Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Nợ ngân hàng không trả sẽ bị công khai thông tin cá nhân

(VNF) - Kể từ cuối năm nay, bất kỳ cứ ai có khoản nợ xấu tại các ngân hàng Trung Quốc đều bị đưa vào danh sách đen và công khai thông tin cá nhân trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trung Quốc: Nợ ngân hàng không trả sẽ bị công khai thông tin cá nhân
Tòa án Nhân dân tối cao, Ủy ban Điều tiết Ngân hàng Trung Quốc đã quyết định đưa ra chính sách đối với những người không trả nợ ngân hàng. Theo đó những người này sẽ bị đưa vào "danh sách đen".

Tên tuổi, số chứng minh thư, hình ảnh, địa chỉ nhà và số tiền của những người nợ ngân hàng không trả sẽ bị công khai trên nhiều kênh khác nhau như báo in, báo điện tử, trên đài phát thanh, đài truyền hình, trên xe buýt và nhiều địa điểm công cộng khác.

Chính phủ Trung Quốc cũng yêu cầu chính quyền ở các địa phương tới cuối năm nay phải hoàn thiện cơ sở dữ liệu chi tiết về những người có nợ xấu ở ngân hàng để bất kì ai cũng có thể tìm kiếm thông tin của họ.

Tòa án sẽ cung cấp chi tiết về những người không trả nợ và cơ quan điều tiết ngân hàng sẽ cập nhật thông tin người có nợ xấu vào danh sách đen. 

Hiện tại, thành phố Quảng Châu đã công bố thông tin cá nhân của khoảng 141 người có nợ xấu trên màn hình xe buýt, các tòa nhà thương mại và trên nhiều phương tiện truyền thông theo yêu cầu của tòa án địa phương.

Trong khi đó tại tỉnh Giang Tô, Hà Nam và Tứ Xuyên, tòa án đã hợp tác với các nhà khai thác viễn thông để những ai gọi đến người có nợ xấu sẽ nghe được thông điệp: "Người mà bạn đang liên lạc đã bị tòa án đưa vào danh sách đen vì không thanh toán nợ. Hãy đề nghị người này tôn trọng các nghĩa vụ pháp lý của họ".

Theo bà Angela Luo, luật sư của Công ty Luật Gold Sun ở Quảng Châu, việc trốn nợ đã trở thành vấn đề kinh niên trong xã hội Trung Quốc. 

"Các nhà chức trách đã đưa ra nhiều biện pháp để giải quyết vấn đề này trong nhiều năm qua nhưng kết quả không khả quan. Phán quyết của tòa án thường chỉ là một mẩu giấy yêu cầu cho những người trốn vào danh sách đen", bà Luo nói.

Theo bà, biện pháp mới trên là nhằm khiến những người có nợ xấu phải xấu hổ để buộc họ phải trả nợ. Tuy nhiên, cũng theo luật sư này, đối với những người không coi trọng luật pháp thì động thái này e rằng cũng không đem lại tác dụng như mong muốn.

Tin mới lên