Tài chính quốc tế

Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay 3,65% để vực dậy nền kinh tế

(VNF) - Đây là nỗ lực của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) để thúc đẩy nền kinh tế đang suy thoái vì những cuộc khủng hoảng tiền tệ và "tẩy chay thế chấp" bất động sản liên tiếp ập đến.

Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay 3,65% để vực dậy nền kinh tế

Ngân hàng Trung Quốc không thay đổi tiêu chuẩn cho vay, giữ mức lãi suất 3,65% năm.

Theo Nikkei, sau cuộc họp hàng tháng, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã giữ mức lãi suất cho vay tiêu chuẩn của mình để vực dậy nền kinh tế đang gặp khó khăn do chịu tác động của cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản và sự suy yếu của đồng nhân dân tệ.

Theo đó, lãi suất cơ bản cho vay một năm (LPR) được giữ ở mức 3,65%, trong khi LPR 5 năm không đổi ở mức 4,30%. Hai mức lãi suất này được duy trì từ sau cuộc họp hồi tháng 8 của PBoC.

Quyết định không thay đổi LPR được đưa ra sau khi PBoC không thay đổi lãi suất chính sách trung hạn, đồng thời rút bớt thanh khoản khỏi hệ thống ngân hàng.

Trong khi các quốc gia khác đang tăng lãi suất mạnh mẽ để kiềm chế lạm phát và gây áp lực lên tiền tệ, chính sách của Bắc Kinh có phần nới lỏng hơn.

Được biết, các nhà hoạch định chính sách đang thận trọng cân bằng giữa việc hỗ trợ một nền kinh tế đang phát triển chậm lại và không tạo ra những rủi ro kinh tế mới.

Hầu hết các khoản vay mới và cho vay hiện hữu ở Trung Quốc dựa trên lãi suất cơ bản của khoản vay một năm, trong khi lãi suất 5 năm ảnh hưởng đến việc định giá thế chấp, khi lĩnh vực bất động sản lao vào cuộc "tẩy chay" thế chấp đối với nhiều dự án nhà ở chưa hoàn thành của các chủ đầu tư ngập trong nợ.

Trong tháng 8/2022, PBoC đã cắt giảm lãi suất đối với các khoản cho vay trung hạn đối với một số ngân hàng từ 2,85% xuống 2,75%, trong khi hạ lãi suất repo đảo ngược bảy ngày, mức lãi suất chủ chốt cung cấp thanh khoản ngắn hạn cho ngân hàng, từ 2,10% xuống còn 2,00%.

Cơ quan nghiên cứu Capital Economics nhận định, các mức giảm cho thấy nỗ lực của PBoC để hỗ trợ nền kinh tế đang suy thoái vì những cuộc khủng hoảng tiền tệ hay bất động sản liên tiếp ập đến và sự trở lại của dịch bệnh Covid-19.

Sự suy yếu trong nhu cầu vay của Trung Quốc đang được thúc đẩy bởi sự mất niềm tin vào thị trường nhà ở và sự gián đoạn liên tục từ chiến lược "Zero-COVID".

Sau hai tháng đóng cửa ở trung tâm tài chính Thượng Hải vào đầu năm nay, các quan chức y tế Trung Quốc gần đây đã ra lệnh phong tỏa nhiều hơn trên toàn quốc, từ Tây Tạng đến điểm du lịch nhiệt đới của đảo Hải Nam, nhằm ngăn chặn các đợt bùng phát lặp đi lặp lại.

Bất chấp những thiệt hại kinh tế gây ra bởi các chính sách phòng chống Covid-19 nghiêm ngặt của mình, Bắc Kinh cho thấy rất ít dấu hiệu từ bỏ chiến lược này ngay cả khi phần lớn thế giới đã giảm bớt các hạn chế.

Xem thêm >> Doanh nghiệp Trung Quốc hứng chịu đợt sụt giảm lợi nhuận tồi tệ nhất

Từ khoá: Trung Quốc, PBoC, lãi suất, LPR,
Tin mới lên