Trung Quốc đầu tư 2,35 tỷ USD xây dựng nhà máy chip
Khánh Lê -
18/03/2021 16:09 (GMT+7)
(VNF) - Động thái này được xem là những bước đầu tiên phía Trung Quốc trong cuộc đua chip với Mỹ .
Trung Quốc đầu tư 2,35 tỷ USD xây dựng nhà máy chip
Với sự tài trợ hào phóng của chính phủ Trung Quốc, SMIC sẽ xây dựng một nhà máy chip trị giá 2,35 tỷ USD tại Thâm Quyến.
Đây là dự án lớn đầu tiên nằm trong kế hoạch của Trung Quốc nhằm cạnh tranh với Mỹ và trở nên tự chủ hơn khi nguồn cung chip toàn cầu giảm dần. Đặc biệt là khi Mỹ liên tục chặn các công ty Trung Quốc truy cập các công nghệ chip có "yếu tố Mỹ" và đẩy Bắc Kinh vào một tình thế khó khăn.
Nhà máy của SMIC dự kiến sẽ đi vào hoạt động năm 2022, chủ yếu sản xuất các loại chip 28 nanomet trở lên. Khi hoạt động hết công suất, SMIC cam kết có thể tạo ra 40.000 tấm thành phẩm kích thước 12 inch mỗi tháng. Thông tin này đã giúp cổ phiếu SMIC tại Hồng Kông tăng thêm 3%.
Được biết, các loại chip 28 nanomet hiện đang được sử dụng trong các ngành công nghiệp như tự động hóa sản xuất, TV thông minh. Tuy nhiên, cần hàng tỷ USD và nhiều năm thử nghiệm để Trung Quốc có thể sản xuất những con chip phức tạp hơn nhằm sử dụng chúng cho điện thoại thông minh.
Dự án ở Thâm Quyến của SMIC cũng sẽ là một trong số ít cơ sở ở Trung Quốc sản xuất loại tấm wafer kích thước 12 inch. Phần lớn các cơ sở khác chỉ tạo ra được các tấm có kích thước 8 inch. Kích thước tấm wafer lớn hơn giúp tiết kiệm chi phí hơn vì có thể ghép nhiều chip trên đó. Tuy nhiên, nó lại khó chế tạo hơn nhiều.
Theo kế hoạch, SMIC sẽ sở hữu 55% cổ phần của nhà máy này. Một tổ chức thuộc chính phủ Trung Quốc sở hữu 23% cổ phần.
Xây dựng nhà máy ở Thâm Quyến là bước đầu trong kế hoạch cạnh tranh với Mỹ.
Sau lời cảnh báo của SMIC rằng tình trạng thiếu hụt chip toàn cầu có thể trở nên tồi tệ hơn trong năm nay, Trung Quốc đã muốn xây dựng một nhóm các gã khổng lồ công nghệ trong nước để có thể cạnh tranh với Intel Corp. và TSMC Đài Loan trong 5 năm tới.
Đây cũng chính một phần của kế hoạch cạnh tranh với Mỹ, giành ảnh hưởng toàn cầu trong công nghệ chip tối tân.
“Thực tế cho thấy sự thiếu hụt năng lực sản xuất chip đang rất rõ ràng và tình hình có thể xấu đi vào năm 2021, 2022 nếu các công ty Trung Quốc không tăng tốc mở rộng”, Phó Chủ tịch cấp cao của SMIC, ông Zhang Xin phát biểu tại hội nghị SEMICON Trung Quốc tại Thượng Hải.
Khi tình trạng thiếu chất bán dẫn trên toàn cầu ngày càng trầm trọng trong đại dịch Covid-19, phía Bắc Kinh đang nhanh chóng chủ động cắt giảm sự phụ thuộc vào các công nghệ phương Tây đối với những thành phần quan trọng như chip.
Đồng thời, Washington cũng đưa nhiều công ty công nghệ Trung Quốc vào "danh sách đen", bao gồm cả SMIC. Điều này khiến các công ty Trung Quốc không thể tiếp cận với công nghệ sản xuất chip tối tân dù chúng không phải do Mỹ sản xuất.
Ở thời điểm hiện tại, chưa thể xác định liệu chính quyền Biden có cho phép các công ty Mỹ tiếp tục giao dịch với SMIC hay giảm bớt áp lực lên các đồng minh châu Âu để các công ty Trung Quốc có thể "dễ thở" hơn hay không.
(VNF) - Ngày 26/3, chuỗi trà sữa Chagee của Trung Quốc đã nộp bản cáo bạch lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) lần đầu tiên, dự định niêm yết trên sàn Nasdaq.
(VNF) - Trong khi mọi sự chú ý đều đang đổ dồn vào giá vàng - đã tăng gần 15% từ đầu năm tới nay, thì giá đồng cũng đang tăng "phi mã" trước lo ngại về cuộc chiến thuế quan.
(VNF) - Công ty của tỷ phú Mỹ Elon Musk hiện không chỉ thua trong cuộc chiến doanh số mà còn thua cả sự thống trị về công nghệ. Đột phá mới về pin của BYD khiến hãng này không chỉ cạnh tranh với Tesla mà còn với sự thống trị kéo dài hàng thập kỷ của các loại xe động cơ đốt trong.
(VNF) - Tập đoàn Hyundai có trụ sở tại Hàn Quốc ngày 24/3 đã công bố khoản đầu tư 20 tỷ USD vào hoạt động sản xuất tại Mỹ, bao gồm một nhà máy thép trị giá 5 tỷ USD tại Louisiana.
(VNF) - Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã ký lệnh thực hiện các quy tắc mới nhằm tăng cường các biện pháp đối phó của Trung Quốc đối với các lệnh trừng phạt của nước ngoài, chính phủ Trung Quốc ra thông báo ngày 24/3.
(VNF) - Bộ trưởng ngoại giao Bỉ Maxime Prévot cho biết việc nhắm mục tiêu vào Big Tech có thể là một trong những lựa chọn của Liên minh châu Âu (EU) để đáp trả các đòn thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(VNF) - Tập đoàn máy bay thương mại Trung Quốc (COMAC), nhà sản xuất máy bay hàng đầu của Trung Quốc, đã công bố kế hoạch đầy tham vọng nhằm tăng năng lực sản xuất C919 lên 75 máy bay mỗi năm, củng cố đáng kể vị thế của mình so với các đối thủ cạnh tranh toàn cầu.
(VNF) - Trung Quốc cho biết họ đã sẵn sàng cho mọi "cú sốc bất ngờ" trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt mức thuế quan cao hơn lên nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
(VNF) - Quyết định được chờ đợi nhất tuần qua thuộc về Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, với việc giữ nguyên lãi suất cho vay ở mức 4,25%-4,5% để chờ thêm tín hiệu từ nền kinh tế. Giá vàng tiếp tục tăng nóng cũng trở thành điểm đáng chú ý trong tuần.
(VNF) - Khi được hỏi bà có suy nghĩ gì trước việc tỷ phú Bill Gates cho rằng ly hôn là "sai lầm mà ông hối hận nhất", bà Melinda - vợ cũ của Bill Gates, thẳng thắn chia sẻ rằng đối với bà, cuộc hôn nhân tan vỡ là "một nỗi đau lớn".
(VNF) - Trung Quốc vừa công bố một thiết bị cắt cáp nhỏ gọn, đặt sâu dưới biển, có khả năng cắt đứt các đường dây điện hoặc thông tin liên lạc dưới nước kiên cố nhất thế giới, theo SCMP.
(VNF) - Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã cam kết đầu tư 1,4 nghìn tỷ USD trong 10 năm vào Mỹ sau khi các quan chức cấp cao của UAE gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này, thông báo ngày 21/3 của Nhà Trắng nêu rõ.
(VNF) - Thủ tướng Bỉ Bart De Wever cho rằng, rằng việc châu Âu tịch thu gần 200 tỷ euro (216 tỷ USD) tài sản bị đóng băng của Nga sẽ là "một hành động chiến tranh".
(VNF) - Trong bối cảnh chính phủ đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ, đi kèm với việc nguồn cung đất ở thu hẹp, thị trường bất động sản Trung Quốc đang cho thấy một số dấu hiệu nóng lên ngay trong quý đầu năm 2025.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/1 tuyên bố những người bị phát hiện làm hỏng xe Tesla có thể phải ngồi tù tới 20 năm, đồng thời cảnh báo rằng chính phủ đang "truy tìm" họ.
(VNF) - Tập đoàn CK Hutchison Holdings Ltd. của tỷ phú Lý Gia Thành cảnh báo về môi trường kinh doanh toàn cầu đang xấu đi do căng thẳng địa chính trị và thương mại khi kế hoạch bán cảng tại Kênh đào Panama khiến Trung Quốc tức giận.
(VNF) - Tesla đang thu hồi gần như toàn bộ xe Cybertruck tại Mỹ để khắc phục lỗi tấm ốp thép bên ngoài có thể tách ra khi đang lái. Đây là đợt thu hồi thứ 8 đối với mẫu SUV này kể từ tháng 1/2024.
(VNF) - Được sự ủng hộ của sinh viên và các nhà giáo dục, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/3 đã ký một sắc lệnh hành pháp giải thể Bộ Giáo dục liên bang, thực hiện lời hứa trong chiến dịch tranh cử.
(VNF) - Các nhà nghiên cứu từ Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS) dự đoán vị thế thống trị của nước này đối với nguồn cung cấp đất hiếm trên thế giới có thể sắp kết thúc.
(VNF) - Đế chế kinh doanh của ông trùm Hồng Kông Lý Gia Thành đang trở thành tâm điểm chú ý sau khi CK Hutchison Holdings quyết định bán cảng tại Kênh đào Panama cho một liên doanh do công ty Mỹ BlackRock đứng đầu, động thái đã khiến Bắc Kinh tức giận. Cổ phiếu của công ty đã giảm mạnh trong những phiên gần đây.
(VNF) - Tỷ phú công nghệ Elon Musk, cố vấn thân cận của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho biết mạng sống của ông đang bị đe dọa vì sự tham gia sâu rộng của ông vào chính quyền, và một số người có thể muốn ông chết vì ông đang "ngăn chặn hành vi gian lận của họ".
(VNF) - Trong bối cảnh sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine đang dần hạn chế, các đồng minh châu Âu của Ukraine đang cân nhắc liệu có nên tịch thu 300 tỷ USD tài sản bị đóng băng của Nga và sử dụng số tiền này để hỗ trợ Ukraine hay không.
(VNF) - Tỷ phú người Hong Kong Lý Gia Thành đang "mắc kẹt" giữa cuộc chiến địa chính trị giữa Trung Quốc và Mỹ sau khi công bố thỏa thuận bán cảng tại Kênh đào Panama cho công ty Mỹ.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay loại "thẻ vàng" thị thực trị giá 5 triệu USD mà ông đề xuất sẽ giúp nước Mỹ trả hết nợ quốc gia, đồng thời cung cấp cho các công ty hàng đầu phương thức để thu hút những lao động nhập cư chất lượng. “Nó sẽ được bán chạy như tôm tươi”, ông Trump nói trong cuộc họp nội các đầu tiên của nhiệm kỳ thứ hai.
(VNF) - Ngày 26/3, chuỗi trà sữa Chagee của Trung Quốc đã nộp bản cáo bạch lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) lần đầu tiên, dự định niêm yết trên sàn Nasdaq.
(VNF) - Đường Vành đai 2.5 là một trong những tuyến đường quy hoạch quan trọng của Hà Nội, nằm giữa Vành đai 2 và Vành đai 3, có vai trò kết nối các khu vực nội đô với nhau, giảm tải giao thông và thúc đẩy phát triển đô thị.