Samsung Z TriFold ra mắt: Table gắn kèm điện thoại, trải nghiệm chưa từng có
(VNF) - Samsung vừa chính thức công bố Galaxy Z TriFold - mẫu smartphone gập nhiều người mong chờ với hai bản lề thay vì chỉ một.

Loại bỏ chip "ngoại"
Ngoài việc loại bỏ chip của AMD và Intel - hai nhà sản xuất bộ vi xử lý đến từ Mỹ, chính quyền Bắc Kinh được cho là cũng tìm cách loại bỏ hệ điều hành Windows của Microsoft và phần mềm cơ sở dữ liệu do nước ngoài sản xuất để chuyển sang sử dụng các lựa chọn trong nước.
Theo FT, yêu cầu này đã được Bộ tài chính và Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin (MIIT) công bố vào ngày 26/12 năm ngoái, nhưng các quan chức bắt đầu tuân theo các hướng dẫn mới về PC, máy tính xách tay và máy chủ trong năm nay.
Cũng trong tháng 12/2023, cơ quan kiểm tra nhà nước, Trung tâm Đánh giá An ninh Công nghệ Thông tin Trung Quốc đã công bố danh sách đầu tiên các bộ vi xử lý và hệ điều hành “an toàn và đáng tin cậy”, tất cả đều đến từ các công ty Trung Quốc.
Trong số 18 bộ vi xử lý được phê duyệt có chip của Huawei và tập đoàn Phytium do nhà nước hậu thuẫn. Cả hai đều nằm trong danh sách đen xuất khẩu của Washington.
Được biết, Bắc Kinh đã ra lệnh cho các cơ quan chính phủ và các cơ quan cho đến cấp thị trấn phải tuân theo các tiêu chí yêu cầu bộ xử lý và hệ điều hành “an toàn và đáng tin cậy” khi mua hàng.
Động thái này diễn ra khi khi Bắc Kinh tăng cường chiến dịch thay thế công nghệ nước ngoài bằng các giải pháp "cây nhà lá vườn", song song với nỗ lực nội địa hóa đang diễn ra ở các doanh nghiệp nhà nước tại Trung Quốc khi "cuộc chiến" công nghệ giữa nước này và Washington gia tăng.
Trước đó, Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ngày càng nhiều công ty Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia, lập pháp để khuyến khích sản xuất nhiều công nghệ hơn ở Mỹ và chặn xuất khẩu chip tiên tiến cũng như các công cụ liên quan sang Trung Quốc.
Thúc đẩy chip "nội", đổi mới CNTT
Theo FT, các nhà sản xuất bộ vi xử lý Trung Quốc hiện đang sử dụng hỗn hợp các kiến trúc chip bao gồm x86, Arm và kiến trúc nội địa của Intel, trong khi hệ điều hành có nguồn gốc từ phần mềm Linux nguồn mở.
Việc đưa ra những yêu cầu mới về mua sắm chip của Bắc Kinh cũng là một phần trong chiến lược quốc gia nhằm tự chủ về công nghệ trong các lĩnh vực quân sự, chính phủ và nhà nước, được gọi là tân trang hay “đổi mới ứng dụng CNTT”.
Một quan chức chính quyền địa phương quản lý việc thay thế hệ thống CNTT cho biết: “Các tiêu chuẩn này “là hướng dẫn chi tiết và rõ ràng đầu tiên trên toàn quốc để quảng bá việc tân trang”.
Các nguồn tin trong ngành cho biết các doanh nghiệp nhà nước cũng được Ủy ban Quản lý và Giám sát Tài sản Nhà nước yêu cầu tương tự để hoàn thành quá trình chuyển đổi công nghệ sang các nhà cung cấp trong nước vào năm 2027. Và kể từ năm ngoái, các tập đoàn nhà nước đã bắt đầu báo cáo hàng quý về tiến độ cải tiến hệ thống CNTT của họ.
Intel, AMD, Microsoft hứng "bão"
Việc Bắc Kinh định hướng các cơ quan và doanh nghiệp nội địa "xa lánh" phần cứng nước ngoài chắc chắn sẽ gây tổn hại cho các công ty Mỹ ở Trung Quốc, bắt đầu từ các nhà sản xuất bộ vi xử lý PC thống trị thế giới, Intel và AMD.
Trung Quốc là thị trường lớn nhất của Intel trong năm ngoái, cung cấp 27% trong doanh thu 54 tỷ USD và 15% trong doanh thu 23 tỷ USD của AMD.
Microsoft không công bố doanh số bán hàng tại Trung Quốc nhưng chủ tịch Brad Smith năm ngoái đã nói với Nghị viện Mỹ rằng quốc gia này cung cấp 1,5% doanh thu công ty.
Cả AMD, Microsoft, Intel đều từ chối bình luận về tin tức trên.
Thông tin này nhiều khả năng cũng sẽ khiến cổ phiếu các công ty trên giảm khi thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa trở lại trong tuần mới.
Lao Zhang Cheng, người phụ trách mua 16 máy tính hoàn toàn của Trung Quốc cho một tổ chức thuộc Sở giao thông thành phố Thiệu Hưng, cho biết các đồng nghiệp của ông không có lựa chọn nào khác ngoài việc làm quen với hệ điều hành trong nước.
“Chúng tôi đang thay thế các máy tính cũ có chip nước ngoài. Sau lần mua hàng này, về cơ bản mọi người trong văn phòng sẽ có một chiếc máy tính gia đình. Những máy tính cũ mà chúng tôi để lại sử dụng hệ thống Windows vẫn có thể được sử dụng trong một số trường hợp nhất định”, ông Lao nói.
Xem thêm >> Cuộc đại chiến chip với Trung Quốc: Mỹ liên tục ‘nổ súng’ tấn công
(VNF) - Samsung vừa chính thức công bố Galaxy Z TriFold - mẫu smartphone gập nhiều người mong chờ với hai bản lề thay vì chỉ một.
(VNF) - Trong làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu, các quốc gia không chỉ cạnh tranh bằng ưu đãi đầu tư mà bằng chính năng lực vận hành công nghệ, trong đó nhân lực là yếu tố quyết định.
(VNF) - Khẳng định sở hữu công nghệ chip “đi trước một thế hệ”, Nvidia tự tin rằng hệ sinh thái GPU của họ là lựa chọn số 1 cho các mô hình AI lớn.
(VNF) - Apple dự kiến sẽ xuất xưởng nhiều smartphone hơn Samsung trong năm 2025 - lần đầu tiên trong 14 năm qua, theo báo cáo mới từ Counterpoint Research công bố hôm thứ Tư.
(VNF) - Ít ai biết rằng tại Việt Nam, có một doanh nghiệp chọn đi từ “gốc rễ” bằng việc đầu tư bài bản vào khoa học cơ bản và đổi mới sáng tạo, xây nền tảng để phát triển bền vững nhiều công nghệ lõi mới trong một hệ sinh thái có tính cộng hưởng.
(VNF) - Làn sóng quyên góp dồn dập từ các tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc sau vụ cháy chung cư kinh hoàng ở Hong Kong, khiến ít nhất 94 người thiệt mạng.
(VNF) - Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Mạnh Hùng cho biết các nhiệm vụ khoa học sẽ phải tạo doanh thu gấp 5 – 10 lần vốn đầu tư sau 3–5 năm, trong đó tối thiểu 30% lợi nhuận thương mại hóa thuộc về nhóm nghiên cứu trực tiếp.
(VNF) - Không có chiếc iPhone hoàn hảo cho tất cả, mà chỉ có chiếc iPhone phù hợp nhất với bạn. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để chọn mua iPhone năm 2025.
(VNF) - Cuộc tái định hình quan hệ với Mỹ cho thấy tham vọng của Saudi Arabia: đưa vương quốc trở thành trung tâm AI hàng đầu thế giới.
(VNF) - Nền kinh tế số Việt Nam được dự báo đạt 39 tỷ USD tổng giá trị hàng hóa vào cuối năm 2025, tăng trưởng 17% so với cùng kỳ năm trước.
(VNF) - Việc chuyển đổi hạ tầng dịch vụ chứng thực điện tử quốc gia (Root CA) giúp chuẩn hóa và nâng tầm dịch vụ tin cậy về chữ ký số.
(VNF) - OpenAI có thể đang chuẩn bị cho các sản phẩm phần cứng quy mô lớn, mang đến “trải nghiệm bình yên” - hoàn toàn đối lập với smartphone.
(VNF) - Quỹ ETF Bitcoin của BlackRock đang trải qua tháng tồi tệ nhất kể từ khi ra mắt, trong bối cảnh giá Bitcoin ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong hơn ba năm.
(VNF) - Dự án Khu công nghệ số tập trung Tuần Châu do Tập đoàn FPT làm nhà đầu tư có tổng vốn hơn 138 tỷ đồng, với quy mô diện tích khoảng 8,94ha.
(VNF) - Lãnh đạo Samsung cho biết đang xây dựng chiến lược mở rộng sản xuất tại Việt Nam, trong đó có tỉnh Bắc Ninh, nhất là phát triển các dự án sản xuất màn hình OLED.
(VNF) - Meta được cho là đã dừng một nghiên cứu nội bộ cho thấy người dùng ngừng sử dụng Facebook có xu hướng giảm lo âu và trầm cảm.
(VNF) - Cuộc cách mạng công nghiệp đang chuyển sang giai đoạn mới: không chỉ là robot và tự động hóa, mà đã trở thành nhà máy tự chủ (Autonomous Factory) – nơi các dây chuyền sản xuất có thể tự giám sát, tự tối ưu và phản ứng linh hoạt theo biến động thị trường. Trên bình diện toàn cầu, nhiều công ty lớn đã bắt tay xây dựng tầm nhìn này, mở ra kỷ nguyên mới cho sản xuất thông minh.
(VNF) - Với 19% thị phần, Xiaomi đã vượt Apple để vươn lên vị trí thứ hai tại thị trường smartphone Việt Nam, phản ánh sức bật mạnh mẽ của phân khúc giá rẻ và tầm trung.
(VNF) - Trong bối cảnh các đối thủ thương mại điện tử chạy đua công cụ AI để hút khách, eBay tin rằng chính “tuổi đời” lâu năm lại trở thành lợi thế của họ.
(VNF) - Với sự cạnh tranh ngày càng mạnh từ AMD cùng sức ép vốn khổng lồ, tương lai của mối quan hệ Nvidia – OpenAI sẽ còn nhiều biến động.
(VNF) - Sự cố Cloudflare không phải cá biệt mà là hồi chuông cảnh tỉnh về sự thống trị của vài nhà cung cấp lớn. Khi một "người khổng lồ" hắt hơi, cả thế giới cảm cúm.
(VNF) - Khi AI bắt đầu thay đổi cách con người mua sắm trực tuyến, một cuộc chiến của các “ông trùm” đang nhen nhóm cho tương lai của hoạt động này.
(VNF) - Từ lời tri ân trong bản cáo bạch IPO đến mối duyên đầu tư muộn, Warren Buffett giờ đây trở thành nhà đầu tư lớn của Alphabet ở giai đoạn cuối sự nghiệp.
(VNF) - Apple được cho là sẽ điều chỉnh mạnh mẽ lịch ra mắt iPhone trong năm tới, iPhone 18, iPhone 18e và iPhone Air 2 trình làng muộn.
(VNF) - Chiếc túi đựng iPhone có giá lên đến 230 USD (khoảng 6 triệu đồng), lấy cảm hứng từ concept một mảnh vải, bất ngờ cháy hàng.
(VNF) - Samsung vừa chính thức công bố Galaxy Z TriFold - mẫu smartphone gập nhiều người mong chờ với hai bản lề thay vì chỉ một.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.