Tài chính quốc tế

Triều Tiên nổi giận vì Hàn Quốc nhắc đến Tổng thống Trump

(VNF) – Mặc dù mối quan hệ liên Triều đang có những biến chuyển tích cực, nhưng mỗi khi phía Hàn Quốc nhắc đến Mỹ và Tổng thống Donald Trump lại khiến "người anh em" Triều Tiên nổi giận.

Triều Tiên nổi giận vì Hàn Quốc nhắc đến Tổng thống Trump

Triều Tiên dọa sẽ không cử các vận động viên của mình tới tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang.

Triều Tiên đe dọa hủy bỏ kế hoạch tham gia Thế vận hội (Olympic) mùa Đông diễn ra tại PyeongChang (Hàn Quốc) vào tháng tới, đồng thời chỉ trích Hàn Quốc vì những phát biểu họp báo gần đây của Tổng thống Moon Jae-in ngụ ý rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giúp mở ra cuộc đàm phán liên Triều, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 14/1 đưa tin.

"Những tuyên bố khinh suất dội gáo nước lạnh vào quá trình hòa giải đã khiến người dân ngạc nhiên và thất vọng", tờ KCNA nhấn mạnh trong bài báo mang tên "Chính phủ Hàn Quốc không nên nhầm lẫn".

KCNA nêu rõ: "Chúng ta sẽ chủ động nỗ lực cải thiện quan hệ liên Triều, nhưng sẽ không bỏ qua bất kỳ hành vi xấu xa nào 'giội nước lạnh' vào những nỗ lực ấy".

Đội cổ động viên nữ xinh đẹp của Triều Tiên.

Lời đe dọa được đưa ra 4 ngày sau cuộc họp báo năm mới của ông Moon, trong đó Tổng thống Hàn Quốc cho rằng việc nối lại các cuộc đàm phán liên Triều có công lớn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, và chính các biện pháp trừng phạt cứng rắn của Washington có thể là công cụ đưa Bình Nhưỡng tới bàn đàm phán.

Không chỉ gián tiếp đe dọa rút lại quyết định tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang 2018, Triều Tiên nhấn mạnh: "Hàn Quốc nên biết rằng đoàn tàu và xe buýt dự kiến đưa phái đoàn của chúng tôi tới Thế vận hội mùa Đông vẫn đang ở Bình Nhưỡng. Tốt hơn là Chính phủ Hàn Quốc hãy suy nghĩ kỹ về những hậu quả tồi tệ mà hành vi khiếm nhã có thể gây ra".

Lời đe dọa này hoàn toàn có thể thành hiện thực vì Triều Tiên đã từng từ chối tham dự Thế vận hội mùa Hè 1988 tại thủ đô Seoul.

Tổng thống Trump phủ nhận nói "có quan hệ tốt" với Kim Jong-un

Ở một động thái khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/1 đã lên mạng xã hội Twitter để phản bác lại các bài báo đưa tin rằng ông đã nói mình "có quan hệ tốt" với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trước đó, ngày 11/1, tờ Wall Street Journal dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong một cuộc phỏng vấn rằng: "Tôi có thể có một mối quan hệ rất tốt với ông Kim Jong-un". Điều này đã khiến không ít người cảm thấy khó hiểu vì khẩu chiến giữa tổng thổng Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gần đây bị đẩy lên cao với những đe dọa quyết liệt và liên tục.

Mối quan hệ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vốn không mấy suôn sẻ.

"Rõ ràng tôi không nói thế. Tôi nói "Tôi sẽ có một mối quan hệ tốt với ông Kim Jong-un". Đó là khác biệt lớn. May mắn thay, chúng ta giờ đây ghi âm các cuộc đối thoại với phóng viên", Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Twitter để "phân bua" về điều này.

"Họ biết chính xác tôi nói gì và tôi có ý gì. Nhưng họ chỉ muốn dựng chuyện. Tin giả!", ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh.

Nhà Trắng đồng thời công bố một phần đoạn băng ghi âm cuộc phỏng vấn của tổng thống và khẳng định ông Trump chỉ nói "tôi sẽ" chứ không nói là "tôi".

Vụ lùm xùm được cho là sẽ làm căng thẳng thêm mối quan hệ vốn không mấy suôn sẻ giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

> Triều Tiên 'tố' Mỹ phá hoại quan hệ liên Triều, Nga tập trận 'sát vách' Triều Tiên

Tin mới lên