Đô thị

TP. HCM: Vay mua bất động sản trên 3 tỷ sẽ tính hệ số rủi ro 200%

Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. HCM, thời gian tới các khoản cho vay mua bất động sản trên 3 tỷ đồng sẽ tính hệ số tài sản rủi ro là 200%.

TP. HCM: Vay mua bất động sản trên 3 tỷ sẽ tính hệ số rủi ro 200%

Ông Trần Đình Cường, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. HCM

Ông Trần Đình Cường, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP. HCM, cho biết NHNN chủ trương giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ 45% xuống 40% trong năm nay và tiếp tục giảm ở các năm tiếp theo, áp dụng cho tất cả ngành nghề, không chỉ riêng bất động sản.

Cụ thể, lĩnh vực bất động sản chỉ chiếm 10-12% trong tổng số tiền cho vay trung dài hạn, còn lại là các lĩnh vực đầu tư máy móc, thiết bị, sản xuất. Theo thống kê, các ngân hàng mới sử dụng chỉ tiêu vốn ngắn hạn này ở khoảng 35-36% và chưa đụng trần đến 40%. Do đó, quy định này không nhằm hạn chế cho vay mua bất động sản.

Tuy nhiên, sắp tới đây khoản cho vay mua bất động sản trên 3 tỷ đồng sẽ tính hệ số tài sản rủi ro 200%; trong khi nhà dưới 1,5 tỷ đồng, nhà ở xã hội chỉ là 50%. NHNN trao quyền cho từng ngân hàng được chọn khoản giải ngân tốt, trong đó có việc cho vay mua nhà ở giá thấp.

“Các ngân hàng điều chỉnh bằng cách tăng lãi suất huy động tiền gửi trung, dài hạn để có nguồn vốn cho vay phân khúc này nhiều hơn. Sự điều tiết thị trường này dần dần, do đó không thể nói là tác động ngay tức thì hoặc mạnh mẽ vào các hoạt động kinh doanh nói chung” - ông Cường nói.

Tin mới lên