Tiêu điểm

TP. HCM chính thức công bố gói hỗ trợ người dân lần 3 hơn 7.300 tỷ đồng

(VNF) - Chiều 20/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 và kế hoạch triển khai gói hỗ trợ lần 3 cho người dân thành phố.

TP. HCM chính thức công bố gói hỗ trợ người dân lần 3 hơn 7.300 tỷ đồng

Gói hỗ trợ lần 3 này không phân biệt thường trú, tạm trú, hay lưu trú (ảnh minh họa)

Theo đại diện UBND TP. HCM, gói hỗ trợ được triển khai khẩn cấp đối với hơn 7,3 triệu dân có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi người dân khó khăn thực sự sẽ được nhận 1 triệu đồng, không phân biệt thường trú, tạm trú hay lưu trú.

Tổng quy mô gói hỗ trợ là hơn 7.300 tỷ đồng, triển khai ngay dự kiến từ 22/9.

Theo đó, TP. HCM đã thực hiện 2 gói hỗ trợ vào tháng 7, tháng 8 vừa qua và đây là gói hỗ trợ số 3. Trên cơ sở danh sách gói 1, gói 2 và cập nhật bổ sung các hộ khó khăn, hình thành danh sách của gói hỗ trợ số 3.

Thành phố đảm bảo những người khó khăn, gồm cả người khó khăn cũ và người khó khăn mới bổ sung, đều được chăm lo. Nguyên tắc hỗ trợ là chi đúng, chi đủ, lập danh sách không bỏ sót, không trùng lắp, không phân biệt thường trú, tạm trú hay lưu trú và đặc biệt là không được để lợi dụng chính sách để trục lợi cá nhân.

Gói hỗ trợ lần 3 này không phân biệt thường trú, tạm trú, hay lưu trú. 

Về đối tượng hỗ trợ, có 4 nhóm được hỗ trợ.

Nhóm 1 là thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo; người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng có hoàn cảnh thật sự khó khăn. Sự khác biệt là trước đây hỗ trợ hộ nghèo thì giờ hỗ trợ theo thành viên hộ nghèo.

Nhóm 2 là người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian giãn cách xã hội đang thực tế có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn; bao gồm cả trường hợp người lao động đang cách ly tập trung, đang trị bệnh…

Nhóm 3 là người phụ thuộc của nhóm 2 gồm: cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc trong cùng một hộ đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn tại thời điểm khảo sát và lập danh sách (bao gồm cả trường hợp người đang cách ly tập trung, đang trị bệnh...).

Nhóm 4 là người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo, có hoàn cảnh thật sự khó khăn trong thời gian TP. HCM thực hiện giãn cách và đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn.

Gói hỗ trợ lần 3 không hỗ trợ đối với người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội và được người sử dụng lao động trả lương của tháng 8/2021.

Gói hỗ trợ quy mô lớn cho hơn 7,3 triệu người với mức hỗ trợ mỗi người 1 triệu đồng. Tổng quy mô kinh phí hỗ trợ là 7.347 tỷ đồng, trích từ nguồn ngân sách TP. HCM. Trước đó, cả gói 1 và gói 2 có kinh phí khoảng 6.000 tỷ đồng.

Từ khoá: TP. HCM, Covid, gói hỗ trợ,
Tin mới lên