Thị trường

TP. HCM dự kiến mở lại một số sạp thực phẩm tươi sống ở hàng chục chợ  

(VNF) - Theo Sở Công thương TP. HCM, sau khi có kết quả xét nghiệm của tiểu thương và phương án tổ chức hoạt động chợ được duyệt, dự kiến sẽ mở các điểm bán các mặt hàng tươi sống, rau, củ, quả tại 12 chợ trong tuần này.

TP. HCM dự kiến mở lại một số sạp thực phẩm tươi sống ở hàng chục chợ  

TP. HCM có 4 chợ đã khôi phục hoạt động sau thời gian thực hiện các công tác phòng, chống dịch (ảnh minh họa)

Đó là các chợ trên địa bàn các quận huyện sau: quận Bình Tân (chợ Kiến Thành); quận 5 (chợ Xã Tây); quận 6  (chợ Phú Định, chợ Minh Phụng); quận 8 (chợ Phú Lợi 1, chợ Phú Định); quận 10 (chợ Nhật Tảo); huyện Bình Chánh (chợ Bà Lát, chợ Vĩnh Lộc A); huyện Hóc Môn (chợ Hóc Môn); huyện Nhà Bè (chợ Cầu Kinh, chợ Ấp 3).

Tính đến ngày 17/7, toàn TP. HCM chỉ còn có 46/237 chợ đang hoạt động; đã tạm ngưng hoạt động 191/237 (trong đó gồm 3 chợ đầu mối Hóc Môn, Thủ Đức, Bình Điền và 188 chợ ở các quận huyện).

TP. HCM có 4 chợ đã khôi phục hoạt động sau thời gian thực hiện các công tác phòng, chống dịch (khử khuẩn toàn bộ chợ, xét nghiệm, truy vết các ca nhiễm…) là các chợ Bình Thới, Nguyễn Tri Phương, Phú Thọ và An Đông.

Chợ Bình Thới (quận 11) có gần 300 tiểu thương bán thực phẩm, khi thí điểm mở bán lại, ban quản lý chợ sắp xếp mỗi ngày chỉ khoảng 85 tiểu thương bán hàng và luân phiên nhau. Chợ cũng áp dụng cách phát phiếu cho người đi chợ cách ngày và hạn chế số lượng khách mỗi đợt vào chợ không quá 100 người. .

Chợ An Đông 1 (quận 5) hiện chỉ bố trí khoảng 20 tiểu thương bán rau củ, thịt, thủy hải sản...Khách đến chợ mua hàng và người bán đều phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế; đo thân nhiệt và ghi phiếu đi chợ... Ở các thời điểm khách đến đông, lực lượng bảo vệ sẽ chia lượt vào chợ với khoảng mười người/đợt. Khách sẽ ghi phiếu cụ thể đến quầy nào mua hàng, vào giờ nào… giúp ban quản lý chợ kiểm soát, thực hiện truy vết khi cần thiết.

Bên cạnh đó, một số chợ triển khai mô hình bán hàng trực tuyến như Phú Lâm, Minh Phụng, Bình Tây, Tân Hoà Đông, Nguyễn Văn Trỗi, Bàn Cờ, Bùi Phát, chợ Phạm Văn Cội, chợ Tân Phong, chợ Phước Thạnh...

Tổ công tác Tiền phương về đảm bảo hàng hoá thiết yếu cho TP. HCM và các tỉnh phía Nam do Bộ Công Thương lập, đã có 27 thành viên do ông Nguyễn Thành Nam, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường làm tổ trưởng, các tổ viên là đại diện lãnh đạo và công chức các đơn vị Vụ Thị trường trong nước, Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Công thương địa phương, Cục Công tác phía nam, Cục Xúc tiến thương mại...

Tổ công tác yêu cầu hoạt động mở bán lại các chợ ở TP. HCM phải đảm bảo 3 yêu cầu: chỉ bán hàng hóa thiết yếu bao gồm rau củ quả và hàng hóa tươi sống phục vụ đời sống hằng ngày của người dân; tất cả những người ra vào chợ phải thực hiện các nguyên tắc 5K của Bộ Y tế, phát phiếu luân phiên, đảm bảo giãn cách giữa các gian hàng; và ưu tiên sớm tiêm vắc xin cho tiểu thương tại các chợ truyền thống.

Từ khoá: TP. HCM, chợ, Covid- 19,
Tin mới lên