M&A

Total mua lại Toshiba America LNG, tham vọng trở thành nhà xuất khẩu LNG lớn thứ hai thế giới

(VNF) - Toshiba vừa công bố thỏa thuận bán lại hoạt động khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại Mỹ cho "gã khổng lồ" Total của Pháp.

Total mua lại Toshiba America LNG, tham vọng trở thành nhà xuất khẩu LNG lớn thứ hai thế giới

Giao dịch giữa Total và Toshiba sẽ được hoàn tất trước tháng 3/2020.

Toshiba đã đạt được thỏa thuận chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của Toshiba America LNG (TAL) cho Total Gas & Power Asia Private Limited, một công ty con của Total tại Singapore, theo một tuyên bố tại Tokyo. Giao dịch trên sẽ được hoàn tất trước tháng 3/2020.

Trước đó, Toshiba lên kế hoạch bán Toshiba America LNG (TAL) cho Tập đoàn ENN Trung Quốc. Tuy nhiên, giao dịch được hủy vào tháng 4/2019 với lý do vụ mua lại không thể được thực hiện trong khoảng thời gian được xác định trước đó (trong khoảng tháng 3 đến tháng 4/2019).

Theo thỏa thuận được ký năm 2013, với dự án xây dựng trạm tiếp nhận LNG Freeport ở Texas, Toshiba có quyền bán khoảng 2,2 triệu tấn LNG mỗi năm trong 20 năm, bắt đầu từ năm 2020. Tuy nhiên, Toshiba không tìm được khách hàng mua LNG nên dự án đã bị thua lỗ nặng và phải chuyển nhượng.

Về bên mua, Total cho biết tiếp tục chiến lược tăng cường lĩnh vực khí đốt tự nhiên hóa lỏng - ít gây ô nhiễm hơn các nhiên liệu hóa thạch khác và rất linh hoạt vì có thể vận chuyển bằng thuyền.

Hồi đầu tháng 5/2019, Total đã ký một thỏa thuận với Occidental Petroleum để mua 8,8 tỷ USD (7,8 tỷ Euro) tài sản của Anadarko ở châu Phi, bao gồm một dự án LNG lớn ở Mozambique. Hoạt động này sẽ giúp Total là tập đoàn xuất khẩu LNG lớn thứ hai trên thế giới sau Shell.

 

Tin mới lên