Bất động sản

TP. HCM 'nói không' với căn hộ thương mại dưới 45m2

(VNF) - UBND TP. HCM vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng nêu kiến nghị về quy định tối thiểu đối với căn hộ chung cư.

TP. HCM 'nói không' với căn hộ thương mại dưới 45m2

TP. HCM không đồng ý cho xây dựng căn hộ thương mại dưới 45m2

Cụ thể, UBND TP. HCM đã rà soát Luật Nhà ở số 65/2014/QH13, Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, Thông tư số 20/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng về hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP.

Kết quả rà soát cho biết, đối với căn hộ chung cư nhà ở thương mại, Điều 24, Luật Nhà ở về loại nhà và tiêu chuẩn diện tích nhà ở thương mại quy định: "Loại nhà ở, tiêu chuẩn diện tích của từng loại nhà ở thương mại do chủ đầu tư dự án quyết định lựa chọn nhưng phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, kiến trúc nhà ở và nội dung quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở của cơ quan nhà nước có thẩm quyền".

Đối với căn hộ chung cư thì phải thiết kế, xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín, có diện tích sàn căn hộ theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng. Hiện nay, việc thiết kế, bố trí căn hộ chung cư thực hiện theo quy định tại Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 4451:2012 về Nhà ở - Nguyên tắc cơ bản để thiết kế, theo đó hướng dẫn: "Diện tích tối thiểu căn hộ ở trong nhà ở chung cư là 30 m2 đối với nhà ở xã hội; 45 m2 đối với nhà ở thương mại.

Đối với căn hộ chung cư nhà ở xã hội, điểm a, khoản 1, Điều 7, Nghị định số 100 quy định: "Trường hợp nhà ở xã hội là nhà chung cư thì căn hộ phải được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn diện tích mỗi căn hộ tối thiểu là 25 m2 sàn, tối đa là 70 m2 sàn, bảo đảm phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt".

Như vậy, căn cứ các quy định pháp luật hiện hành, tiêu chuẩn diện tích tối thiểu căn hộ chung cư là 25 m2 đối với nhà ở xã hội và 45 m2 đối với nhà ở thương mại.

Theo UBND TP. HCM, Thành phố hiện nay có tốc độ đô thị hóa, tốc độ tăng dân số cơ học rất cao. Việc đầu tư xây dựng nhà ở thương mại loại hình căn hộ chung cư với diện tích nhỏ (dưới 45m2/căn) sẽ làm đẩy nhanh hơn nữa quá trình này; làm tăng quy mô dân số và tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật - xã hội; đồng thời phá vỡ quy hoạch được duyệt, nguy cơ xuất hiện "nhà ổ chuột" trên cao trong lòng đô thị.

Do vây, UBND TP. HCM đề nghị Bộ Xây dựng thống nhất, đối với các dự án nhà ở xã hội, tiêu chuẩn diện tích nhà ở xã hội căn cứ theo quy định tại Nghị định số 100.

Còn đối với các dự án nhà ở thương mại, trong thời gian chờ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mới về nhà chung cư được ban hành, tiêu chuẩn diện tích nhà ở thương mại được áp dụng theo quy định tại Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 4451:2012 về Nhà ở - Nguyên tắc cơ bản để thiết kế, như đã nêu ở trên.

Như vậy, TP. HCM không đồng ý cho xây dựng các căn hộ chung cư thương mại có diện tích nhỏ hơn 45m2.

Căn hộ 25m2 được xem là giải pháp cho cơn khát nhà giá rẻ hiện nay

Trước đó, đầu tháng 5/2017, Bộ Xây dựng đã có văn bản đồng ý với đề xuất của Công ty Địa ốc Đất Lành về việc xây dựng căn hộ diện tích 25m2. Bộ cho biết, khi sửa đổi năm 2014, Luật Nhà ở đã bỏ quy định giới hạn diện tích tối thiểu là 45m2 đối với căn hộ chung cư thương mại.

Đơn vị này cũng thừa nhận nhu cầu về căn hộ có diện tích nhỏ (dưới 45m2) là rất lớn. Loại nhà ở này nhằm phục vụ đối tượng có thu nhập thấp, độc thân, hộ gia đình trẻ có 2-3 thành viên tại các đô thị lớn, các khu vực phát triển công nghiệp. Một số công trình cũng đã được đầu tư xây dựng.

Bộ Xây dựng cũng cho biết đang chuẩn bị ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư. Trong thời gian chờ ban hành, đối với căn hộ chung cư thương mại thì có thể áp dụng tạm thời tiêu chuẩn diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25m2 (tương đương quy định hiện hành về diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư nhà ở xã hội) và đảm bảo thiết kế, xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín.

Tin mới lên