Tổng cục Quản lý đất đai: Không có chuyện chứng nhận quyền sử dụng đất cho người nước ngoài

Vĩnh Chi - 19/05/2020 19:45 (GMT+7)

(VNF) - Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) dẫn Điều 5 Luật Đất đai 2013 để khẳng định ở Việt Nam hiện nay không có việc chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân người nước ngoài.

VNF
Tổng cục Quản lý đất đai: Không có chuyện chứng nhận quyền sử dụng đất cho người nước ngoài

Trước thông tin Bộ Quốc phòng cho rằng tại Đà Nẵng, có nhiều lô đất/thửa đất do cá nhân/doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu, "núp bóng" sở hữu và thuê, ngày 19/5, Tổng cục Quản lý đất đai đã có giải thích cụ thể.

Theo Tổng cục Quản lý đất đai, pháp luật về đất đai hiện hành chưa có quy định về việc giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, việc nhận quyền sử dụng đất của cá nhân nước ngoài, do đó "không có việc chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân nước ngoài tại Việt Nam".

Cũng theo Tổng cục Quản lý đất đai, trong báo cáo Thủ tướng vào cuối năm 2019, UBND TP.Đà Nẵng khẳng định tính đến thời điểm tháng 10/2019, các cơ quan chức năng của thành phố này không thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bất kỳ cá nhân nào là người nước ngoài được sở hữu đối với đất ở riêng lẻ trong quy hoạch khu dân cư.

Tổng cục Quản lý đất đai cũng cho biết đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, pháp luật về đất đai quy định được đối tượng này được nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư tại Việt Nam.

Trong trường hợp thực hiện dự án ở xã đảo, xã, phường, thị trấn biên giới, ven biển thì chỉ được quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất khi được sự chấp thuận bằng văn bản của các bộ: Quốc phòng, Công an, Ngoại giao, hoặc được thuê đất, thuê lại đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển quyền sử dụng đất mà chỉ được nhận chuyển nhượng vốn (trong đó giá trị quyền sử dụng đất đã được vốn hóa) theo pháp luật đầu tư.

Tổng cục Quản lý đất đai cũng cho biết, Luật Nhà ở 2014 đã cho phép cá nhân nước ngoài nếu đáp ứng điều kiện thì được sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Tuy nhiên, do quy định của Luật Nhà ở chưa đồng bộ với quy định của Luật Đất đai nên chưa có cơ sở chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho cá nhân nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở.

Trước phản ánh của báo chí mới đây về việc có tình trạng người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam đầu tư, kinh doanh và mua đất đai gần các khu vực trọng yếu về quốc phòng, an ninh, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiếp tục có văn bản yêu cầu các địa phương kiểm tra, xác minh từng trường hợp, xử lý theo đúng quy định của pháp luật và công khai thông tin.

Đối với trường hợp Công ty Liên doanh du lịch và giải trí quốc tế, đặc biệt là Shilver Shores Hoàng Đạt và Công ty TNHH thương mại, du lịch và dịch vụ V.N.HOLYDAY tại TP.Đà Nẵng, tháng 10/2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp cùng với các bộ, ngành chức năng báo cáo Thủ tướng chỉ đạo UBND TP.Đà Nẵng giải quyết theo quy định của pháp luật.

Cùng chuyên mục
Cơ chế thu hồi đất khi đạt 75% đồng thuận: Lo ngại nảy sinh tranh chấp và khiếu kiện kéo dài

Cơ chế thu hồi đất khi đạt 75% đồng thuận: Lo ngại nảy sinh tranh chấp và khiếu kiện kéo dài

(VNF) - Việc cho phép thu hồi đất khi 75% hộ dân đồng ý được kỳ vọng giúp đẩy nhanh tiến độ dự án. Song, theo luật sư Nguyễn Văn Đỉnh, sự khác biệt về loại đất, giá thỏa thuận, thời điểm giao dịch và khả năng nhà đầu tư “tự tạo” mặt bằng đồng thuận có thể khiến quy định trở thành điểm nóng tranh chấp nếu áp dụng vội vàng.

Cư dân I-Home đón Tết vui khi được cấp sổ hồng

Cư dân I-Home đón Tết vui khi được cấp sổ hồng

08/12/25 16:27 (GMT+7)

(VNF) - Niềm vui vỡ òa với cư dân I-Home khi sổ hồng được trao tay ngay trước thềm năm mới 2026, mang đến một cái Tết trọn vẹn hơn bao giờ hết. Và đồng thời cũng mở ra cho TP.HCM 1 mô hình Nhà nước hợp tác Doanh nghiệp giải quyết nhu cầu an sinh cho người dân.

Đại lý phân phối chính thức dự án Eurowindow Light City tự tin bứt tốc cùng dự án

Đại lý phân phối chính thức dự án Eurowindow Light City tự tin bứt tốc cùng dự án

08/12/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Tại lễ ký kết hợp tác phân phối diễn ra ngày 7/12 tại Hà Nội, nhiều đại lý bất động sản nhận định “Thành phố Ánh sáng” Eurowindow Light City đang sở hữu loạt lợi thế cạnh tranh hiếm có trên thị trường Thanh Hóa, dự án được đánh giá hội tụ đầy đủ yếu tố để “thắng lớn” trong giai đoạn sắp tới.

Lao động tự do mong sớm được xác nhận thu nhập để mua NƠXH

Lao động tự do mong sớm được xác nhận thu nhập để mua NƠXH

08/12/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều người lao động tự do, người lao động thu nhập thấp ở đô thị không có hợp đồng lao động phản ánh việc không xin được xác nhận thu nhập tại công an xã để làm hồ sơ mua nhà ở xã hội.

Chuyển đất nông nghiệp sang đất ở chỉ phải nộp phí bằng 30% chênh lệch?

Chuyển đất nông nghiệp sang đất ở chỉ phải nộp phí bằng 30% chênh lệch?

08/12/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Tài chính kiến nghị giảm mức nộp khi chuyển đất nông nghiệp sang đất ở, theo đó người dân chỉ phải nộp 30% phần chênh lệch thay vì toàn bộ 100% như hiện nay.

Hưng Yên: Mở bán nhà ở xã hội ở Phố Hiến, giá 21/triệu đồng/m2

Hưng Yên: Mở bán nhà ở xã hội ở Phố Hiến, giá 21/triệu đồng/m2

08/12/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Mức giá bán cho khu nhà ở xã hội CT1 và CT2 phường Hiến Nam, tỉnh Hưng Yên có giá bán 20,9 triệu đồng/m2. Giá bán này thậm chí còn cao hơn giá bán nhà ở xã hội CT3 Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội.

Nhật ký bất động sản 8/12: Coteccons tham gia thi công sân bay Gia Bình, Becamex Tokyu khai trương Midori Park Square

Nhật ký bất động sản 8/12: Coteccons tham gia thi công sân bay Gia Bình, Becamex Tokyu khai trương Midori Park Square

08/12/25 06:30 (GMT+7)

(VNF) - Bất thường dự án hàng trăm căn biệt thự không được cấp sổ đỏ ở Bắc Ninh, khởi động dự án nhà ở cho lực lượng Công an, Coteccons tham gia thi công sân bay Gia Bình... là những tin tức đáng chú ý về bất động sản 8/12.

Nhiều căn biệt thự có nguy cơ trôi xuống biển Chí Linh do sạt lở

Nhiều căn biệt thự có nguy cơ trôi xuống biển Chí Linh do sạt lở

07/12/25 17:29 (GMT+7)

(VNF) - Sáng 7/12, nhiều khách du lịch đang lưu trú tại các biệt thự khu vực biển Chí Linh, phường Phước Thắng (TP. Vũng Tàu cũ), TP. HCM phản ảnh, nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời thì hàng loạt căn biệt thự sẽ bị sóng biển cuốn trôi do xói lở ngày càng nghiêm trọng.

Giáo viên nghỉ hưu có được mua nhà ở xã hội?

Giáo viên nghỉ hưu có được mua nhà ở xã hội?

07/12/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Xây dựng vừa có phản hồi trước kiến nghị của một giáo viên đã nghỉ hưu về việc không được tiếp nhận hồ sơ mua nhà ở xã hội tại tỉnh Đồng Tháp.

Đấu giá đất vùng quê: Chưa lên sàn 'cò đất' đổ về gây náo loạn

Đấu giá đất vùng quê: Chưa lên sàn 'cò đất' đổ về gây náo loạn

07/12/25 08:50 (GMT+7)

(VNF) - Gần đây, nhiều làng quê ở Ninh Bình bỗng sôi động khi các phiên đấu giá đất mới vẫn "nóng hơn chảo lửa" dù thực tế hàng loạt khu đất trúng đấu giá trước đó đang rơi vào cảnh bỏ hoang.

Cử tri nói giá nhà ở xã hội vẫn ở mức cao, Bộ Xây dựng lý giải thế nào?

Cử tri nói giá nhà ở xã hội vẫn ở mức cao, Bộ Xây dựng lý giải thế nào?

07/12/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Trong kiến nghị gửi Bộ Xây dựng, cử tri TP.HCM bày tỏ quan ngại khoảng cách về giá nhà chung cư, nhà ở thương mại và giá nhà ở xã hội vẫn ở mức cao, mặc dù Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách phát triển nhà ở. Điều đó cho thấy chính sách và thực tế vẫn còn có độ vênh.

Nhật ký bất động sản 7/12: Nam Long mở bán Izumi Canaria, Ecopark ra mắt Central Island

Nhật ký bất động sản 7/12: Nam Long mở bán Izumi Canaria, Ecopark ra mắt Central Island

07/12/25 00:24 (GMT+7)

(VNF) - Nam Long mở bán Izumi Canaria; Ecopark ra mắt Central Island, Hải Phòng mở bán 519 căn nhà ở xã hội, giá gần 19,7 triệu đồng/m2; Thủ tướng yêu cầu lập Trung tâm giao dịch bất động sản do nhà nước quản lý; Gia Lai mời đầu tư loạt cụm công nghiệp quy mô gần 3.200 tỷ đồng... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 7/12.

Thủ tướng yêu cầu lập Trung tâm giao dịch BĐS do Nhà nước quản lý

Thủ tướng yêu cầu lập Trung tâm giao dịch BĐS do Nhà nước quản lý

06/12/25 17:48 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng khẩn trương trình thành lập 'Trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất' do Nhà nước quản lý, hoàn thành trước 15/ 12.

Giải bài toán nhà vừa túi tiền: Căn hộ chỉ từ 1,7 tỷ xuất hiện tại Expo Nam Long Journey 2025

Giải bài toán nhà vừa túi tiền: Căn hộ chỉ từ 1,7 tỷ xuất hiện tại Expo Nam Long Journey 2025

06/12/25 16:38 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh thị trường thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung căn hộ vừa túi tiền, Nam Long ADC – thành viên của Tập đoàn Nam Long – giới thiệu dòng sản phẩm EHome với mức giá chỉ từ 1,7 tỷ đồng tại Expo Nam Long Journey 2025.

TP. HCM mở bán hơn 3.000 căn nhà ở xã hội, giá từ 16,5 triệu đồng/m2

TP. HCM mở bán hơn 3.000 căn nhà ở xã hội, giá từ 16,5 triệu đồng/m2

06/12/25 11:45 (GMT+7)

(VNF) - Mức giá bán nhà ở xã hội Hòa Phú, phường Bình Dương tạm tính thấp nhất từ 16,5 triệu đồng/m2 với nhà ở xã hội liền kề và gần 26,4 triệu đồng/m2 với nhà ở xã hội chung cư.

Vạn Phát Hưng thay Tổng giám đốc trong bối cảnh công ty thua lỗ nặng

Vạn Phát Hưng thay Tổng giám đốc trong bối cảnh công ty thua lỗ nặng

06/12/25 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Sự thay đổi nhân sự lãnh đạo của Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng diễn ra trong thời điểm Vạn Phát Hưng ghi nhận quý thứ 4 liên tiếp thua lỗ.

Gia Lai gọi đầu tư loạt cụm công nghiệp quy mô lớn

Gia Lai gọi đầu tư loạt cụm công nghiệp quy mô lớn

06/12/25 07:15 (GMT+7)

(VNF) - UBND nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang đồng loạt phát đi thông báo mời gọi các nhà đầu tư quan tâm, đăng ký thực hiện các dự án cụm công nghiệp trên địa bàn, với tổng vốn đầu tư gần 3.200 tỷ đồng.

Nhật ký bất động sản 6/12: Hải Phòng phê duyệt khu nhà ở 3.000 dân, Hà Tĩnh sắp có sân golf 36 hố

Nhật ký bất động sản 6/12: Hải Phòng phê duyệt khu nhà ở 3.000 dân, Hà Tĩnh sắp có sân golf 36 hố

06/12/25 06:30 (GMT+7)

(VNF) - Hải Phòng phê duyệt khu nhà ở 3.000 dân, Hà Tĩnh sắp có sân golf 36 hố... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 6/11.

Hồ Núi Cốc: Điểm đến wellness mới trên bản đồ retreat châu Á

Hồ Núi Cốc: Điểm đến wellness mới trên bản đồ retreat châu Á

05/12/25 10:24 (GMT+7)

(VNF) - Chỉ 60 phút từ Hà Nội, Hồ Núi Cốc hiện ra như một tuyên ngôn thầm lặng, kiêu hãnh của Việt Nam: nơi thiên nhiên nguyên bản chưa từng bị sao chép cùng phương pháp tái tạo sức khoẻ đạt chuẩn thế giới.

Xử lý bến du thuyền bỏ hoang trên tuyến đường đắt đỏ nhất Đà Nẵng

Xử lý bến du thuyền bỏ hoang trên tuyến đường đắt đỏ nhất Đà Nẵng

05/12/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Đà Nẵng đã thống nhất phương án chuyển đổi công năng dự án nhà hàng và bến du thuyền phía Nam cảng sông Hàn sang mục đích phục vụ công cộng.

Khảo sát tiến độ các dự án nhà ở xã hội xây dựng ở Đà Nẵng

Khảo sát tiến độ các dự án nhà ở xã hội xây dựng ở Đà Nẵng

05/12/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng như An Trung 2, Đại Địa Bảo, Ecohome Hòa Hiệp… đang được đẩy nhanh tiến độ, cung cấp hàng nghìn căn hộ cho thị trường, đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp.

Hà Tĩnh ra mắt dự án sân golf 36 lỗ, lớn nhất từ trước đến nay

Hà Tĩnh ra mắt dự án sân golf 36 lỗ, lớn nhất từ trước đến nay

05/12/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Với tổng vốn gần 1.800 tỷ đồng trên quỹ đất khoảng 180ha, dự án sân golf 36 lỗ vừa được Hà Tĩnh chấp thuận được xem là lớn nhất từng xuất hiện tại địa phương.

Hải Phòng: Chuyển giao 8ha đất Nhà máy Sứ Hải Dương để làm nhà ở

Hải Phòng: Chuyển giao 8ha đất Nhà máy Sứ Hải Dương để làm nhà ở

05/12/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - UBND TP Hải Phòng giao khu đất trước đây là Nhà mát Sứ Hải Dương để thực hiện dự án khu nhà ở 8,11ha, quy mô hơn 2.800 tỷ đồng, gồm liền kề, chung cư cao tầng và nhà ở xã hội.

Nhà phố thương mại: Tâm điểm tích sản của nhà đầu tư

Nhà phố thương mại: Tâm điểm tích sản của nhà đầu tư

05/12/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh kinh tế biến động, giới đầu tư đang ưu tiên những tài sản giữ giá và tạo dòng tiền, thay vì các kênh đầu cơ ngắn hạn. Nhà phố thương mại hiện diện như dòng sản phẩm tích sản chiến lược, vừa đảm bảo nguồn thu khai thác ổn định, vừa tăng giá theo sự phát triển của hạ tầng và dân cư.

'Giá đất chưa bao giờ cao đến thế so với thu nhập bình quân của người dân'

'Giá đất chưa bao giờ cao đến thế so với thu nhập bình quân của người dân'

05/12/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Nguồn cung tăng lên nhưng giá nhà tại các đô thị lớn vẫn liên tục leo thang, cao gấp 20-30 lần thu nhập người dân. Sự mất cân đối kéo dài không chỉ làm méo mó thị trường mà còn đẩy nhu cầu ở thực xa tầm với, gia tăng nguy cơ bong bóng và gây sức ép lên tăng trưởng kinh tế trong những năm tới.

Tin khác
Cơ chế thu hồi đất khi đạt 75% đồng thuận: Lo ngại nảy sinh tranh chấp và khiếu kiện kéo dài

Cơ chế thu hồi đất khi đạt 75% đồng thuận: Lo ngại nảy sinh tranh chấp và khiếu kiện kéo dài

(VNF) - Việc cho phép thu hồi đất khi 75% hộ dân đồng ý được kỳ vọng giúp đẩy nhanh tiến độ dự án. Song, theo luật sư Nguyễn Văn Đỉnh, sự khác biệt về loại đất, giá thỏa thuận, thời điểm giao dịch và khả năng nhà đầu tư “tự tạo” mặt bằng đồng thuận có thể khiến quy định trở thành điểm nóng tranh chấp nếu áp dụng vội vàng.

Cư dân I-Home đón Tết vui khi được cấp sổ hồng

Cư dân I-Home đón Tết vui khi được cấp sổ hồng

Đại lý phân phối chính thức dự án Eurowindow Light City tự tin bứt tốc cùng dự án

Đại lý phân phối chính thức dự án Eurowindow Light City tự tin bứt tốc cùng dự án

Lao động tự do mong sớm được xác nhận thu nhập để mua NƠXH

Lao động tự do mong sớm được xác nhận thu nhập để mua NƠXH

Chuyển đất nông nghiệp sang đất ở chỉ phải nộp phí bằng 30% chênh lệch?

Chuyển đất nông nghiệp sang đất ở chỉ phải nộp phí bằng 30% chênh lệch?

Hưng Yên: Mở bán nhà ở xã hội ở Phố Hiến, giá 21/triệu đồng/m2

Hưng Yên: Mở bán nhà ở xã hội ở Phố Hiến, giá 21/triệu đồng/m2

Nhật ký bất động sản 8/12: Coteccons tham gia thi công sân bay Gia Bình, Becamex Tokyu khai trương Midori Park Square

Nhật ký bất động sản 8/12: Coteccons tham gia thi công sân bay Gia Bình, Becamex Tokyu khai trương Midori Park Square

Nhiều căn biệt thự có nguy cơ trôi xuống biển Chí Linh do sạt lở

Nhiều căn biệt thự có nguy cơ trôi xuống biển Chí Linh do sạt lở

Giáo viên nghỉ hưu có được mua nhà ở xã hội?

Giáo viên nghỉ hưu có được mua nhà ở xã hội?

Đấu giá đất vùng quê: Chưa lên sàn 'cò đất' đổ về gây náo loạn

Đấu giá đất vùng quê: Chưa lên sàn 'cò đất' đổ về gây náo loạn

Cử tri nói giá nhà ở xã hội vẫn ở mức cao, Bộ Xây dựng lý giải thế nào?

Cử tri nói giá nhà ở xã hội vẫn ở mức cao, Bộ Xây dựng lý giải thế nào?

Nhật ký bất động sản 7/12: Nam Long mở bán Izumi Canaria, Ecopark ra mắt Central Island

Nhật ký bất động sản 7/12: Nam Long mở bán Izumi Canaria, Ecopark ra mắt Central Island

Thủ tướng yêu cầu lập Trung tâm giao dịch BĐS do Nhà nước quản lý

Thủ tướng yêu cầu lập Trung tâm giao dịch BĐS do Nhà nước quản lý

Giải bài toán nhà vừa túi tiền: Căn hộ chỉ từ 1,7 tỷ xuất hiện tại Expo Nam Long Journey 2025

Giải bài toán nhà vừa túi tiền: Căn hộ chỉ từ 1,7 tỷ xuất hiện tại Expo Nam Long Journey 2025

TP. HCM mở bán hơn 3.000 căn nhà ở xã hội, giá từ 16,5 triệu đồng/m2

TP. HCM mở bán hơn 3.000 căn nhà ở xã hội, giá từ 16,5 triệu đồng/m2

Vạn Phát Hưng thay Tổng giám đốc trong bối cảnh công ty thua lỗ nặng

Vạn Phát Hưng thay Tổng giám đốc trong bối cảnh công ty thua lỗ nặng

Gia Lai gọi đầu tư loạt cụm công nghiệp quy mô lớn

Gia Lai gọi đầu tư loạt cụm công nghiệp quy mô lớn

Nhật ký bất động sản 6/12: Hải Phòng phê duyệt khu nhà ở 3.000 dân, Hà Tĩnh sắp có sân golf 36 hố

Nhật ký bất động sản 6/12: Hải Phòng phê duyệt khu nhà ở 3.000 dân, Hà Tĩnh sắp có sân golf 36 hố

Hồ Núi Cốc: Điểm đến wellness mới trên bản đồ retreat châu Á

Hồ Núi Cốc: Điểm đến wellness mới trên bản đồ retreat châu Á

Xử lý bến du thuyền bỏ hoang trên tuyến đường đắt đỏ nhất Đà Nẵng

Xử lý bến du thuyền bỏ hoang trên tuyến đường đắt đỏ nhất Đà Nẵng

Khảo sát tiến độ các dự án nhà ở xã hội xây dựng ở Đà Nẵng

Khảo sát tiến độ các dự án nhà ở xã hội xây dựng ở Đà Nẵng

Hà Tĩnh ra mắt dự án sân golf 36 lỗ, lớn nhất từ trước đến nay

Hà Tĩnh ra mắt dự án sân golf 36 lỗ, lớn nhất từ trước đến nay

Hải Phòng: Chuyển giao 8ha đất Nhà máy Sứ Hải Dương để làm nhà ở

Hải Phòng: Chuyển giao 8ha đất Nhà máy Sứ Hải Dương để làm nhà ở

Nhà phố thương mại: Tâm điểm tích sản của nhà đầu tư

Nhà phố thương mại: Tâm điểm tích sản của nhà đầu tư

'Giá đất chưa bao giờ cao đến thế so với thu nhập bình quân của người dân'

'Giá đất chưa bao giờ cao đến thế so với thu nhập bình quân của người dân'