Tài chính quốc tế

Trung Quốc tuyên bố không phá giá đồng nhân dân tệ để thúc đẩy xuất khẩu

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định, Bắc Kinh không làm suy yếu đồng nhân dân tệ để đẩy mạnh tăng trưởng xuất khẩu.

Trung Quốc tuyên bố không phá giá đồng nhân dân tệ để thúc đẩy xuất khẩu

Thủ tướng Lý Khắc Cường

Phát biểu tại kỳ họp của Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra ở TP Thiên Tân ngày 19/9, Thủ tướng Lý Khắc Cường không đề cập đến cuộc xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc hiện đang leo thang lên một nấc quan mới, song ông khẳng định thông tin cho rằng Bắc Kinh phá giá đồng nội tệ là "không có cơ sở".

"Việc làm suy yếu đồng nhân dân tệ sẽ đem đến nhiều bất lợi hơn là mang lại lợi ích cho Trung Quốc. Trung Quốc sẽ không bao giờ theo đuổi việc dựa vào việc phá giá đồng nhân dân tệ để thúc đẩy xuất khẩu", Thủ tướng Lý cho biết.

Thủ tướng Trung Quốc cũng khẳng định, các quốc gia cần ưu tiên cho hệ thống thương mại đa phương, đồng thời nói rằng những hành động thương mại đơn phương sẽ không thể giải quyết được bất kỳ vấn đề nào.

Những lời bình luận trên của Thủ tướng Lý Khắc Cường đã giúp đồng nhân dân tệ phục hồi trong phiên giao dịch ngày 19/9, khi bối cảnh đồng nội tệ Trung Quốc đã mất khoảng 9% giá trị kể từ giữa tháng 4 tới nay do chịu tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Tuyên bố trên được Thủ tướng Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn tiếp tục leo thang.

Trong một động thái mới nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo từ ngày 24/9 tới sẽ áp mức thuế 10% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc và sau đó mức thuế này sẽ được nâng lên 25% vào đầu năm 2019.

Ngay sau đó, Trung Quốc đã tuyên bố áp thuế đáp trả đối với hàng hóa trị giá 60 tỷ USD của Mỹ. Quyết định này cũng sẽ có hiệu lực từ ngày 24/9 tới.

Trong khi đó, phía Trung Quốc vẫn chưa công khai chấp nhận lời mời đàm phán thương mại mới được Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đưa ra trong tuần trước mặc dù Bắc Kinh đã hoan nghênh đề xuất này.

Đánh giá về tác động từ gói thuế mới của Mỹ đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, Ngân hàng Merrill Lynch dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc có thể giảm 0,5% xuống mức 6,1% trong năm 2019.

Tin mới lên