Tài chính quốc tế

Trung Quốc thiệt hại 35 tỷ USD vì những đòn thuế quan dồn dập của Mỹ

(VNF) - Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) ngày 5/11 công bố số liệu cho thấy tổng trị giá hàng hóa từ Trung Quốc vào Mỹ vốn bị áp thuế trong 6 tháng đầu năm đã giảm hơn 25% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương 35 tỷ USD.

Trung Quốc thiệt hại 35 tỷ USD vì những đòn thuế quan dồn dập của Mỹ

Những đòn thuế quan liên tiếp của Mỹ không chỉ gây tổn thất cho Trung Quốc mà Mỹ cũng bị thiệt hại đáng kể (Ảnh minh họa)

Cũng theo báo cáo, những đòn thuế quan liên tiếp của Mỹ không chỉ gây tổn thất cho Trung Quốc mà Mỹ cũng bị thiệt hại đáng kể.

“Các thiệt hại của Mỹ chủ yếu liên quan tới giá hàng hóa leo thang với người tiêu dùng, trong khi thiệt hại của Trung Quốc liên quan tới xuất khẩu bị giảm đáng kể”.

Nhà kinh tế Alessandro Nicita, tác giả của báo cáo, nhận định các công ty Trung Quốc bắt đầu hứng chịu các chi phí bổ sung do các đòn thuế quan khiến giá xuất khẩu tăng 8% trong quý II/2019, nhưng vẫn khiến giá tăng 17% với người tiêu dùng Mỹ,

Lĩnh vực bị thiệt hại lớn nhất do thuế quan của Mỹ là máy móc văn phòng và thiết bị viễn thông của Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc, vốn giảm 15 tỷ USD. Theo thời gian, quy mô tổn thất xuất khẩu của Trung Quốc gia tăng song song với các biện pháp áp thuế bổ sung của Mỹ, nghiên cứu cho biết.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, trong số 35 tỷ USD mà xuất khẩu Trung Quốc bị mất, 21 tỷ USD đã được chuyển sang cho các nước khác.

Đài Loan được hưởng lợi lớn nhất, khi gia tăng 4,2 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ trong nửa đầu năm 2019, chủ yếu nhờ máy móc văn phòng và thiết bị viễn thông.

Mexico tăng xuất khẩu sang Mỹ thêm 3,5 tỷ USD, chủ yếu là hàng hóa nông nghiệp và thiết bị vận tải và máy móc điện.

Liên minh châu Âu đã tăng cường xuất khẩu thêm 2,7 tỷ USD, chủ yếu thông qua xuất khẩu máy móc bổ sung.

Các chuyên gia cũng lưu ý rằng, các công ty Mỹ buộc phải bù đắp một phần việc tăng thuế nhập khẩu bằng việc tăng giá hàng hóa ở Mỹ, tuy nhiên, một số công ty may mắn hơn, đã có thể hoãn tăng giá do các hợp đồng dài hạn được ký kết trước khi tăng thuế.

Nghiên cứu không phân tích tác động của các biện pháp áp thuế từ Bắc Kinh đối với hàng hóa Mỹ nhập khẩu vào Trung Quốc do không có số liệu. Nghiên cứu cũng không tính đến giai đoạn gần đây nhất của cuộc chiến tranh thương mại, trong đó có việc áp 10% thuế đối với khoảng 125 tỷ hàng hóa bổ sung từ Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ, vốn có hiệu lực từ ngày 1/9.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung kéo dài đã hơn một năm với những đòn thuế "ăn miếng trả miếng" khiến cả hai nền kinh tế đều chịu thiệt hại.

Phát biểu sự kiện vận động tranh cử tại Tupelo, bang Mississippi hôm 3/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đòn áp thuế đánh vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc đã mang về hàng tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ và tin tưởng rằng Washington sẽ sớm thu về hơn 100 tỷ USD từ Bắc Kinh.

Mới đây, trong cuộc trao đổi với báo giới bên lề Diễn đàn Kinh doanh Ấn Độ - Thái Bình Dương ở Bangkok (Thái Lan), Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wibur Ross cho biết hai bên đang có tiến triển rất tốt trong việc hoàn tất đàm phán giai đoạn một với Trung Quốc.

Xem thêm >> Vụ 39 người chết trong container: Việt Nam đề nghị Anh thúc đẩy quá trình điều tra

Tin mới lên