Tài chính

Chuyển sang xử lý hình sự, Cục Thuế TP. HCM hủy bỏ 21 tỷ đồng phạt thuế Asanzo

(VNF) - Cục thuế TP. HCM vừa ra quyết định hủy một phần quyết định truy thu và phạt thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo (Công ty Asanzo). Hiện tổng số tiền thuế truy thu, phạt với Asanzo còn hơn 47,6 tỷ đồng, thay vì 68 tỷ đồng như quyết định trước đó.

Chuyển sang xử lý hình sự, Cục Thuế TP. HCM hủy bỏ 21 tỷ đồng phạt thuế Asanzo

Cục Thuế TP. HCM hủy bỏ 21 tỷ đồng phạt thuế Asanzo.

Theo Cục Thuế TP. HCM, lý do dẫn đến việc hủy bỏ một phần quyết định xử phạt này do Công ty Asanzo "có hành vi vi phạm có dấu hiệu tội phạm" và đã được cơ quan này chuyển qua cơ quan điều tra để tiến hành tố tụng theo quy định.

Sau đó, tòa án sẽ quyết định mức xử phạt theo quy định của Luật hình sự. Điều này nhằm đảm bảo một hành vi vi phạm không bị xử phạt 2 lần (vừa hành chính, vừa hình sự).

Cụ thể, cơ quan thuế hủy bỏ khoản phạt 1,5 lần thuế giá trị gia tăng (VAT) với số tiền tương ứng là 6,29 tỷ đồng, đối với hành vi không xuất hóa đơn khi bán hàng hoá trốn thuế giá trị gia tăng theo quy định.

Ngoài ra, Cục Thuế TP. HCM cũng hủy bỏ khoản phạt 1,5 lần thuế tiêu thụ đặc biệt với số tiền thuế tương ứng gần 14,68 tỷ đồng đối với hành vi sử dụng hoá đơn bất hợp pháp trốn thuế tiêu thụ đặc biệt.

Sau khi điều chỉnh quyết định xử phạt, tổng số tiền thuế truy thu, phạt với Asanzo còn hơn 47,6 tỷ đồng, giảm gần 21 tỷ đồng so với quyết định xử phạt cũ.

Văn bản của Cục Thuế TP. HCM cũng cho biết Công ty Asanzo có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với quyết định này.

Trước đó, Cục Thuế TP. HCM đã ban hành quyết định xử phạt về thuế, truy thu thuế đối với Công ty Asanzo với tổng số tiền thuế truy thu, phạt, chậm nộp trên 68 tỷ đồng. Đơn vị này cũng đã ký quyết định chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự cho cơ quan điều tra.

Theo Cục Thuế TP. HCM, Công ty Asanzo đã thực hiện hàng loạt vi phạm trong việc khai thuế và khấu trừ thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân không đúng quy định của pháp luật… Sau khi vi phạm, công ty đã có hành vi trốn tránh, che giấu vi phạm hành chính.

Do đó, Công ty Asanzo bị phạt hành chính là 26,3 tỷ đồng, bao gồm phạt về hành vi khai sai 4,9 tỷ đồng, phạt 1,5 lần về hành vi không xuất hóa đơn là 6,3 tỷ đồng, phạt 1,5 lần thuế tiêu thụ đặc biệt là 14,6 tỷ đồng. Đồng thời, truy thu thuế với số tiền 40,5 tỷ đồng và số tiền chậm nộp thuế 1,6 tỷ đồng.

Do vi phạm có dấu hiệu hình sự, Cục thuế TP. HCM cũng đã ký Quyết định chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi trốn thuế đối với Công ty Asanzo cho Công an TP. HCM và Bộ Công an.

Trả lời báo giới tại cuộc họp báo của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả mới đây, đại diện Tổng cục Hải quan cho biết đến thời điểm này, ngành hải quan đã điều tra, xác minh và nhận thấy Công ty Asanzo có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp về nhãn hiệu và trốn thuế.

"Chúng tôi sẽ có một buổi họp báo chuyên đề riêng để công bố các chứng cứ mà chúng tôi đã thu thập được", vị đại diện thông tin.

Đại diện Tổng cục Hải quan cũng cho hay đối với vụ Công ty Asanzo, Thủ tướng đã chỉ đạo, giao các bộ, ngành có trách nhiệm kiểm tra, điều tra, thanh tra các hoạt động của Asanzo. Các cơ quan sẽ có một buổi họp chung để tập hợp và đánh giá về những vấn đề liên quan đến Asanzo. Buổi họp được dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tuần tới.

Tin mới lên