Tài chính quốc tế

Tổng thống Putin muốn 'hồi sinh' đàm phán 6 bên về hạt nhân Triều Tiên

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang cân nhắc việc nối lại các cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên sau nhiều năm trì hoãn.

Tổng thống Putin (trái) và nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: Yonhap)

Đài NHK (Nhật Bản) dẫn lời một quan chức cấp cao của Nga cho biết Tổng thống Putin đang cân nhắc đề xuất nối lại đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên khi ông gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào ngày mai 25/4.

Nga được cho là đã thông báo với Mỹ và Trung Quốc về ý định của Tổng thống Putin trong việc đưa ra đề xuất này.

Đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên do Trung Quốc làm chủ tọa và bắt đầu từ năm 2003. Các bên tham gia đàm phán gồm Mỹ, Triều Tiên, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga.

Do Mỹ và Triều Tiên ngày càng mâu thuẫn về việc làm thế nào để kiểm chứng cam kết xóa bỏ chương trình phát triển hạt nhân của Bình Nhưỡng nên các cuộc đàm phán bị đình trệ từ tháng 12/2008.

Tổng thống Putin từng nói rằng vấn đề hạt nhân của Triều Tiên nên được thảo luận trong khuôn khổ đàm phán 6 bên. Nhà lãnh đạo Nga được cho là đang tìm cách để tăng cường sự đóng góp của Nga trong vấn đề này.

Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên tại thành phố Vladivostok ở vùng Viễn Đông Nga trong tuần này. Ông Kim Jong-un dự kiến sẽ đi tàu hỏa tới Vladivostok trong ngày hôm nay.

Ông Kim Jong-un duyệt đội danh dự trước khi lên đường tới Nga. (Ảnh: KCNA)

Hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều có thể sẽ xoay quanh nhiều chủ đề, trong đó có phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và hợp tác kinh tế.

Trợ lý Điện Kremlin Yuri Ushakov ngày 23/4 chia sẻ với các phóng viên rằng “vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên” sẽ là chủ đề chính trong chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh Kim - Putin lần này.

“Trong vài tháng qua, tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã dần ổn định, phần lớn nhờ vào nỗ lực của Triều Tiên trong việc dừng các vụ thử tên lửa và đóng cửa khu thử hạt nhân của nước này. Nga mong muốn góp phần củng cố xu hướng tích cực đó”, trợ lý Điện Kremlin cho biết.

Ông Nobuo Shimotomai, giáo sư về chính trị Nga tại Đại học Kanagawa, cho rằng khuôn khổ đa phương do Tổng thống Putin đề xuất có thể giúp giải quyết tình trạng bế tắc hiện nay giữa Mỹ và Triều Tiên.

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh lần hai hồi tháng 2 mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào. Các cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân giữa hai nước cũng không đạt tiến triển trong những tháng qua do mâu thuẫn về lập trường của hai bên.

Theo Giáo sư Shimotomai, cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Putin và ông Kim Jong-un là sự kiện diễn ra đúng thời điểm đối với tổng thống Nga. Ông Putin được cho là đang khao khát xoay trục sang châu Á.

“Sau khi Liên Xô sụp đổ, Tổng thống Boris Yeltsin đã ủng hộ Hàn Quốc như một đối tác của Nga. Tuy nhiên, Tổng thống Putin mong muốn cách tiếp cận trung lập và cân bằng hơn đối với bán đảo Triều Tiên thông qua mối quan hệ với cả Hàn Quốc và Triều Tiên. Do vậy, hiện tại ông Putin đang có cơ hội tốt để giải quyết vấn đề này”, giáo sư Shimotomai nói.

Theo Giáo sư Shimotomai, khuôn khổ hợp tác đa phương là cơ hội để Nhật Bản có thể tham gia mạnh mẽ hơn vào vấn đề hạt nhân.

Xem thêm >> Em gái ông Kim Jong-un đã có mặt tại Nga

Tin mới lên