Tiêu điểm

TP. HCM: Bệnh nhân thứ 2 ở tử vong liên quan đến dịch Covid-19

(VNF) - Chiều 8/6, thông tin từ Sở Y tế TP. HCM cho biết, địa phương đã ghi nhận thêm một trường hợp tử vong do suy hô hấp, viêm phổi, suy đa tạng.

TP. HCM: Bệnh nhân thứ 2 ở tử vong liên quan đến dịch Covid-19

TP. HCM: Bệnh nhân thứ 2 ở tử vong liên quan đến dịch Covid-19. (Ảnh minh hoạ)

Trước đó, ngày 7/6, bệnh nhân nữ (sinh năm 1964, trú ở quận Gò Vấp) được người nhà đưa đến bệnh viện quận Gò Vấp trong tình trạng suy hô hấp, viêm phổi, suy đa tạng.

Ngay lập tức, bệnh viện đã đưa bệnh nhân đến khu vực cách ly điều trị, lấy mẫu xét nghiệm và hội chẩn nhanh qua điện thoại với bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM.

Bệnh nhân sau đó được đặt nội khí quản và chuyển đến bệnh viện Bệnh nhiệt đới. Tuy nhiên bệnh nhân đã ngưng tim trên đường chuyển viện.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Nguyên nhân tử vong được xác định là mắc Covid-19 diễn tiến nhanh trên nền bệnh lý tiểu đường, cao huyết áp.

Thông tin từ người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân bị ho, sốt đã một tuần nay nhưng tự mua thuốc điều trị ở nhà.

Hiện tại, người chồng của bệnh nhân cũng được xác định mắc Covid-19 và được cách ly điều trị tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM.

Như vậy, đến nay TP. HCM có 2 trường hợp tử vong có liên quan đến dịch Covid-19.

Trước đó, BN 5463, 37 tuổi, là con gái bà chủ quán bánh canh O Thanh ở hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, tử vong ngày 2/6 do suy thận mạn giai đoạn cuối, viêm phổi Covid-19.

Bệnh nhân 5463 cơ địa tăng huyết áp, suy tim, suy thận mạn giai đoạn cuối, đã lọc màng bụng 6 năm nay. Bệnh nhân bị viêm phổi Covid-19 nặng, diễn tiến hô hấp xấu, sốc nhiễm trùng kém đáp ứng vận mạch liều cao.

"Chẩn đoán nguyên nhân bệnh nhân tử vong là Covid-19 nặng trên cơ địa tăng huyết áp, suy thận mạn giai đoạn cuối", đại diện bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM cho hay.

Hơn 3% bệnh nhân mắc Covid-19 có diễn biến nặng

Theo thống kê của Sở Y tế TP. HCM, tính từ ngày 31/5 đến ngày 8/6, đã có 507 trường hợp dương tính được nhập viện điều trị tại các bệnh viện được phân công chuyên tiếp nhận điều trị các trường hợp Covid-19 trên địa bàn thành phố, trong số đó có 18 bệnh nhân nặng cần hồi sức tích cực chiếm tỷ lệ khoảng 3,5%.

Theo báo cáo nhanh của bệnh viện Bệnh nhiệt đới, tính đến sáng ngày 8/6, khoa Hồi sức người lớn - bệnh viện Bệnh nhiệt đới có 3 bệnh nhân Covid-19 đang được chạy ECMO, 9 bệnh nhân đang được thở máy xâm nhập, 2 bệnh nhân đang được lọc máu liên tục và 3 bệnh nhân đang thở máy tần số cao không xâm lấn (HFNC).

Trong đó, 3 trường hợp ECMO có tiên lượng rất nặng dù có 1 trường hợp có tín hiệu khả quan hơn, 1 trong 9 bệnh nhân thở máy diễn biến xấu hơn có chỉ định ECMO đã được bệnh viện Bệnh nhiệt đới hội chẩn và chuyển bệnh viện Chợ Rẫy để hỗ trợ chạy ECMO (do bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã huy động hết hệ thống ECMO sẵn có của các bệnh viện thành phố).

Tại TP. HCM hiện có các phòng khám tạm ngưng tiếp người bệnh đến khám chữa bệnh do phát hiện ca mắc đã từng đến khám bệnh gồm: Phòng khám đa khoa (PKĐK) Trần Diệp Khanh - quận Gò Vấp; PKĐK Xóm Mới - quận Gò Vấp; PKĐK quốc tế Nhân Hậu - quận 10; PKĐK Hoàn Mỹ Hữu Nghị Sài Gòn - quận Gò Vấp; PKĐK Đại học Y Dược 1 - quận 10.

Bên cạnh đó, một số bệnh viện tạm ngưng hoạt động do phong toả toàn bộ bệnh viện do phát hiện nhân viên dương tính gồm: bệnh viện quận Tân Phú và bệnh viện đa khoa Nam Sài Gòn.

Tin mới lên