Tài chính quốc tế

Trung Quốc ‘giam lỏng’ hơn 80 tàu chở than trị giá 830.000 USD của Úc

(VNF) - Ngày 15/12, truyền thông Úc đồng loạt đưa tin Trung Quốc chính thức ban hành lệnh cấm nhập khẩu than từ Úc khiến 80 tàu chở than của nước này vẫn đang chờ để được thông quan ngoài khơi Trung Quốc.

Trung Quốc ‘giam lỏng’ hơn 80 tàu chở than trị giá 830.000 USD của Úc

Trung Quốc ‘giam lỏng’ hơn 80 tàu chở than trị giá 830.000 USD của Úc (Ảnh minh họa)

Bộ trưởng Thương mại Úc, ông Simon Birmingham, cho biết Úc đang vô cùng “hoang mang” trước các báo cáo cho biết Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc đã có quyết định cho phép các công ty nhiệt điện lớn của nước này nhập khẩu than không hạn chế từ các nước, ngoại trừ Úc.

Hiện nay, hơn 80 tàu chở than của Úc, với tổng trị giá hơn 1,1 tỷ AUD (khoảng 830.000 USD), đang chờ để được thông quan ngoài khơi Trung Quốc sau khi các cảng được thông báo rằng không tiếp nhận những lô hàng này.

“Những thông tin trên hiện chưa chính thức được xác nhận. Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và hiệp định thương mại tự do giữa hai nước nếu ban hành lệnh cấm như vậy”, Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham khẳng định.

Trong năm 2019, Úc đã thu về 14 tỷ AUD (khoảng 10,5 tỷ USD) khi đáp ứng tới 60% nhu cầu nhập khẩu than của Trung Quốc.

Tuy vậy, Thủ tướng Úc Scott Morrison tuyên bố Nhật Bản mới là thị trường tiêu thụ than lớn nhất của Úc chứ không phải đất nước có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Quan hệ giữa giữa Trung Quốc và Úc đã nảy sinh vấn đề từ năm 2018 khi Úc không cho tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei tham gia xây dựng mạng viễn thông 5G vì lý do an ninh. Đầu năm nay, căng thẳng tiếp tục được nâng lên khi Úc thúc đẩy điều tra nguồn gốc Covid-19 và bác yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông.

Bộ Thương mại Trung Quốc hồi tháng 5 thông báo áp thuế 80,5% với lúa mạch Úc từ ngày 19/5. Động thái diễn ra khoảng 1 tuần sau khi 4 nhà sản xuất thịt bò lớn của Úc bị cấm xuất khẩu sang Trung Quốc do các vấn đề liên quan đến nhãn mác và kiểm dịch.

Tiếp đó, tới cuối tháng 10, Cục hải quan Trung Quốc bất ngờ bổ sung khâu kiểm tra hải quan đối với tôm hùm của Úc khiến hầu hết nhà cung cấp Úc đã dừng xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc.

Mới đây nhất, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 27/11 thông báo các nhà nhập khẩu rượu vang Úc sẽ phải chịu mức thuế chống bán phá giá từ 107,1% đến 212,1% từ ngày 28/11.

Trước thực trạng Trung Quốc liên tục áp đặt các rào cản thương mại, Úc hiện chưa chính thức đưa ra động thái trả đũa nào. Tuy nhiên, Bộ trưởng Thương mại Úc Birmingham khẳng định Úc vẫn sẽ tuân thủ các cam kết của mình và sẽ kiện lên WTO nếu cần thiết dù điều này có thể khiến quan hệ hai nước trở nên căng thẳng.

Xem thêm >> Vừa được xác nhận chiến thắng, ông Joe Biden lên tiếng chỉ trích ông Trump

Tin mới lên