Tài chính quốc tế

Trung Quốc nhắn nhủ Mỹ: 'Tăng thuế quan là vừa hại người vừa hại mình'

(VNF) - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng mới đây lại có tuyên bố cứng rắn với Mỹ trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật.

Trung Quốc nhắn nhủ Mỹ: 'Tăng thuế quan là vừa hại người vừa hại mình'

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến gặp và đàm phán thương mại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 do Nhật Bản tổ chức tại Osaka, Nhật Bản vào ngày 29/6.

Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 27/6, ông Cảnh Sảng cho biết: Lập trường của Trung Quốc là thông qua đối thoại để giải quyết các vấn đề thương mại giữa hai nước, tuy nhiên đàm phán phải được tiến hành trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

“Trung Quốc mong muốn cùng Mỹ giải quyết ổn thỏa các quan ngại của nhau, tuy nhiên chúng tôi cũng sẽ bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình. Việc Mỹ tuyên bố tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc hoàn toàn không dọa nạt được Trung Quốc”, ông Cảnh nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đề nghị Mỹ lắng nghe tiếng nói phản đối của người dân Mỹ đối với cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ hiện nay.

“Phát động chiến tranh thương mại, tăng thuế quan vừa hại người vừa hại mình, căn bản không giải quyết vấn đề gì”, nhà ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

Trước đó, trả lời phỏng vấn kênh Fox Business ngày 26/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ xem xét áp mức thuế 10% lên thêm 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc chưa bị đánh thuế nếu hai bên không đạt thỏa thuận.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh ông dự kiến gặp và đàm phán thương mại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 do Nhật Bản tổ chức tại Osaka, Nhật Bản vào ngày 29/6.

Căng thẳng thương mại với Mỹ đang tăng nhiệt sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và dọa sẽ áp thêm thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nữa.

Đáp lại, Bắc Kinh trả đũa bằng việc nâng thuế với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ đã chịu thuế từ năm ngoái.

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 kỳ vọng có thể tạo ra đột phá cho tiến trình đàm phán thương mại Mỹ - Trung nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại khốc liệt hiện nay.

Cũng trong ngày 26/6, phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho rằng thỏa thuận thương mại với Trung Quốc gần như đã hoàn tất, nhưng cần đến nỗ lực cuối cùng của lãnh đạo hai nước.

"Tôi nghĩ đây sẽ là một hội nghị G20 rất quan trọng. Chúng tôi đã đi được khoảng 90% chặng đường. Thông điệp chúng tôi muốn nghe là họ muốn quay lại bàn đàm phán và tiếp tục trao đổi", ông Mnuchin cho biết.

Đồng thời, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho rằng ông Trump và ông Tập có "mối quan hệ công việc rất chặt chẽ" nhưng hai lãnh đạo "cần có những nỗ lực phù hợp để hoàn tất thỏa thuận".

Xem thêm >> Bị cáo buộc ‘đi đêm’ với quân đội Trung Quốc, Huawei nói gì?

Tin mới lên