Trả lương cho người giàu nhất thế giới: Bài toán hóc búa của Tesla
(VNF) - Trong bối cảnh Tesla kinh doanh khó khăn, ban giám đốc Tesla đang xem xét một gói lương mới cho CEO Elon Musk. Tuy nhiên, họ lại vấp phải một câu hỏi nan giải: “Nên trả lương cho người giàu nhất thế giới như thế nào?”
Ông Elon Musk là giám đốc điều hành có mức lương thấp nhất trong số các công ty thuộc chỉ số S&P 500 (chỉ số chứng khoán đại diện cho 500 công ty lớn nhất của Mỹ) vào năm ngoái. Tesla đã trả cho ông 0 USD.
Tình trạng này đã kéo dài suốt vài năm qua vì vướng vào một vụ kiện pháp lý liên quan đến gói thưởng cổ phiếu khổng lồ của ông Musk hồi năm 2018. Tòa án đã 2 lần bác bỏ gói lương thưởng của ông Musk, cho rằng có sai sót trong quá trình tạo ra gói này, mặc dù cổ đông Tesla đã biểu quyết ủng hộ gói thưởng này tới 2 lần.
Hiện tại, khi ông Musk kết thúc vị trí nhân viên chính phủ đặc biệt tại Nhà Trắng và hoạt động kinh doanh của Tesla đang gặp khó khăn, ban giám đốc Tesla đang xem xét một gói lương mới cho vị CEO kỳ cựu.

Đa dạng cách trả lương
Các công ty có nhiều cách khác nhau để trả lương cho các CEO sáng lập.
Công ty sản xuất súng điện taser Axon trả cho CEO Rick Smith một gói cổ phiếu trị giá 165 triệu USD vào năm ngoái, khiến ông trở thành CEO được trả lương cao nhất theo xếp hạng hàng năm của The Wall Street Journal.
Meta trả cho CEO Mark Zuckerberg 27 triệu USD, chủ yếu dùng cho các dịch vụ bảo vệ cá nhân.
CEO Michael Dell của hãng máy tính Dell nhận được 3,1 triệu USD tiền mặt, trong khi tỷ phú Warren Buffett của Berkshire Hathaway nổi tiếng là chỉ nhận lương cơ bản và phúc lợi an ninh ( khoảng 405.111 USD) và không nhận cổ phần.
Ngay cả với những vị trí lãnh đạo quyền lực, mức lương cũng có thể rất khác biệt: Tổng thống Trump nhận 400.000 USD/năm (cộng thêm khoản phụ cấp 50.000 USD không chịu thuế); hiệu trưởng Đại học Harvard nhận hơn 1 triệu USD.
Theo các chuyên gia, có 3 phương thức mà Tesla có thể lựa chọn để trả lương cho CEO Elon Musk.
Phương án 1: Không cần trả lương
Theo chuyên gia tư vấn lương thưởng Alan Johnson, việc trả lương cho CEO Elon Musk là không cần thiết, vì ông Musk tự có động lực làm việc từ số cổ phiếu khổng lồ mà ông đang nắm giữ của Tesla.
“Tại sao Tesla lại phải trả lương cho ông Musk? Nếu ông ấy ở lại và tạo ra giá trị, ông sẽ kiếm được rất nhiều tiền. Nhưng nếu không tham gia hoặc không tạo ra giá trị, thì sẽ không nhận được gì", ông Johnson nói.
Ông Johnson cho rằng ông Musk có khả năng thu về hàng tỷ USD cổ phiếu Tesla nếu giúp công ty hoạt động tốt.
"Đưa ra mức thưởng hàng triệu USD cũng không có nghĩa lý gì so với hàng tỷ USD mà ông Musk có thể kiếm được từ cổ phiếu Tesla”, ông nói.
Ông Johnson cũng cho rằng ban giám đốc Tesla nên nói rõ với ông Musk rằng ông phải chuyên tâm vào Tesla hơn, giảm bớt thời gian dành cho SpaceX và các dự án khác. Theo ông Tesla nên bắt đầu lên kế hoạch tìm CEO kế nhiệm ông Musk trong tương lai.

Phương án 2: Trả lương như mọi CEO khác
Một số chuyên gia cho rằng Tesla không nên chấp nhận đòi hỏi của ông Musk về việc có thêm cổ phần sở hữu.
Hiện tại ông Musk đang nắm khoảng 20% cổ phần Tesla. Vị CEO đã công khai nói rằng ông sẽ tập trung vào lĩnh vực khác nếu không thể tăng sở hữu lên 25%. Ông Musk cho rằng điều đó sẽ giúp ông có quyền kiểm soát tốt hơn.
"Bạn đang trả lương cho một người làm công việc điều hành, bạn phải tách biệt điều đó với chuyện họ có bao nhiêu cổ phần. Nếu ông ấy muốn sở hữu nhiều hơn, thì cứ đi mua”, ông Robin Ferracone, CEO công ty tư vấn Farient Advisors nói.
Hầu hết chuyên gia trong ngành đều cho rằng ban giám đốc Tesla nên áp dụng quy trình trả lương cho ông Musk như với mọi CEO khác. Theo đó, Tesla cần tham khảo lương của các nhà lãnh đạo công ty ô tô, AI, công nghệ để đưa ra định mức lương phù hợp cho ông Musk.
"Không nên có khác biệt giữa người sáng lập và người không sáng lập trong quá trình quyết định lương thưởng", ông Scott Oberstaedt, giám đốc cấp cao mảng lương thưởng tại Willis Towers Watson cho biết.
Phương án 3: CEO và nhân viên cùng "đặt cược" vào công ty
CEO được trả lương cao nhất năm 2024 - Rick Smith của Axon - cho biết gói lương 165 triệu USD của ông được xây dựng dựa trên kế hoạch mà khoảng 4.000 nhân viên công ty cũng có thể tham gia.
Lấy cảm hứng từ gói lương của Elon Musk năm 2018, công ty Axon gắn tiền lương với giá cổ phiếu và các chỉ số tài chính của công ty. Nhân viên của Axon có thể chọn không nhận một phần thu nhập trong 7 năm, và dùng phần tiền đó để "đặt cược" vào kết quả kinh doanh của công ty. Những người có thu nhập dưới 90.000 USD/năm sẽ được cấp cổ phiếu trực tiếp.
Nếu Axon đạt mức tăng trưởng bình quân tốt, CEO và nhân viên sẽ nhận cổ phần tương ứng với số tiền họ đã bỏ ra. Kết quả kinh doanh vượt trội có thể giúp cổ phần của tăng gấp 3 lần. Trong khi nếu công ty kinh doanh kém hiệu quả thì phần nhận ít hơn, thậm chí là không gì cả.
"Lương của tôi được tính theo cùng phương thức với tất cả các nhân viên khác. Tôi nghĩ các công ty khác cũng nên tham khảo cách thức này", ông Smith nói.
Cho đến nay, ông Smith cho rằng hình thức trả lương này đã góp phần mang lại thành công cho Axon.
"Hầu hết nhân viên đã chấp nhận giảm lương để đầu tư. Công ty làm việc hiệu quả khi tất cả đều cùng nhìn về một mục tiêu chung", ông nói.
Nhiều công ty Mỹ có thể phải dừng sản xuất ô tô vì thiếu đất hiếm Trung Quốc
- Vượt Microsoft, Nvidia lấy lại ngôi công ty giá trị nhất thế giới 04/06/2025 09:48
- Lo ngại T.T Trump, người Đức muốn mang 1.200 tấn vàng dự trữ tại Mỹ về nước 03/06/2025 08:15
- Nước Mỹ mất cả tiền lẫn 'tài' nếu thiếu sinh viên Trung Quốc? 01/06/2025 08:45
Indonesia phản đối điều khoản ‘thuốc độc’ trong đàm phán thương mại với Mỹ
(VNF) - Indonesia được cho là đang phản đối nỗ lực của Mỹ nhằm đưa cái gọi là điều khoản “thuốc độc” vào một thỏa thuận thương mại thuế quan đang được hai bên đàm phán, hãng tin Financial Times dẫn nguồn tin am hiểu quá trình thảo luận cho hay.
Sóng gió lại ập đến, thêm 'đại bàng' bất động sản Trung Quốc nguy cơ 'gãy cánh'
(VNF) - Bất động sản Trung Quốc đang đối mặt với sóng gió mới khi China Vanke, từng được xem là “đại bàng” của ngành, lần đầu tiên đề xuất hoãn thanh toán trái phiếu trong nước. Động thái này khiến nhà đầu tư lo ngại về thanh khoản của Vanke và mức độ hỗ trợ từ chính phủ trong bối cảnh thị trường bất động sản suy yếu.
Cháy dữ dội cụm chung cư tại Hong Kong, ít nhất 13 người thiệt mạng
(VNF) - Vụ cháy bùng phát và lan rộng tại một khu chung cư ở Hong Kong chiều 24/11 khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Giới chức Hong Kong cho biết số người mắc kẹt bên trong các tòa nhà hiện vẫn chưa được xác định.
GWM đặt mục tiêu chinh phục châu Âu: Nhà máy mới, 300.000 xe/năm
(VNF) - Hãng xe Great Wall Motor (GWM) của Trung Quốc đang đặt mục tiêu sản xuất 300.000 xe mỗi năm vào năm 2029 tại châu Âu, nơi công ty đang tìm kiếm địa điểm xây dựng nhà máy ô tô đầu tiên trong nỗ lực khôi phục doanh số bán hàng đang sụt giảm tại khu vực.
Đài Loan 'bơm' 40 tỷ USD cho quốc phòng, tăng mua vũ khí Mỹ
(VNF) - Đài Loan dự chi 40 tỷ USD để nâng cấp năng lực phòng thủ, đẩy mạnh mua sắm vũ khí từ Mỹ nhằm đối phó rủi ro an ninh gia tăng trong khu vực.
Mỹ cử phái đoàn gặp TT Putin, dòng vốn quốc tế chờ tín hiệu từ Moscow
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đặc phái viên Steven Witkoff và con rể Jared Kushner sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow (Nga) vào tuần tới trong một nỗ lực thúc đẩy hòa bình ở Ukraine. Các diễn biến ngoại giao này, nếu thành công, có thể ảnh hưởng tới giá năng lượng, thị trường cổ phiếu quốc phòng và dòng vốn quốc tế.
‘Số lượng tàu Trung Quốc tại Bắc Cực nhiều chưa từng có’
(VNF) - Theo một tài liệu của Bộ An ninh Nội địa (DHS), Mỹ đang tìm cách vượt lên Trung Quốc trong cuộc đua khai thác và kiểm soát vùng Bắc Cực, đồng thời cảnh báo rằng tình trạng thiếu hụt thợ đóng tàu tại Mỹ có thể cản trở nỗ lực này.
Canh bạc AI nghìn tỷ USD của các 'ông lớn' vùng Vịnh
(VNF) - Các nước vùng Vịnh đang chi không tiếc tay vào trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm đa dạng hóa nền kinh tế và khẳng định vị thế công nghệ trên bản đồ thế giới. Dù tiềm lực tài chính vượt trội, họ vẫn đối mặt thách thức về nhân lực, hạ tầng và khung pháp lý để biến tham vọng thành hiện thực.
Kinh tế Mỹ lộ thêm loạt tín hiệu đáng lo ngại
(VNF) - Một loạt dữ liệu ảm đạm được công bố ngay trước kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn đã làm gia tăng quan ngại về sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời tạo thêm áp lực lên Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Thêm một Big Tech tiến sát mốc định giá 4.000 tỷ USD
(VNF) - Alphabet – công ty mẹ của Google – đang trên đà chạm mức định giá kỷ lục 4.000 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 25/11, tiếp tục nối dài chuỗi tăng trưởng suốt một năm qua nhờ chiến lược tập trung mạnh vào các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI).
Dòng tiền phòng thủ trỗi dậy khi thị trường mất định hướng
(VNF) - Sự biến động mạnh trên thị trường chứng khoán toàn cầu và những phản ứng bất thường của cổ phiếu công nghệ đang khiến tâm lý của các nhà đầu tư quốc tế chuyển từ lạc quan sang bi quan. Dù vậy, các chuyên gia tài chính nhấn mạnh những biến động ngắn hạn không đồng nghĩa với việc đánh mất cơ hội đầu tư dài hạn.
Quỹ lớn rút vốn khỏi Hàn Quốc - Đài Loan, đổ tiền vào AI Trung Quốc
(VNF) - Các quỹ đầu tư hàng đầu châu Á đang rút vốn khỏi Hàn Quốc và Đài Loan để chuyển sang cổ phiếu AI tại Trung Quốc, nơi mức định giá còn thấp, chi phí đầu tư rẻ và tiềm năng tăng trưởng dài hạn hấp dẫn hơn.
Giữa lo ngại 'bong bóng', Amazon rót 50 tỷ USD nâng cấp AI cho chính phủ Mỹ
(VNF) - Ngày 25/11, tập đoàn Amazon cho biết họ sẽ đầu tư 50 tỷ USD để mở rộng năng lực cung cấp trí tuệ nhân tạo (AI) và khả năng điện toán hiệu năng cao cho khách hàng là các cơ quan chính phủ Mỹ.
Thị trường BĐS đóng băng, chủ nhà Trung Quốc 'đặt bùa' chờ khách
(VNF) - Thị trường bất động sản (BĐS) Trung Quốc tiếp tục khủng hoảng với gần 80 triệu căn hộ trống và giá nhà liên tục giảm sâu. Trước sức ép chưa từng có, nhiều chủ sở hữu và dân buôn BĐS buộc phải tìm đến các biện pháp tâm linh, từ cầu nguyện ở chùa đến đặt bùa nhằm tìm tia hy vọng trong bối cảnh thị trường tê liệt.
Lợi nhuận cao gấp 50 lần, đại gia Malaysia bỏ trồng cọ xây trung tâm AI
(VNF) - Từng bị xem là “thủ phạm” tàn phá rừng nhiệt đới và đẩy loài đười ươi tới bờ tuyệt chủng, các tập đoàn dầu cọ Malaysia nay bất ngờ bước vào một cuộc đua mới: xây dựng trung tâm dữ liệu AI và pin mặt trời. Liệu những “kẻ thù khí hậu” suốt nhiều thập kỷ có thật sự lột xác thành các nhà cung cấp năng lượng xanh?
TT Trump điện đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình, thảo luận loạt vấn đề 'nóng'
(VNF) - Cuộc điện đàm giữa nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc xoay quanh các "điểm nóng" toàn cầu như Đài Loan, Ukraine và hợp tác thương mại.
Nvidia không ‘cứu’ được thị trường, tương lai nào cho ngành AI?
(VNF) - Phố Wall từng kỳ vọng kết quả kinh doanh bùng nổ của Nvidia sẽ giúp xoa dịu nỗi lo ngày càng lớn về nguy cơ bong bóng trong nhóm cổ phiếu trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng thực tế lại không như vậy.
Trung Quốc tung chiến dịch 'tấn công quyến rũ' đất hiếm tại G20
(VNF) - Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 không chỉ để bảo vệ chính sách hạn chế xuất khẩu đất hiếm của nước mình mà còn đưa ra các giải pháp nhằm xoa dịu mối quan ngại của các quốc gia đang phát triển.
Tiền điện tử mất giá, gia đình TT Trump ước ‘thiệt hại’ hàng tỷ USD
(VNF) - Thị trường tiền điện tử biến động mạnh trong những tháng gần đây đã tác động rõ rệt đến tài sản liên quan crypto của gia đình Tổng thống Mỹ Donald Trump. Dù chịu thiệt hại, các thành viên vẫn giữ quan điểm lạc quan, tận dụng cơ chế đầu tư độc quyền để giảm rủi ro.
Kinh tế Mỹ xuất hiện tín hiệu bất thường, Fed đứng trước bài toán khó
(VNF) - GDP Mỹ tăng mạnh nhưng tuyển dụng suy yếu, tạo ra rủi ro mới và buộc Fed phải cân nhắc thận trọng hơn trong các quyết định lãi suất.
Giả làm shiper, dùng súng tấn công cướp 11 triệu USD tiền điện tử
(VNF) - Một vụ cướp táo bạo tại San Francisco vừa khiến giới đầu tư tiền điện tử chấn động, khi một nghi phạm giả làm tài xế giao hàng xông vào nhà một cá nhân, dùng vũ khí và trói nạn nhân, trước khi bỏ trốn cùng 11 triệu USD tiền điện tử và nhiều thiết bị điện tử khác. Vụ việc nhấn mạnh những rủi ro thực tế mà nhà đầu tư tiền số phải đối mặt ngoài thị trường.
Trung Quốc và 2 thập kỷ gây dựng 'thành trì tự chủ'
(VNF) - Trong suốt 2 thập kỷ qua, Trung Quốc đã âm thầm, nhưng kiên định, theo đuổi chiến lược tách nền kinh tế của mình khỏi phương Tây. Nỗ lực bền bỉ nhằm xây dựng khả năng tự chủ quốc gia và giảm phụ thuộc vào nhập khẩu đã giúp Bắc Kinh củng cố “thành trì kinh tế” để đối phó với các cuộc xung đột trong tương lai.
Tại sao các công ty Đức không thể rời khỏi Trung Quốc?
(VNF) - Trong nhiều thập kỷ, Trung Quốc luôn là đối tác kinh tế then chốt đối với doanh nghiệp Đức. Điều này đến nay vẫn không thay đổi, và ngành công nghiệp Đức vẫn chưa sẵn sàng chuyển hướng dù bối cảnh kinh tế - chính trị giữa hai bên đã nhiều biến động.
Giá vàng sẽ vượt mốc 10.000 USD/ounce trong vòng 24 tháng tới?
(VNF) - Nhiều chuyên gia dự báo với tốc độ tăng trưởng hiện tại, giá vàng có thể vượt mốc 10.000 USD/ounce trong 3,4 năm tới.
Lộ diện kho báu 17 tỷ USD từ con tàu đắm 300 năm
(VNF) - Giới khảo cổ và tài chính quốc tế đang dồn sự chú ý vào một trong những phát hiện ngoạn mục nhất nhiều thập kỷ qua: Colombia lần đầu trục vớt được hiện vật từ con tàu San José – “Con tàu đắm chứa kho báu khổng lồ nhất lịch sử”, ẩn chứa khối tài sản ước tính hơn 17 tỷ USD.
Indonesia phản đối điều khoản ‘thuốc độc’ trong đàm phán thương mại với Mỹ
(VNF) - Indonesia được cho là đang phản đối nỗ lực của Mỹ nhằm đưa cái gọi là điều khoản “thuốc độc” vào một thỏa thuận thương mại thuế quan đang được hai bên đàm phán, hãng tin Financial Times dẫn nguồn tin am hiểu quá trình thảo luận cho hay.
Toàn cảnh khu phức hợp công nghiệp – đô thị 82ha tại cửa ngõ Tây Hà Nội
(VNF) - Dự án Khu phức hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Tiên Tiến (Mường Central) do Công ty cổ phần Thương mại Dạ Hợp thực hiện, với quy mô diện tích lên tới 82ha.


































































