Đô thị

TP. HCM: Tắc tiền sử dụng đất, 22.000 căn hộ bị 'treo sổ'

(VNF) - Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA), cho biết toàn thành phố hiện có 11 doanh nghiệp với 44 dự án gồm hơn 22.000 căn hộ chưa được cấp sổ hồng.

TP. HCM: Tắc tiền sử dụng đất, 22.000 căn hộ bị 'treo sổ'

‘Tắc’ tiền sử dụng đất, hàng chục nghìn căn hộ bị treo sổ. (Ảnh minh hoạ)

Nói tại hội thảo "Tắc tiền sử dụng đất" do báo Thanh Niên tổ chức sáng 10/9, ông Trần Quốc Dũng, Phó tổng giám đốc tập đoàn Hưng Thịnh, cho hay riêng Hưng Thịnh đã có 13 dự án, tương đương 8.791 căn hộ chưa được Sở Tài nguyên - Môi trường cấp sổ hồng vì hầu hết bị vướng ở khâu xác định tiền sử dụng đất.

Điều đáng nói là nếu như ở các tỉnh, dự án trung bình chỉ mất 3 – 4 tháng đã có kết quả thẩm định và phương án tính tiền sử dụng đất thì tại TP. HCM, hầu hết hồ sơ tính tiền sử dụng đất kéo dài nhiều năm vẫn chưa được giải quyết xong hoặc bị yêu cầu bổ sung nhiều lần, bị chuyển lòng vòng.

Theo ông Dũng, quá trình thẩm định giá đất, xác định tiền sử dụng đất mất rất nhiều thời gian. Doanh nghiệp phải mất ít nhất 3 năm mới nộp được tiền sử dụng đất.

Góp thêm tiếng nói, ông Bùi Xuân Huy - Tổng giám đốc Tập đoàn Novaland, cho biết doanh nghiệp này hiện đang thực hiện hơn 40 dự án nhà ở tại TP. HCM. Trong quá trình phát triển, tập đoàn gặp nhiều vướng mắc về chính sách pháp luật liên quan quản lý đất đai.

Ông Huy nhấn mạnh việc này gây tâm lý hoang mang cho cư dân, ảnh hưởng uy tín doanh nghiệp cũng như ảnh hưởng môi trường đầu tư bất động sản tại thành phố. Đáng chú ý, có nhiều trường hợp, Novaland đã thực hiện nghĩa vụ tài chính, cư dân đã dọn về sinh sống 2 - 3 năm nay nhưng vẫn chưa được cấp "sổ hồng".

Còn vướng mắc về pháp lý, kỹ thuật

Ông Trần Văn Thạch, Phó giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP. HCM thừa nhận so với thực tế, việc giải quyết các vướng mắc vẫn rất chậm. Trong 5 năm qua, thành phố chỉ thu được thu 3% - 5% tiền sử dụng đất tại các dự án. Hiện còn hơn 100 hồ sơ của doanh nghiệp chưa được giải quyết.

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm, Sở Tài nguyên - Môi trường đã tính giá đất được cho 38 dự án, sắp tới sẽ trình UBND TP. HCM thông qua thêm 49 dự án. Ông Thạch cũng nhận định quy trình tính giá sử dụng đất không khó, chủ yếu vướng về mặt kỹ thuật, pháp lý.

"Phải xét từng dự án và nương theo các bộ luật điều chỉnh theo từng dự án. Nói chung, về mặt pháp lý còn rất nhiều vướng mắc mà đơn vị tham mưu như Sở Tài nguyên - Môi trường cũng rất khó giải quyết. Sở đang tập hợp, phân loại các dự án vướng mắc, báo cáo UBND TP. HCM để kiến nghị lên các bộ nhằm có những cơ chế gỡ vướng cho doanh nghiệp, cho người dân", ông Thạch nói.

Theo ông Lê Hoàng Châu, HoREA đã đề xuất tháo gỡ khó khăn nhưng quy trình sử dụng tính tiền đất phải qua rất nhiều khâu. Việc tắc tiền sử dụng đất có nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, có điểm chung là hồ sơ trình lên Sở Tài nguyên Môi trường hiện nay xin được cấp sổ hồng đều được giải quyết rất chậm.

Ông Châu cho biết HoREA sẽ kiến nghị về việc sửa Luật Đất đai, theo đó nên có cơ chế phân quyền việc ký cấp sổ hồng cho các quận huyện để nhanh hơn, thay vì chỉ tập trung vào Sở Tài nguyên Môi trường.

Đề xuất các giải pháp gỡ vướng cho doanh nghiệp, ông Nguyễn Lê Mỹ Hưng, Giám đốc điều hành dự án (khu vực TP. HCM) - Tập đoàn Novaland đưa ra 2 kiến nghị.

Một là đối với các dự án chưa được định giá, UBND TP. HCM và các sở ngành cần sớm xem xét định giá làm cơ sở để chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính, trên cơ sở đó nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân cư.

Hai là đối với các dự án mà chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, nhưng người dân chưa được xét cấp "sổ đỏ", đơn vụ quản lý nhanh chóng xem xét, giải quyết để sớm ổn định đời sống cho cư dân.

Tin mới lên