Tiêu điểm

TP. HCM truy tìm trường hợp liên quan 2 ca tái dương tính Covid-19 ở Hà Tĩnh

(VNF) - Giám đốc Sở Y tế TP. HCM Nguyễn Tấn Bỉnh vừa có chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM (HCDC) khẩn trương truy vết 2 trường hợp tái dương tính sau cách ly tập trung, từng đến nhiều nơi công cộng như sân bay, bến xe.

TP. HCM truy tìm trường hợp liên quan 2 ca tái dương tính Covid-19 ở Hà Tĩnh

TP. HCM truy tìm trường hợp liên quan 2 ca tái dương tính Covid-19 ở Hà Tĩnh.

Trường hợp thứ nhất là nữ bệnh nhân N.T.T. (sinh năm 1989, trú tại thôn Việt Yên, xã Việt Tiến, Thạch Hà) đi Dubai từ ngày 5/1/2020, nhập cảnh về sân bay Tân Sơn Nhất ngày 13/4/2021. BN được cách ly tập trung tại Trường Quân sự TP. HCM cùng với 4 công dân khác.

Trước khi về Việt Nam 2 tuần, T. được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần (lần 1 dương tính và lần 2 âm tính).

Trong quá trình cách ly, T. được lấy mẫu xét nghiệm 3 lần đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Đến ngày 30/4, được kết thúc cách ly, T. đi taxi đến bến xe An Sương, Quận 12 và thuê nhà nghỉ tại khu vực gần bến xe. Đến 4h sáng 1/5, người này bắt xe khách Hiếu Phượng về Hà Tĩnh.

Trường hợp thứ 2 là nữ bệnh nhân N.T.H (sinh năm 1993, ở thôn Sâm Lộc, xã Tượng Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh). Ngày 25/3, H. đi từ Campuchia trở về Việt Nam, về đến Tây Ninh khai báo y tế, được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính, được cách ly điều trị tại BV Đa khoa Tây Ninh. Sau 3 lần âm tính, đến ngày 25/4, H. ra sân bay Tây Ninh về TP. HCM chơi 3 ngày.

Đến 27/4/2021, người này bay ra Đà Nẵng, thuê khách sạn (không nhớ tên) ở TP. Đà Nẵng, không tiếp xúc với ai, có đeo khẩu trang. Đến ngày 28/4, H ra sân bay Đà Nẵng về sân bay Vinh (Nghệ An), sau đó người nhà đón về bằng ô tô riêng. Chị H. đã khai báo y tế và được hướng dẫn cách ly tại nhà chị gái ở xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà từ ngày 29/4. Ngày 4/5 mẫu xét nghiệm lần 1 của chị dương tính.

Do lịch trình di chuyển của 2 bệnh nhân sau khi kết thúc cách ly khá phức tạp, đã đi qua nhiều tỉnh thành: Tây Ninh - TP. HCM - Đà Nẵng - Nghệ An - Hà Tĩnh, từng tiếp xúc nhiều người và đến nơi công cộng như sân bay, bến xe, nên Sở Y tế TP. HCM chỉ đạo cho HCDC phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh để nắm lịch trình di chuyển, khẩn trương vào cuộc khoanh vùng, truy vết.

Trước đó, HCDC cũng cho biết đã nhận được thông tin có 2 trường hợp có kết quả test nhanh SARS-CoV-2 dương tính tại Campuchia. Một người cư trú tại đường Trần Quý, Phường 4, quận 11. Người còn lại cư trú tại Bình Dương.

Được biết ngày 26/4/2021, trước khi qua Campuchia làm việc, hai trường hợp này đã đi làm xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR và có kết quả âm tính. Ngày 28/4/2021, cả hai từ sân bay Tân Sơn Nhất xuất cảnh đi Campuchia trên chuyến bay K6839. Ngày 30/04/2021, hai trường hợp này được xét nghiệm test nhanh Covid-19 tại Campuchia và này có kết quả dương tính.

HCDC cũng cho hay trong khi chờ đợi kết quả khẳng định từ Campuchia, thành phố lập tức triển khai các biện pháp phòng chống dịch giống như một ca nhiễm mới. Cùng với đó, tiến hành điều tra, truy vết những địa điểm mà trường hợp sinh sống tại quận 11 từng ghé qua, đồng thời thực hiện vệ sinh khử khuẩn nơi ở của người này. Hiện tại đã cách ly tập trung và lấy mẫu 21 trường hợp tiếp xúc gần, 7 trường hợp đã có kết quả âm tính, 14 đang chờ kết quả. Các trường hợp F2 thực hiện cách ly tại nhà.

Tin mới lên