Tài chính quốc tế

Tổng thống đắc cử Joe Biden kêu gọi thêm gói cứu trợ kinh tế trị giá hàng nghìn tỷ USD

Ngày 9/1, Tổng thống đắc cử Joe Biden kêu gọi thêm các gói cứu trợ kinh tế trị giá hàng nghìn tỷ đô la ngay lập tức, trong đó gia tăng số tiền phát cho người dân Mỹ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 liên tiếp leo thang.

Tổng thống đắc cử Joe Biden kêu gọi thêm gói cứu trợ kinh tế trị giá hàng nghìn tỷ USD

Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Trong phát biểu tại Delaware, ông Joe Biden nói về các gói dự kiến mà ông sẽ theo đuổi sau khi tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1.

Gợi ra hình ảnh những người thất nghiệp xếp hàng dài chờ được phát đồ ăn, ông Joe Biden cảnh báo những điều thảm khốc "nếu không hành động ngay lúc này".

Trong gói cứu trợ kinh tế mới, ông Biden muốn nâng số tiền phát trực tiếp cho người dân Mỹ lên 2.000 USD sau khi báo cáo việc làm tháng 12 phản ánh sự sụt giảm lao động trong lĩnh vực nhà hàng.

Với 140.000 việc làm mất đi trong lĩnh vực này, ông Joe Biden tin rằng sự gia tăng của dịch bệnh gây thiệt hại lớn cho các bộ phận khác nhau của nền kinh tế.

"Chúng ta cần nhiều khoản cứu trợ trực tiếp hơn đến các gia đình, các doanh nghiệp nhỏ, bao gồm 2 nghìn đô la cứu trợ thanh toán trực tiếp cho người dân Mỹ. Khoản cứu trợ 600 USD mới được thông qua đơn giản là không đủ khi người dân phải lựa chọn giữa việc trả tiền thuê nhà, hay mua thức ăn, hay trả tiền điện”

Khi đảng Dân chủ sẽ kiểm soát cả lưỡng viện Quốc hội Mỹ sau khi ông Joe Biden lên nắm quyền, cơ hội cho các gói kích thích kinh tế tham vọng trở nên rõ ràng hơn.

Tuy nhiên, do Thượng viện chia rẽ với tỷ lệ 50-50 nên đây sẽ là thuốc thử cho ảnh hưởng của ông Joe Biden với chính các nhà lập pháp của đảng Dân chủ cũng như tác động của ông với đảng Cộng hòa.

Tin mới lên