Toronto - miền đất hứa cho các công ty khởi nghiệp

Vi Vũ - 26/06/2018 08:24 (GMT+7)

Với điều kiện thuận lợi về kinh tế, nhân lực, điều kiện sống, Toronto đang trở thành một trong những hệ sinh thái khởi nghiệp tiềm năng nhất hiện nay.

VNF
Toronto - miền đất hứa cho các công ty khởi nghiệp.

San Francisco cùng thung lũng Silicon luôn được biết đến là điểm đến lý tưởng cho những doanh nhân khởi nghiệp. Tuy nhiên, nếu tìm kiếm một ứng cử viên khác thay thế, Toronto được nhiều người xem là miền đất hứa. Toronto là nơi đặt trụ sở của nhiều công ty uy tín, phát triển một cách bền vững, quy tụ nhiều nhân tài và sở hữu một lực lượng lao động đa dạng. Nhiều công ty hàng đầu thế giới đã được khai sinh và phát triển thịnh vượng tại Toroto, tiêu biểu như: tập đoàn khách sạn Four Seasons Hotels & Resorts và tập đoàn mỹ phẩm MAC Cosmetic.

Toronto lý tưởng với những cá nhân nhiều kinh nghiệm, những người đã có một gia đình ổn định và vẫn muốn khởi nghiệp. Họ không chỉ quan tâm đến công việc mà còn muốn chăm sóc gia đình. Các lợi ích về chăm sóc sức khỏe và gia đình tại Toroto được cho là thoải mái hơn so với Mỹ. Thêm vào đó, hệ thống giáo dục hiện đại cũng khiến thành phố này trở thành lựa chọn tuyệt vời hơn so với San Francisco.


Hệ sinh thái khởi nghiệp Toroton đang ngày càng được các doanh nghiệp startup đánh giá cao. Ảnh: Inc.

Toroto nổi tiếng với sức hút nhân tài trong nhiều lĩnh vực học thuật, không những của Canada mà còn từ khắp nơi trên thế giới. Thành phố này cũng quy tụ những trường đại học hàng đầu như Đại học Toronto, Đại học York, Đại học Waterloo… với hàng chục nghìn sinh viên ưu tú. Trong số này sẽ có nhiều người sau khi tốt nghiệp, quyết định ở lại Toronto lập nghiệp, và trở thành một nguồn nhân lực chất lượng cao cho các công ty khởi nghiệp. Đây là những các nhân tài năng mà các công ty non trẻ không bao giờ thuê được nếu ở thung lũng Silicon

Allen Lau, Đồng sáng lập và CEO của Wattpad, một nền tảng xuất bản trực tuyến có trụ sở tại Toronto nhận định điều đặc biệt của hệ sinh thái khởi nghiệp ở đây là "được làm một chú cá lớn trong bể nước nhỏ và tiếp cận với những doanh nghiệp hạng A". Ông cho biết: "Tại thung lũng Silicon, những công ty như Facebook hay Google thường tiêu 10 triệu USD mỗi năm, và nếu phát triển tại đó, chúng tôi chỉ có thể tiếp xúc, hợp tác với các doanh nghiệp hạng C và D". Trong số rất ít những thành phố sở hữu một đội ngũ nhân lực giỏi, Toronto là nơi thực tế nhất để mong đợi một kỹ sư cao cấp đồng ý làm việc trong một startup tầm trung.

Thêm vào đó, Canada là một trong những quốc gia thân thiện với người nhập cư nhất trên thế giới, là lựa chọn hấp dẫn cho tầng lớp trí thức ưa dịch chuyển. Hơn một nửa dân số Toronto hiện nay được sinh ta bên ngoài lãnh thổ Canada, điều này khiến các cá nhân tài năng của thành phố này đa dạng hơn trong nhiều lĩnh vực. Ngoài ra đồng đôla Canada khá yếu, và đội ngũ lao động mới được bổ sung liên tục đã giúp mức lương tại thành phố này ở mức ổn định thay vì leo thang như San Francisco hay New York.


Ưu thế của hệ sinh thái khởi nghiệp Toronto. Infographic: Thái Hưng

Trong khi các công ty Mỹ khởi nghiệp với tham vọng quốc gia và chỉ dùng một ngôn ngữ, các công ty Canada ngay từ đầu đã có tham vọng phát triển toàn cầu và sử dụng ít nhất 2 ngôn ngữ (Anh và Pháp). Nếu một công ty khởi nghiệp quen làm việc với đa quốc gia, đa tiền tệ và đa ngôn ngữ ngay từ lúc khởi đầu, công ty đó sẽ dễ dàng mở rộng sang các lĩnh vực hay thị trường mới hơn.

Nếu muốn gọi vốn để phát triển kinh doanh, triển vọng phát triển toàn cầu và đa dạng của Toronto sẽ giúp các công ty tìm kiếm các nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới. Wattpad từng nhận được vốn các công ty đầu tư mạo hiểm của thung lũng Silicon, các tập đoàn Trung Quốc và cả đại gia viễn thông Philippines.

Với nền tảng khách hàng tiềm năng phong phú, một đội ngũ nhân lực chất lượng cao có thể thuê với giá phải chăng, và một một trường xã hội ổn dịnh, Toronto đang là một trong những hệ sinh thái khởi nghiệp hấp dẫn nhất thế giới. Toroto không hề hoàn hảo. Bất động sản tại thành phố này không rẻ, việc đi lại có thể không thuận tiện và chính trị khá khác biệt. Tuy nhiên, khi Google Sidewalk Labs muốn tìm vị trí để xây dựng một đô thị của tương lại, họ đã chọn Toronto. Nhà đô thị học Richard Florida đã chuyển đến Toronto để sinh sống và làm việc, ông nhận đinh: "Thành phố này còn thu hút nhiều nhân tài hơn cả New York". Geoffrey Hinton, một trong những nhà khoa học về machine – learing hàng đầu thế giới, người có thể nhận một công việc tuyệt vời tại bất cứ đâu đã chọn công việc giảng dạy tại Đại học Toronto. Ông vẫn sống ở Canada và làm việc part time cho Google.

 

Theo VNE/Inc.
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp nhỏ Việt Nam tăng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo

Doanh nghiệp nhỏ Việt Nam tăng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo

(VNF) - Theo khảo sát của CPA Australia, các khoản đầu tư vào công nghệ tiếp tục mang lại lợi nhuận cao và nhanh chóng, 88% doanh nghiệp nhỏ cải thiện lợi nhuận trong năm qua nhờ vào đầu tư công nghệ. Tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) trong 2024 tăng gấp đôi so với 2023, đạt mức 44%

'Việt Nam trở thành cái nôi nguồn nhân lực chất lượng cao'

'Việt Nam trở thành cái nôi nguồn nhân lực chất lượng cao'

14/03/25 15:19 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Trương Gia Bình, nếu nhiều năm trước, Việt Nam gần như vô danh trên bản đồ công nghệ thông tin thế giới thì ngày nay, Việt Nam trở thành cái nôi nguồn nhân lực chất lượng cao.

Ứng dụng AI: Cắt giảm nhân sự, năng suất vẫn tăng gấp đôi

Ứng dụng AI: Cắt giảm nhân sự, năng suất vẫn tăng gấp đôi

13/03/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - TS. Cấn Văn Lực đánh giá, AI không chỉ là xu hướng mà đã trở thành yếu tố quyết định hiệu suất doanh nghiệp.

Việt Nam bắt tay Singapore xây khung pháp lý cho tài sản số

Việt Nam bắt tay Singapore xây khung pháp lý cho tài sản số

13/03/25 06:45 (GMT+7)

(VNF) - MAS sẽ hỗ trợ UBCKNN xây dựng khung pháp lý quản lý tài sản số tại Việt Nam cũng như nâng cao năng lực giám sát thị trường này.

FPT ký hợp đồng 67 triệu USD với thương xã hàng đầu Indonesia

FPT ký hợp đồng 67 triệu USD với thương xã hàng đầu Indonesia

11/03/25 14:23 (GMT+7)

(VNF) - FPT vừa ký kết hợp đồng khung trị giá 67 triệu USD với KMP Aryadhana, thương xã hàng đầu Indonesia trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính trình cơ chế quản lý tiền ảo trước 13/3

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính trình cơ chế quản lý tiền ảo trước 13/3

10/03/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trước ngày 13/3, Bộ Tài chính phối hợp với các đơn vị liên quan, sớm hoàn thiện hồ sơ Nghị quyết thí điểm để quản lý các hoạt động liên quan đến tiền ảo

'Để DN tư nhân lập sàn tiền kỹ thuật số Made in Việt Nam'

'Để DN tư nhân lập sàn tiền kỹ thuật số Made in Việt Nam'

08/03/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo LS Lê Minh Phiếu, thay vì Nhà nước đứng ra lập sàn, cần tạo môi trường pháp lý thuận lợi để doanh nghiệp tư nhân triển khai sàn giao dịch “made in Vietnam”, qua đó hình thành hệ sinh thái giao dịch tiền kỹ thuật số trong nước.

Lãi nghìn tỷ, vì sao ACV chưa lập Quỹ phát triển khoa học và công nghệ?

Lãi nghìn tỷ, vì sao ACV chưa lập Quỹ phát triển khoa học và công nghệ?

07/03/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) -Thanh tra Bộ Tài chính kiến nghị thành lập Quỹ phát triển khoa học và công nghệ sau khi thanh tra về tài chính, kế toán và thuế tại ACV.

Tốc độ Internet WiFi của VNPT nhanh nhất Việt Nam trong 2 tháng liên tục

Tốc độ Internet WiFi của VNPT nhanh nhất Việt Nam trong 2 tháng liên tục

05/03/25 16:07 (GMT+7)

(VNF) - Theo công bố mới nhất từ nền tảng đo lường tốc độ Internet i-Speed (Trung tâm Internet Việt nam - VNNIC), VNPT là nhà mạng có tốc độ internet nhanh nhất Việt Nam trong liên tục các tháng 12/2024 và tháng 1/2025, với tốc độ trung bình cao hơn các nhà mạng khác gần 1,5 lần.

G-Group và Bảo Minh hợp tác chuyển đổi số toàn diện

G-Group và Bảo Minh hợp tác chuyển đổi số toàn diện

05/03/25 15:33 (GMT+7)

(VNF) - G-Group sẽ đồng hành cùng Bảo Minh trên hành trình chuyển đổi số toàn diện.

'Cơn sốt' Pi Network: Công an cảnh báo 'rất rủi ro'

'Cơn sốt' Pi Network: Công an cảnh báo 'rất rủi ro'

02/03/25 12:09 (GMT+7)

(VNF) - Theo Công an TP. Hà Nội, các vụ việc, vấn đề phát sinh, tranh chấp liên quan đến các hoạt động giao dịch đồng tiền ảo Pi Network rất rủi ro.

Vụ đánh cắp 1,5 tỷ USD tiền điện tử: Tin tặc đã tấn công thế nào?

Vụ đánh cắp 1,5 tỷ USD tiền điện tử: Tin tặc đã tấn công thế nào?

28/02/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong vụ trộm tiền mã hóa lớn nhất từng được ghi nhận, một số lượng lớn ETH trị giá 1,5 tý USD đã bị đánh cắp khỏi sàn giao dịch ByBit chỉ qua một giao dịch duy nhất vào ngày 21/2.

Việt Nam sẽ có bản đồ doanh nghiệp công nghệ số

Việt Nam sẽ có bản đồ doanh nghiệp công nghệ số

27/02/25 21:08 (GMT+7)

(VNF) - Bản đồ doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam được kỳ vọng là công cụ quan trọng giúp định vị doanh nghiệp trên thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng cơ hội hợp tác trong nước và quốc tế.

MobiFone chính thức về Bộ Công an

MobiFone chính thức về Bộ Công an

27/02/25 17:01 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 27/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã ký văn bản về việc chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Tổng công ty Viễn thông MobiFone từ Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp về Bộ Công an.

Bộ Công an thành lập Trung tâm dữ liệu quốc gia

Bộ Công an thành lập Trung tâm dữ liệu quốc gia

25/02/25 16:23 (GMT+7)

(VNF) - Trung tâm dữ liệu quốc gia thực hiện việc tích hợp, đồng bộ, lưu trữ, khai thác... dữ liệu của các cơ quan Nhà nước, nhằm hình thành kho dữ liệu từ các cơ sở dữ liệu quốc gia.

Giấc mộng thương mại điện tử của VNG liệu có tan vỡ?

Giấc mộng thương mại điện tử của VNG liệu có tan vỡ?

25/02/25 13:03 (GMT+7)

(VNF) - Việc Telio chính thức đóng cửa gần đây, kết hợp với những khoản lỗ ngày càng gia tăng của Tiki và trục trặc trong kế hoạch IPO, đang làm dấy lên những nghi ngờ về chiến lược thương mại điện tử của VNG.

Loạt ‘ông lớn' AI, bán dẫn Google, Intel, Marvell… đổ đến Việt Nam

Loạt ‘ông lớn' AI, bán dẫn Google, Intel, Marvell… đổ đến Việt Nam

24/02/25 17:20 (GMT+7)

(VNF) - Hội nghị quốc tế về Trí tuệ nhân tạo và Bán dẫn (AISC) 2025 sẽ diễn ra từ ngày 12/3 - 16/3/2025 tại Hà Nội và Đà Nẵng, quy tụ các nhà tiên phong trong lĩnh vực công nghệ trên toàn cầu.

Bkav Pro của ông Nguyễn Tử Quảng bị VNDirect 'đòi tiền' liên quan trái phiếu

Bkav Pro của ông Nguyễn Tử Quảng bị VNDirect 'đòi tiền' liên quan trái phiếu

24/02/25 16:18 (GMT+7)

(VNF) - VNDirect yêu cầu tổ chức phát hành trái phiếu là Bkav Pro nộp đủ số tiền 1,5 tỷ đồng trong 15 ngày.

Đề xuất cho TP.HCM và Đà Nẵng cấp phép cho sandbox, lập sàn tiền ảo

Đề xuất cho TP.HCM và Đà Nẵng cấp phép cho sandbox, lập sàn tiền ảo

20/02/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Kế hoạch - Đầu tư đề xuất cho TP. HCM và Đà Nẵng quy định chi tiết về tiêu chí, điều kiện lựa chọn và trình tự, thủ tục đăng ký, thẩm định, cấp phép thực hiện thử nghiệm có kiểm soát (sanbox).

Doanh nghiệp sản xuất chíp bán dẫn được hỗ trợ tới 10.000 tỷ đồng

Doanh nghiệp sản xuất chíp bán dẫn được hỗ trợ tới 10.000 tỷ đồng

19/02/25 13:28 (GMT+7)

(VNF) - Quốc hội vừa thông qua chính sách hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam sản xuất chíp bán dẫn tới 10.000 tỷ đồng.

Hiện trạng khu Công viên công nghệ phần mềm Hà Nội 12.000 tỷ, rộng 32ha

Hiện trạng khu Công viên công nghệ phần mềm Hà Nội 12.000 tỷ, rộng 32ha

19/02/25 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Lãnh đạo UBND TP Hà Nội cho biết sẽ sớm triển khai Khu công nghệ thông tin tập trung Công viên công nghệ phần mềm Hà Nội quy mô hơn 32ha tại quận Long Biên.

Đà Nẵng: Công viên phần mềm 1.400 tỷ khai trương nhưng chưa thể hoạt động

Đà Nẵng: Công viên phần mềm 1.400 tỷ khai trương nhưng chưa thể hoạt động

18/02/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Mặc dù đã khai trương nhưng Khu Công viên phần mềm số 2 vẫn chưa thể bàn giao cho đơn vị quản lý để vận hành khai thác.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: DN Việt chi nghiên cứu phát triển ít hơn các nước tới 10 lần

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: DN Việt chi nghiên cứu phát triển ít hơn các nước tới 10 lần

17/02/25 15:09 (GMT+7)

(VNF)- Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho hay hiện nay chi cho nghiên cứu phát triển của Việt Nam đang là 0,5% GDP, mới được 1/4 so với mục tiêu 2%.

'Ngành game nhiều điều tốt đẹp, nhưng trước giờ toàn bị nói tiêu cực'

'Ngành game nhiều điều tốt đẹp, nhưng trước giờ toàn bị nói tiêu cực'

15/02/25 15:04 (GMT+7)

(VNF) - Đánh giá game là ngành đóng góp rất tốt vào sự phát triển của đất nước, Cục trưởng Lê Quang Tự Do cho rằng ngành game có nhiều điều tốt đẹp, nhưng trước giờ toàn bị nói về những điều tiêu cực.

Giao dịch số tại Đông Nam Á dự kiến vượt mốc 1.000 tỷ USD trong năm 2025

Giao dịch số tại Đông Nam Á dự kiến vượt mốc 1.000 tỷ USD trong năm 2025

14/02/25 10:41 (GMT+7)

(VNF) - Những năm gần đây, Đông Nam Á chứng kiến sự chuyển mình mạnh mẽ của nền kinh tế nhờ vào sự kết hợp của nhiều yếu tố, nổi bật trong số đó chính là sự tăng trưởng mạnh mẽ của kinh tế số và quá trình số hoá tăng tốc vượt bậc trong đại dịch.

Tin khác
Doanh nghiệp nhỏ Việt Nam tăng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo

Doanh nghiệp nhỏ Việt Nam tăng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo

(VNF) - Theo khảo sát của CPA Australia, các khoản đầu tư vào công nghệ tiếp tục mang lại lợi nhuận cao và nhanh chóng, 88% doanh nghiệp nhỏ cải thiện lợi nhuận trong năm qua nhờ vào đầu tư công nghệ. Tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) trong 2024 tăng gấp đôi so với 2023, đạt mức 44%

'Việt Nam trở thành cái nôi nguồn nhân lực chất lượng cao'

'Việt Nam trở thành cái nôi nguồn nhân lực chất lượng cao'

Ứng dụng AI: Cắt giảm nhân sự, năng suất vẫn tăng gấp đôi

Ứng dụng AI: Cắt giảm nhân sự, năng suất vẫn tăng gấp đôi

Việt Nam bắt tay Singapore xây khung pháp lý cho tài sản số

Việt Nam bắt tay Singapore xây khung pháp lý cho tài sản số

FPT ký hợp đồng 67 triệu USD với thương xã hàng đầu Indonesia

FPT ký hợp đồng 67 triệu USD với thương xã hàng đầu Indonesia

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính trình cơ chế quản lý tiền ảo trước 13/3

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính trình cơ chế quản lý tiền ảo trước 13/3

'Để DN tư nhân lập sàn tiền kỹ thuật số Made in Việt Nam'

'Để DN tư nhân lập sàn tiền kỹ thuật số Made in Việt Nam'

Lãi nghìn tỷ, vì sao ACV chưa lập Quỹ phát triển khoa học và công nghệ?

Lãi nghìn tỷ, vì sao ACV chưa lập Quỹ phát triển khoa học và công nghệ?

Tốc độ Internet WiFi của VNPT nhanh nhất Việt Nam trong 2 tháng liên tục

Tốc độ Internet WiFi của VNPT nhanh nhất Việt Nam trong 2 tháng liên tục

G-Group và Bảo Minh hợp tác chuyển đổi số toàn diện

G-Group và Bảo Minh hợp tác chuyển đổi số toàn diện

'Cơn sốt' Pi Network: Công an cảnh báo 'rất rủi ro'

'Cơn sốt' Pi Network: Công an cảnh báo 'rất rủi ro'

Vụ đánh cắp 1,5 tỷ USD tiền điện tử: Tin tặc đã tấn công thế nào?

Vụ đánh cắp 1,5 tỷ USD tiền điện tử: Tin tặc đã tấn công thế nào?

Việt Nam sẽ có bản đồ doanh nghiệp công nghệ số

Việt Nam sẽ có bản đồ doanh nghiệp công nghệ số

MobiFone chính thức về Bộ Công an

MobiFone chính thức về Bộ Công an

Bộ Công an thành lập Trung tâm dữ liệu quốc gia

Bộ Công an thành lập Trung tâm dữ liệu quốc gia

Giấc mộng thương mại điện tử của VNG liệu có tan vỡ?

Giấc mộng thương mại điện tử của VNG liệu có tan vỡ?

Loạt ‘ông lớn' AI, bán dẫn Google, Intel, Marvell… đổ đến Việt Nam

Loạt ‘ông lớn' AI, bán dẫn Google, Intel, Marvell… đổ đến Việt Nam

Bkav Pro của ông Nguyễn Tử Quảng bị VNDirect 'đòi tiền' liên quan trái phiếu

Bkav Pro của ông Nguyễn Tử Quảng bị VNDirect 'đòi tiền' liên quan trái phiếu

Đề xuất cho TP.HCM và Đà Nẵng cấp phép cho sandbox, lập sàn tiền ảo

Đề xuất cho TP.HCM và Đà Nẵng cấp phép cho sandbox, lập sàn tiền ảo

Doanh nghiệp sản xuất chíp bán dẫn được hỗ trợ tới 10.000 tỷ đồng

Doanh nghiệp sản xuất chíp bán dẫn được hỗ trợ tới 10.000 tỷ đồng

Hiện trạng khu Công viên công nghệ phần mềm Hà Nội 12.000 tỷ, rộng 32ha

Hiện trạng khu Công viên công nghệ phần mềm Hà Nội 12.000 tỷ, rộng 32ha

Đà Nẵng: Công viên phần mềm 1.400 tỷ khai trương nhưng chưa thể hoạt động

Đà Nẵng: Công viên phần mềm 1.400 tỷ khai trương nhưng chưa thể hoạt động

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: DN Việt chi nghiên cứu phát triển ít hơn các nước tới 10 lần

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: DN Việt chi nghiên cứu phát triển ít hơn các nước tới 10 lần

'Ngành game nhiều điều tốt đẹp, nhưng trước giờ toàn bị nói tiêu cực'

'Ngành game nhiều điều tốt đẹp, nhưng trước giờ toàn bị nói tiêu cực'

Giao dịch số tại Đông Nam Á dự kiến vượt mốc 1.000 tỷ USD trong năm 2025

Giao dịch số tại Đông Nam Á dự kiến vượt mốc 1.000 tỷ USD trong năm 2025