Thị trường

Tổng Liên đoàn Lao động đề xuất tăng thêm 3 ngày nghỉ lễ trong năm

(VNF) - Đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng với số ngày nghỉ lễ, Tết trong năm rất thấp, lao động trong nhiều ngành kinh tế chủ yếu là lao động di cư nên việc tăng thêm mỗi năm ít nhất 3 ngày nghỉ là cần thiết.

Tổng Liên đoàn Lao động đề xuất tăng thêm 3 ngày nghỉ lễ trong năm

Tổng Liên đoàn Lao động ủng hộ phương án nghỉ thêm 3 ngày dịp Quốc Khánh vì gần ngày đưa trẻ đến trường

Trao đổi về một số vấn đề trong dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi chiều nay (17/9), đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết cơ quan này kiến nghị bổ sung 3 ngày nghỉ lễ trong năm theo 2 phương án.

Phương án 1 là nghỉ thêm 3 ngày vào dịp nghỉ Quốc khánh, dịp này sẽ nghỉ 4 ngày từ 2/9 - 5/9 hàng năm. Phương án này ngoài mang lại lợi ích chung cho tất cả mọi người, còn giúp các gia đình trẻ có thời gian, điều kiện chuẩn bị cho con bước vào năm học mới, bố mẹ đưa con đến trường trong ngày khai giảng năm học.

Phương án 2 là nghỉ thêm 1 ngày vào ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và 2 ngày thêm vào dịp nghỉ Tết Dương lịch.

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cho biết Tổng Liên đoàn Lao động đã ủng hộ phương án nghỉ thêm 3 ngày vào dịp Quốc Khánh vì dịp này gần ngày đưa trẻ đến trường.

“Chúng tôi muốn người lao động có thời gian nghỉ ngơi, chuẩn bị cho con đến trường. Đặc biệt, nếu nghỉ ngày 5/9 các ông bố bà mẹ sẽ có thời gian đưa con đến trường, tạo sự gắn bó trong gia đình, thể hiện tinh thần hiếu học của Việt Nam,” ông Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh.

Ông Ngọc Duy Hiểu cho hay số ngày nghỉ lễ, tết của Việt Nam hiện là 10 ngày, đứng ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới và khu vực.

Trong khi đó, số ngày nghỉ lễ, tết của Campuchia là 28 ngày; Brunei là 15 ngày; Indonesia là 16 ngày; Malaysia là 12 ngày; Myanmar là 14 ngày; Philippines là 12 ngày; Singapore là 11 ngày; Thái Lan là 16 ngày.

Mặt khác, thời giờ làm việc bình thường, người lao động Việt Nam lại đang ở mức cao 48 giờ/tuần.

Trước đó, dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) bổ sung ngày nghỉ lễ 27/7 để tri ân người có công vì “ngày này hàng năm đã trở thành biểu tượng văn hóa dân tộc, biểu thị lòng tri ân và thể hiện truyền thống cao đẹp của dân tộc”.

Tuy nhiên, trong phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng việc lấy ngày 27/7 là không phù hợp. Sau đó, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung thay mặt Chính phủ rút đề xuất này.

Tin mới lên