Tài chính

Trạm thu phí BOT Tam Nông - Phú Thọ từ chối giảm giá vé

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết Nhà đầu tư BOT Tam Nông không đồng thuận với phương án giảm giá vé chung cho tất cả phương tiện qua trạm thu phí của dự án.

Trạm thu phí BOT Tam Nông - Phú Thọ từ chối giảm giá vé

Hình minh họa.

Trong văn bản báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về việc giảm giá vé dịch vụ sử dụng đường bộ dự án đường Hồ Chí Minh đoạn từ Quốc lộ 2 đến Hương Nộn và nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 32 đoạn từ Cổ Tiết đến cầu Trung Hà, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, nhà đầu tư dự án không đồng thuận với phương án giảm giá vé chung cho tất cả phương tiện qua trạm thu của dự án.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay, theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải về phương án xử lý bất cập tại các trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ các dự án BOT do Bộ Giao thông Vận tải là cơ quan nhà nước có thẩm quyền, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã mời UBND tỉnh Phú Thọ, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Phú Thọ và Nhà đầu tư, doanh nghiệp của Dự án để đàm phán.

Được biết, dự án đã được Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu giảm giá dịch vụ đối với các phương tiện giao thông tại các địa phương lân cận trạm thu giá Tam Nông tại Phụ lục hợp đồng số 02 ngày 19/4/2017. 

Tại cuộc họp trên, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đưa ra 2 phương án bao gồm cả giảm giá chung tất cả các loại vé qua trạm Tam Nông.

Tuy nhiên nhà đầu tư dự án không đồng thuận. Lý do, theo nhà đầu tư doanh thu hiện tại tại trạm thấp hơn hợp đồng đã ký nên không đủ chi trả lãi vay, không đảm bảo phương án tài chính và đề nghị giữ nguyên giá hiện tại.

Mức phí qua trạm BOT Tam Nông khá cao

Dự án đầu tư xây dựng công trình đường Hồ Chí Minh đoạn từ QL2 đến Hương Nộn và nâng cấp, mở rộng QL32 đoạn từ Cổ Tiết đến cầu Trung Hà (Phú Thọ) có tổng chiều dài 35,07km với tổng mức đầu tư dự án là 1.109.217 triệu đồng, nhà đầu tư sẽ được sử dụng trạm thu phí Tam Nông đặt tại Km 67+300 trên QL32 để thu phí hoàn vốn cho dự án trong khoảng 20 năm.

Chủ đầu tư là Liên danh Công ty cổ phần đầu tư Hùng Thắng - Công ty cổ phần Tasco, doanh nghiệp dự án là Công ty TNHH BOT Hùng Thắng Phú Thọ.

Trước đó, ngày 6/3, Công ty trách nhiệm hữu hạn BOT Hùng Thắng thực hiện thu phí Trạm BOT Tam Nông theo mức phí quy định của Bộ Tài chính. 

Tuy nhiên, trong hai ngày 13 và 14/3, nhiều chủ xe đã đưa ô tô đến chặn tại hai đầu trạm thu phí để phản đối với lý do dự án chỉ nâng cấp, sửa chữa 12 km nền đường cũ nhưng mức thu phí 35.000-50.000 đồng/lượt là quá cao.

Sau đó trạm thu phí phải tạm dừng hoạt động. Nhà đầu tư đã thực hiện miễn giảm phí đường bộ qua Trạm BOT Tam Nông cho các phương tiện của chủ sở hữu có hộ khẩu thường trú tại các xã Hồng Đà, Thượng Nông và phương tiện đường bộ của các cơ quan nhà nước đóng trên địa bàn huyện Tam Nông. 

Cụ thể, miễn phí với xe dưới 12 chỗ ngồi, xe tải dưới hai tấn, các loại xe buýt vận tải khách công cộng. Các loại xe còn lại sẽ áp dụng giảm giá 50% mức phí hiện tại khi qua Trạm BOT Tam Nông.

XEM THÊM: Nhà nước vẫn có tư tưởng đẩy nhiều rủi ro cho nhà đầu tư BOT

Tin mới lên