Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Loạt động thái nhằm ‘hạ nhiệt’ căng thẳng thương mại với Mỹ

(VNF) - Sau nhiều tháng căng thẳng vì chiến tranh thương mại, Trung Quốc mới đây đã nối lại việc nhập khẩu đậu tương Mỹ đồng thời tuyên bố ngừng áp thuế bổ sung vào ô tô nhập khẩu từ nước này.

Trung Quốc: Loạt động thái nhằm ‘hạ nhiệt’ căng thẳng thương mại với Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trung Quốc ngày 13/12 mới đây đã mua lô hàng đậu tương Mỹ đầu tiên kể từ khi cuộc chiến thương mại nổ ra giữa hai nước vào tháng 7. Theo BBC, lô đậu tương này có tổng trọng lượng 1,13 triệu tấn.

"Bán được một triệu, một triệu rưỡi tấn đậu tương là điều tuyệt vời, một bước tiến lớn", Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) phát biểu ngày 14/12.

Tuy nhiên, ông Steve Censky cho rằng con số này vẫn khá khiêm tốn, chưa đủ để được xem là một dấu hiệu cho thấy chiến tranh thương mại đang giảm nhiệt.

“Cần phải bán được thêm nhiều hơn nữa, đặc biệt nếu xét đến việc thông thường, mỗi năm Mỹ xuất khẩu khoảng 30-35 tấn đậu tương sang Trung Quốc”, ông Censky cho biết.

Ngoài việc mua đậu tương Mỹ, Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 14/12 mới đây cho biết chính phủ nước này sẽ ngừng áp thuế 25% đối với 144 loại phụ tùng ô tô của Mỹ, và 5% đối với 67 mẫu ô tô từ ngày 1/1 - 31/3/2019.

Bộ cũng bày tỏ hy vọng giới chức hai nước có thể đẩy nhanh tiến độ đàm phán nhằm dỡ bỏ toàn bộ các loại thuế bổ sung đối với hàng hóa của nhau.

Những tháng gần đây, Trung Quốc và Mỹ trả đũa lẫn nhau bằng cách liên tiếp áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của bên kia. Việc không bên nào chịu "xuống nước" đã làm rung chuyển các thị trường tài chính và phủ bóng đen lên nền kinh tế toàn cầu. Tổng thống Donald Trump cảnh báo tiếp tục áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 267 tỷ USD nếu hai bên không thể đạt một thỏa thuận.

Tuy nhiên, tại cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở thủ đô Buenos Aires của Argentina ngày 1/12 vừa qua, Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí "đình chiến" thương mại trong 90 ngày để đàm phán.

Theo đó, Phía Mỹ sẽ hoãn tăng thuế từ mức 10% hiện nay lên 25% đối với gói hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc. Đổi lại, Trung Quốc đồng ý mua một lượng lớn các mặt hàng nông sản, năng lượng và các sản phẩm khác của Mỹ nhằm giảm thâm hụt thương mại, đồng thời giảm và dỡ bỏ thuế đánh vào mặt hàng ô tô nhập khẩu từ Mỹ xuống dưới mức 40% hiện nay.

Xem thêm >> Nhà giàu Trung Quốc tìm cách né thuế cho khối tài sản 1.000 tỷ USD

Tin mới lên