Tài chính

Trốn thuế thu nhập cá nhân, Điện máy Nguyễn Kim bị truy thu gần 150 tỷ đồng

(VNF) - Qua thanh tra các hành vi trốn thuế thu nhập cá nhân, điện máy Nguyễn Kim đã bị Cục thuế TP. HCM truy thu thuế thu nhập cá nhân với số tiền hơn 104 tỷ đồng, phạt hơn 19 tỷ đồng và hơn 24 tỷ đồng tiền chậm nộp.

Trốn thuế thu nhập cá nhân, Điện máy Nguyễn Kim bị truy thu gần 150 tỷ đồng

Điện máy Nguyễn Kim bị phạt và truy thu gần 150 tỷ đồng vì trốn thuế

Tổng cộng, điện máy Nguyễn Kim phải nộp ngân sách nhà nước gần 150 tỷ đồng.

Quyết định xử phạt đối với Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim (siêu thị điện máy Nguyễn Kim, MST: 0302286281) được ký bởi ông Nguyễn Nam Bình, Phó Cục trưởng Cục thuế TP. HCM.

Quyết định này được Cục Thuế TP. HCM ban hành trên cơ sở thanh tra siêu thị điện máy Nguyễn Kim theo quyết định thanh tra được ký vào ngày 6/4/2018, sau đó gia hạn đến ngày 28/5.

Được biết, hơn 10 năm qua, năm nào nhân viên điện máy Nguyễn Kim cũng ủy quyền cho công ty quyết toán thuế đầy đủ. Thế nhưng, điện máy Nguyễn Kim đã trốn thuế thu nhập cá nhân bằng cách chuyển từ tiền lương chức danh, tiền thưởng thành tiền tăng ca, làm thêm giờ.

Chẳng hạn, chức danh trưởng bộ phận thực lãnh 50 triệu đồng/tháng nhưng Nguyễn Kim chỉ khai thuế với lương cơ bản là 12 triệu đồng/tháng, số tiền chênh lệch 38 triệu đồng được chuyển thành lương tăng ca (chỉ nộp bằng giờ làm việc bình thường, phần chênh lệch được miễn thuế).

Tương tự, các khoản tiền thưởng hằng quý, hằng năm cũng được chuyển thành lương ngoài giờ để trốn thuế phần chênh lệch.

Một số nhân viên Nguyễn Kim cho biết đang tiếp tục khiếu nại vì cho rằng việc thanh tra, truy thu thuế của cơ quan thuế vẫn chưa đầy đủ. Nguyên do là từ đầu năm 2014, điện máy Nguyễn Kim dù chưa lên sàn chứng khoán nhưng đã ra quyết định thưởng cho nhân viên bằng cổ phiếu, được quy đổi là 50.000 đồng/cổ phiếu (mệnh giá 10.000 đồng) nhưng không khai thuế.

Ngoài ra, Nguyễn Kim còn bị một số nhân viên kiện vì nghi ngờ công ty đã nộp bảo hiểm xã hội không đúng, gây thiệt hại cho người lao động.

Hành vi trốn thuế của Nguyễn Kim diễn ra từ trước khi bán cổ phần cho Central Group đến thời điểm thanh tra (tháng 4/2018).

Tin mới lên