như trong hợp đồng đã ký kết với công ty Sharp Roxy Hong Kong ngày 24/1/2017 do chưa xin được xác nhận của Bộ Khoa học & Công nghệ về việc chuyển giao công nghệ.

Tại cuộc họp báo, đại diện Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cũng cho biết đến nay, Asanzo chưa đủ cơ sở để được cấp chứng nhận chuyển giao công nghệ (từ đối tác Sharp Nhật Bản).

Với dấu hiệu vi phạm liên quan đến xuất xứ hàng hóa, kết quả kiểm tra của lực lượng Hải quan cũng cho thấy Asanzo mở 3 tờ khai xuất khẩu 661 tivi mang thương hiệu Asanzo sang Nhật Bản gồm cả các bộ phận đi kèm như khung treo tường, điều khiển từ xa và khai báo xuất xứ Việt Nam.

Cũng theo cơ quan chức năng, có đến 98% giá trị của mặt hàng tivi xuất khẩu sang Nhật Bản từ linh kiện nhập khẩu của Trung Quốc (do công ty mua lại từ nhiều đối tác), chỉ khoảng 2% đến từ quá trình lắp ráp trong nước.

Do đó, Tổng cục Hải quan cho rằng mặt hàng tivi xuất khẩu mang nhãn hiệu Asanzo chỉ thực hiện láp ráp đơn giản. Các bộ phận để tạo nên sản phẩm hoàn chỉnh không đáp ứng tiêu chí xuất xứ Việt Nam theo quy định tại Nghị định 31 và có dấu hiệu giả mạo xuất xứ hàng xuất khẩu.

Đại diện Tổng cục Hải quan cũng cho hay: “Dây chuyền lắp ráp của Asanzo có 12 dãy bàn với chiều dài khoảng 30m, rộng 1,5m (diện tích 45m2) mỗi bàn để vừa 1 tivi 50 inch, 1 phòng test bảng mạch với 8 máy tính và 8 người làm việc. Việc lắp ráp được thực hiện thủ công băng cách lắp vít, không lắp cấu hình chính. Dãy bàn này vừa lắp tivi, vừa lắp điều hòa nhiệt độ”.

“Lắp 1 cái tivi cần 12 người và 30 người phụ trợ với thời gian lắp là 25 phút. Sau khi lắp xong được đóng vào các bao bì mang nhãn hiệu Asanzo, hình in ngôn ngữ tiếng Việt, mã số mã vạch Việt Nam, xuất xứ Việt Nam, sau đó xuất bán cho 19 công ty khác để đưa ra thị trường nội địa”, đại diện Tổng cục Hải quan thông tin.

Tại cuộc họp, các đơn vị của Bộ Công Thương như Tổng cục Quản lý Thị trường, Vụ Thị trường trong nước cho biết đồng tình với báo cáo của Tổng cục Hải quan về quy trình lắp ráp, sản xuất... của Asanzo.

Trong khi đó, đại diện VCCI cho biết đến nay, VCCI chưa tiếp nhận được hồ sơ khai báo tư nhân của tập đoàn Asanzo, tức là doanh nghiệp này chưa đến VCCI để đăng ký. Đại diện VCCI khẳng định đơn vị này chưa có thông tin và chưa cấp C/O cho Asanzo xuất hàng đi nước ngoài.

“Sau khi báo chí đưa tin, Asanzo đã gửi văn bản đến VCCI. Chúng tôi có thành lập nhóm công tác làm việc với Asanzo nhằm trao đổi thông tin. Phía Asanzo đưa ra quan điểm về vấn đề này, tuy nhiên thực tế, VCCI chưa tiếp xúc với bộ hồ sơ của công ty này”, đại diện VCCI nói.

Đối với dấu hiệu vi phạm về thuế, ông Lại Anh Tuấn – Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tối cao cho rằng, Asanzo có dấu hiệu về trốn thuế nhưng chưa đủ căn cứ xác định các công ty có phạm tội hay không.

"Ngay cả ý kiến nói các công ty trong Asanzo khai báo mua bán rất nhiều hàng hóa, nhưng có khi việc khai báo chỉ nhằm mục đích nâng cao giá trị hình ảnh, việc mua bán chưa chắc đã nhiều. Việc khai báo đó cũng cần cơ quan điều tra", ông Tuấn cho hay.

Tổng cục Hải quan cho hay sẽ tổng hợp ý kiến, kết quả điều tra, xác minh của các bộ, ngành liên quan để báo cáo Thủ tướng về vụ việc Asanzo trước 30/10. Tuy nhiên, đại diện Tổng cục Hải quan cũng lưu ý, việc này cũng có thể chậm hơn vài ngày.

Tin mới lên